‘สุทิน’ เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ ลากยาวยุบสภา มี.ค. 66 มั่นใจ ‘เพื่อไทย’ กวาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50 ที่นั่ง

4 ธ.ค. 2565 - 10:27

  • ‘สุทิน’ เชื่อ ‘บิ๊กตู่’ ลากยาวยุบสภา มี.ค. 66

  • มั่นใจ ‘เพื่อไทย’ กวาด ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50 ที่นั่ง

  • โชว์หล่อ บอกถ้าได้ที่ 1 แต่จะไม่ตั้งรัฐบาลหากฝืนใจประชาชน

Suthin-believes-that-Prayut-has-long-been-dissolving-the-parliament-in-March-2023-Edit-SPACEBAR-Hero
สุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน(วิปฝ่ายค้าน) กล่าวถึงเงื่อนเวลาการยุบสภา ว่า รัฐบาลชุดนี้จะครบวาระ 4 ปี วันที่ 23 มีนาคม 2566 เชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม จะอยู่เกือบครบวาระ จะยุบสภาก่อนครบวาระ ประมาณ 5-10 วัน หรือประมาณวันที่ 15 มีนาคม 2566  เป็นเวลาที่เหมาะสม เพราะถือว่ายังทันเวลาการย้ายพรรคที่ต้องเป็นสมาชิกพรรคใหม่ 30 วัน ก่อนการเลือกตั้ง  

ส่วนที่คาดการณ์วันที่ 24 ธันวาคม นี้ จะมี ส.ส. ลาออกจากตำแหน่งเป็นจำนวนมาก เพื่อกดดันให้ พล.อ.ประยุทธ์ยุบสภานั้น สุทิน กล่าวว่า คาดว่าช่วงเวลาดังกล่าวคงเริ่มมี ส.ส. ทยอยลาออกบ้าง แต่คงไม่มากนัก ช่วงที่ ส.ส.ลาออกลอตใหญ่น่าจะอยู่ในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 อาจมี ส.ส. ลาออกถึง 30-50 คน เพื่อย้ายพรรคไปอยู่สังกัดใหม่ คาดว่าถึง ส.ส. จะลาออกจำนวนมาก แต่น่าจะมี ส.ส. เกินครึ่งหนึ่งของสภาหรือ 250 คน ยังพอถูๆ ไถๆทำงานต่อไปได้ 

ส่วนกติกาเลือกตั้ง บัตร 2 ใบ หาร 100 จะทำให้พรรคเพื่อไทยมีจำนวน ส.ส.ทิ้งห่างพรรคอันดับ 2 จำนวนมากนั้น สุทิน กล่าวว่า หากดูจากกติกาบัตร 2 ใบ และผลสำรวจโพลต่างๆ แม้จะออกมาเป็นบวกกับพรรคเพื่อไทย แต่ยังไม่กล้าพูดจะทิ้งขาดลอย ขอให้ติดตามสถานการณ์อีกสักระยะ ถ้าคู่แข่งยังติดปัญหาขัดแย้ง จัดกระบวนทัพไม่ได้ เชื่อว่า พรรคเพื่อไทยจะชนะห่างพอสมควร แต่ถ้าคู่แข่งกลับมาตั้งลำได้ก็ต้องไม่ประมาท  

“ในส่วน ส.ส.บัญชีรายชื่อ มั่นใจจะได้ 50 คน จากเดิมพรรคเพื่อไทยเคยทำคะแนนสูงสุด 18 ล้านเสียง แต่การเลือกตั้งปี 2562 ได้มา 8 ล้านเสียง จากการส่ง ส.ส. 250 เขต แต่การเลือกตั้งครั้งนี้จะส่งครบ 400 เขต บวกกับกระแสความนิยมพรรคขณะนี้ น่าจะได้ถึง 18 ล้านเสียง เอามาหาร 100 คิด ส.ส. บัญชีรายชื่อ น่าจะอยู่ที่ 45-50เสียง บวกกับ ส.ส. เขตที่น่าจะได้ 220-230 คน รวมกันแล้วพรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส.ทะลุ 250 เสียง เกินครึ่งของสภาฯ แน่ เห็นโอกาสประตูแลนด์สไลด์เปิดกว้าง” สุทิน กล่าว 

เมื่อถามว่า ขณะนี้ค่อนข้างชัดเจนแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ จะแยกตัวออกจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ไปอยู่พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) โอกาสที่พรรคเพื่อไทยจะจับมือกับพรรคพลังประชารัฐ โดยไม่มี พล.อ.ประยุทธ์มาเกี่ยวข้องหลังเลือกตั้ง จะมีโอกาสเปิดกว้างขึ้นหรือไม่ สุทิน กล่าวว่า วันนี้ยังไม่จำเป็นต้องไปจับมือใครไว้ก่อน หลังการเลือกตั้งค่อยมองการจับขั้วตั้งรัฐบาล ต้องดูตัวเลขที่นั่ง ส.ส.ประกอบด้วย แกนนำพรรคจะมาคุยกันเรื่องจัดตั้งรัฐบาล ถ้าพรรคเพื่อไทยได้คะแนนมากจริงๆ ก็เล็งตั้งรัฐบาลกับฝ่ายประชาธิปไตยด้วยกันก่อนเป็นอันดับแรก แต่ถ้าคะแนนไม่ได้มากอย่างที่หวัง จะต้องมีพรรคร่วมรัฐบาลมาร่วมตั้งรัฐบาลด้วยหรือไม่ ต้องดูสถานการณ์ตอนนั้น แต่สิ่งสำคัญคือ ต้องฟังเสียงประชาชนอยากให้อยู่กับใคร ไม่อยากให้อยู่กับใคร  

เมื่อถามว่า ถ้าเสียงประชาชนไม่อยากให้จับมือกับพรรคพลังประชารัฐ แต่ตอนนั้นเสียงพรรคเพื่อไทยไม่พอ ต้องจับมือพลังประชารัฐจัดตั้งรัฐบาล จะทำอย่างไร สุทินกล่าวว่า ต้องฟังเสียงประชาชน ว่าเราจำเป็นต้องจัดตั้งรัฐบาลหรือไม่ ถ้าประชาชนบอกไม่จำเป็นก็ต้องฟังเสียงประชาชนว่า ไม่ต้องเป็นรัฐบาล แต่ถ้าประชาชนบอกว่าจำเป็นต้องเป็นรัฐบาล ต้องดูว่ารับเงื่อนไขอะไรได้บ้าง “พรรคการเมืองจะไปตัดสินใจอะไร นอกเหนือจากกองเชียร์ตัวเองไม่ได้ โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยที่มีกองเชียร์มาก เติบโตมาได้ด้วยกองเชียร์ก็ต้องฟังเอฟซี”  

เมื่อถามว่า ถ้ากองเชียร์บอกไม่ต้องเป็นรัฐบาล แม้พรรคเพื่อไทยจะได้ ส.ส.มาเป็นที่ 1 ก็อาจไม่เป็นรัฐบาลหรือไม่ สุทิน กล่าวว่า “ใช่ ถ้าเป็นที่ 1 แต่ตั้งรัฐบาลไม่ได้ แล้วไปฝืนจุดยืน ไม่ฟังเสียงสมาชิกพรรค พรรคเพื่อไทยคงไม่ทำ” 

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์