‘ทอ.’ ยัน F-16 พร้อมบินสกัดภายใน 5 นาที หาก ‘เครื่องเมียนมา’ ล้ำฟ้าไทย

11 เม.ย. 2567 - 08:22

  • แสตนบาย ! ‘ผบ.ทอ.’ ยัน F-16 พร้อมขึ้นบินสกัดกั้นภายใน 5 นาที หาก ‘เครื่องบินเมียนมา’ รุกล้ำน่านฟ้าไทย ย้ำพร้อมปกป้อง 24 ชั่วโมง ยืนยัน ’กองทัพ‘ มีแผนทำงานร่วมกันอยู่แล้ว

Air-Force-is-ready-to-send-F16-aircraft-to-act-if-Myanmar-planes-encroach-SPACEBAR-Hero.jpg

11 เมษายน 2567 ‘พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล’ ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) กล่าวถึงการให้สัมภาษณ์ของ ‘เศรษฐา ทวีสิน’ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในการปกป้องรุกล้ำน่านฟ้าไทย จากการสู้รบภายในเมียนมา ว่า มีการเตรียมพร้อมเครื่องบิน F-16 ตลอด 24 ชั่วโมง โดยสามารถขึ้นบินสกัดกั้นได้ภายในระยะเวลาไม่เกิน 5 นาที  

ซึ่งขณะนี้ นายกฯ ยังไม่ได้โทรมาสั่งการเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด เพียงแต่มีการหารือก่อนหน้านี้ประเด็นไฟป่า แต่ยอมรับว่ามีการรายงานกับทาง ‘สุทิน คลังแสง’ รมว.กลาโหม เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งคาดว่า รมว.กลาโหม รายงานนายกฯ เรียบร้อยแล้ว 

“เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องภายในประเทศเมียนมา แต่ถ้าหากมีการล้ำแดนก็จะต้องมีการตอบโต้ และนำเครื่องขึ้นเพื่อลาดตระเวน ซึ่งวานนี้ก็มีการลาดตระเวนแล้ว 1 ครั้งโดยขณะนี้สถานการณ์เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี ส่วนความถี่ในการลาดตระเวนดูแลสถานการณ์ หากยังไม่มีอะไรจะสแตนด์บายที่ภาคพื้น ระหว่างเหล่าทัพมีแผนในการปฎิบัติภารกิจร่วมกันอยู่แล้ว” ผบ.ทอ. กล่าว

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์