ศาลยกฟ้อง! คดี ‘ทักษิณ’ ฟ้องหมิ่น ‘ชวน’ ปมไฟใต้

26 มี.ค. 2567 - 04:53

  • ศาลยกฟ้อง! คดี ‘ทักษิณ’ ฟ้องหมิ่น ‘ชวน’ ปมไฟใต้ ชี้มีสิทธิ์วิพากษ์วิจารณ์

  • ‘ชวน’ เผยได้ ‘อดีตรองแม่ทัพภาค 4’ ช่วยเป็นพยานปมทักษิณมอบนโยบาย ‘สั่งเก็บโจรใต้’ เป็นเรื่องจริง เชื่อหากยอมฟังที่อดีตรองแม่ทัพภาค 4 ค้าน ปัญหาไฟใต้ไม่เกิด

  • ขอให้รอดูผลงานแก้ปัญหาในยุครัฐบาลเศรษฐา มองเหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นช่วงเดือนที่ผ่านมาถือว่าไม่ธรรมดา ย้ำปัญหาที่เกิดขึ้นมีจุดเริ่มต้นจากนโยบายของ ‘ทักษิณ ชินวัตร’

court-dismisses-thaksin-case-suing-chuan-leekpai-for-defamation-SPACEBAR-Hero.jpg

วันนี้ (26 มี.ค.) ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ‘ชวน หลีกภัย’ สส.พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตนายกรัฐมนตรี ได้พร้อมทีมงาน และ ‘นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ’ ทนายความส่วนตัว ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษาคดีที่ถูก ‘ทักษิณ ชินวัตร’ อดีตนายกรัฐมนตรี ฟ้องหมิ่นประมาท กรณีที่ ‘ชวน หลีกภัย’ พูดพาดพิงเรื่องปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ เมื่อวันที่ 28 ต.ค. 55 โดยมีคำพูดบางตอนว่า 

“สําหรับปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ปัจจุบันเป็นเพราะนโยบายของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ประกาศว่าจะแก้ไขปัญหาใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ให้หมดภายใน 3 เดือนนั้น ทั้งที่ขณะนั้นไฟใต้มอดแล้วในสมัยที่ตนเป็น นายกรัฐมนตรี แต่เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรีกลับใช้คำว่า “โจรกระจอก” และมียกเลิกศูนย์อำนวยการบริหารราชการจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) หันมาใช้นโยบาย “ฆ่าหมดก็จบตรงนี้คือที่มาของการนองเลือดในปัจจุบันนี้…”

court-dismisses-thaksin-case-suing-chuan-leekpai-for-defamation-SPACEBAR-Photo02.jpg

หลังศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้นแล้ว ‘ชวน หลีกภัย’ ให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า คดีนี้มีการสืบพยานมา 7 วันแล้ว และวันนี้ศาลมีคำพิพากษายกฟ้อง ด้วยเหตุผลว่า สิ่งที่ตัวเองพูดเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ในฐานะที่เป็นนักการเมืองและเป็นอดีตนายกรัฐมนตรี  มีสิทธิ์ที่จะวิพากษ์วิจารณ์ในสิ่งที่ได้ประสบมา เนื่องจากในสำนวนมีการสืบพยานที่มาของคำพูดดังกล่าว เช่น การฆ่าตัดตอน การฆ่าทิ้ง การจัดการได้เดือนละ 10 คน 2 เดือนก็หมด 

โดยมี ‘พล.ท.เรวัตร รัตนผ่องใส’ อดีตรองแม่ทัพภาค 4 มาเบิกความให้ ว่าเป็นคนเดียวในที่ประชุมวันที่ 8 เม.ย. 54 ในสมัยที่ ‘ทักษิณ’ เป็นนายกรัฐมนตรีในที่ประชุม ที่เดินทางมามอบนโยบายหลังเกิดเหตุระเบิดที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ เมื่อวันที่ 7 เม.ย.54 โดยทักษิณให้นโยบายว่า คนร้ายมี 17-18 คน จัดการได้เดือนละ 10 คน 2 เดือนก็หมด ความหมายก็คือการฆ่าทิ้ง และพูดในทำนองเชื่อว่าตำรวจทำได้ โดยไม่พึ่งกำลังทหาร ทำให้รองแม่ทัพภาค 4 ได้บันทึกถ้อยคำนั้นไว้ 

นอกจากนี้ ‘ชวน หลีกภัย’ ยังชื่นชมอดีตรองแม่ทัพภาค 4 ว่าเป็นคนหนึ่งที่กล้ามาเบิกความในคดีนี้ และเป็นคนเดียวที่กล้าแสดงท่าทีไม่เห็นด้วยกับนโยบายดังกล่าวในระหว่างการประชุมเมื่อวันที่ 8 เม.ย. 54 เชื่อว่าหากทุกคนเชื่อคำพูดของรองแม่ทัพภาค 4 ในวันนั้น เชื่อว่าปัญหาภาคใต้จะไม่เกิดขึ้น

court-dismisses-thaksin-case-suing-chuan-leekpai-for-defamation-SPACEBAR-Photo03.jpg

“รองแม่ทัพภาค 4 เป็นคนเดียวที่กล้าติในทำนองไม่เห็นด้วย ถ้าเชื่อท่าน ภาคใต้เราไม่นองเลือดอย่างทุกวันนี้ ผลจากอันนั้นเป็นที่มาของเหตุการณ์ 4 มกราคม 2547 คือวันที่ปล้นปืนค่ายปิเหล็ง 400 กว่ากระบอก ที่ปล้นฆ่ากันวันนี้ ส่วนหนึ่งก็เป็นปืนที่ปล้นมาในวันนั้น นี่คือที่มาของเหตุร้าย ส่วนวันนี้คนที่เสียชีวิตรวมประมาณ 7,500 กว่าคน อันเกิดจากความผิดพลาดของนโยบาย ที่ความจริงแล้วคุณทักษิณก็เคยยอมรับว่าผิดพลาดในเรื่องนี้”

ชวน หลีกภัย กล่าว

ส่วนคดีนี้ที่มีการตั้งข้อสังเกตว่ายาวนานมาก เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตั้งแต่ปี 2555 ‘ชวน หลีกภัย’ มองว่า เบื้องต้นศาลได้ตัดสินคดีนี้แล้ว ส่วนอีกฝ่ายจะอุทธรณ์ต่อหรือไม่ถือว่าเป็นสิทธิ์ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือความจริง เพราะตัวเองก็ไม่ค่อยมีโอกาสได้ฟังความจริงจากผู้ที่มีส่วนร่วมการประชุมในวันนั้น ส่วนข้อสังเกตว่ามีการเร่งรัดคดีนี้ก่อนคดีหมดอายุความเพียง 8 วัน ‘ชวน หลีกภัย’ ตอบ ส่วนตัวไม่อยากให้คดีหมดอายุความ อยากให้ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการเพื่อพิสูจน์ความจริงให้ปรากฎ

ส่วนคดีนี้จะนำไปสู่ปัญหาไฟใต้อีกหรือไม่ ‘ชวน หลีกภัย’ ตอบว่า ต้องรอดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น นโยบาย 8 เม.ย. 54 เป็นที่มาของความสูญเสียมากมาย แต่รัฐบาลของ ‘เศรษฐา’ จะไปไกลขนาดไหน ต้องรอดูว่าเหตุที่เพิ่งเกิดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประมาณ 40 ครั้ง ที่เกิดขึ้นก็คงไม่ธรรมดา

court-dismisses-thaksin-case-suing-chuan-leekpai-for-defamation-SPACEBAR-Photo01.jpg

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์