พร้อมรับสมัคร สว.วันแรก 20 พ.ค.! ‘เลขาฯ กกต.’ มั่นใจได้ สว.ตามไทม์ไลน์

19 พ.ค. 2567 - 11:29

  • กกต.พร้อมรับสมัคร สว.ทั่วประประเทศ วันแรกพรุ่งนี้ ยืนยันเตรียมพร้อมรับเรื่องร้องคุณสมบัติ-ทักท้วงลงคะแนน-ฮั้ว

  • มั่นใจเลือก สว. ได้ตามไทม์ไลน์ แต่กังวลอาจได้ สว.ไม่ตรงสเปคที่ รธน.ออกแบบไว้

ECT-ready-to-choose-senators-Be-confident-that-the-Senator-will-follow-the-timeline-SPACEBAR-Hero.jpg

19 พฤษภาคม 2567 แสวง บุญมี เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ลงพื้นที่ตรวจความพร้อมการรับสมัคร สว.ที่เขตบางกะปิ และ เขตคันนายาว โดยให้สัมภาษณ์ถึงความพร้อมสำหรับการรับสมัคร สว.เป็นวันแรกพรุ่งนี้ (20 พ.ค.2567) ว่า จากการรายงานของผู้อำนวยการ กกต. กทม. และผู้อำนวยการ กกต.ใน 76 จังหวัดมีความพร้อม ทั้งนี้เชื่อว่าจะทำให้การรับสมัครเลือก สว.ในระหว่างวันที่ 20 -24 พ.ค. เป็นไปด้วยความเรียบร้อยทั้ง 928 แห่ง

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีของการเลือก สว.ที่อาจมีการฮั้วหรือล็อบบี้กันของผู้สมัคร เลขาฯ กกต. กล่าวว่า เป็นคนละส่วนกับการรับสมัครเลือก สว. ทั้งนี้ในส่วนการแนะนำตัวที่หลายคนเข้าใจว่าจำกัดสิทธินั้น ขอย้ำว่าตามมาตรา 34 ของรัฐธรรมนูญ และการบันทึกรายงานพิจารณาของสภานิติบัญญัติ ระบุว่า ห้ามมิให้หาเสียง และให้แนะนำตัวสำหรับการเลือก สว. เพื่อให้เกิดความเสมอภาคในการแข่งขัน และให้การเลือกตั้งเป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม

“การฮั้วขอคะแนนแลกคะแนน แสดงวิสัยทัศน์หรือแสดงจุดยืนต่อนโยบายไม่สามารถทำได้ ซึ่งจะต้องเลือกจากประวัติในใบ สว.3 ผู้สมัครสามารถนำข้อมูลในใบสมัคร สว.3 เผยแพร่ได้ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึง ผ่านสื่อโซเชียล ซึ่งกฎหมายได้ออกแบบมาเพื่อป้องกันการฮั้วนั้น คือการเลือกไขว้ โดยสำนักงาน กกต.ได้ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่มต่างๆ เมื่อมีพระราชกฤษฎีกา มีเครือข่ายชุดหาข่าวของ กกต. ติดตาม” เลขาฯ กกต. กล่าว

เลขาฯ กกต. กล่าวด้วยว่า ส่วนการเลือกที่ไม่สุจริตหรือเที่ยงธรรม หากประชาชนพบเห็น ตั้งแต่วันปิดประกาศรับสมัคร หรือเห็นว่าผู้สมัครคนไหนไม่มีคุณสมบัติหรือมีลักษณะต้องห้าม มีพฤติกรรมฝ่าฝืนกฎหมาย สามารถส่งข้อมูลให้สำนักงาน กกต. ได้ผ่านแอปพลิเคชันตาสับปะรด และจะได้รับค่าตอบแทนสำหรับการแจ้งเบาะแสด้วย

เลขาฯ กกต. ยืนยันว่า จะได้ สว.ชุดใหม่ 200 คน อย่างแน่นอน เมื่อมาเห็นหน้างานยิ่งมีความมั่นใจ แม้ส่วนตัว ยอมรับว่ากังวลใจนิดๆ แต่เมื่อลงพื้นที่คุยกับคนทำงานจึงมั่นใจ ส่วนสิ่งที่ติดอยู่ในใจคือตัวคนจะเหมาะสมเป็นสว.หรือไม่ มันไม่ได้อยู่ที่ กกต.แต่เป็นความรับผิดชอบร่วมกันของ สว.ว่าเราจะได้ สว.แบบไหน แต่ย้ำว่า ได้ 200 คนได้ตามโรดแมปแน่นอน

เลขาฯ กกต.กล่าวด้วยว่า สำหรับเรื่องร้องเรียนมี 3 ประเภท คือเรื่องคุณสมบัติและลักษณะต้องห้าม เมื่อประกาศไปแล้ว ผู้สมัครเห็นว่าสมัครได้แต่ประชาชนอาจเห็นว่าไม่มีคุณสมบัติ ก็อาจยื่นเรื่องต่อ ผู้อำนวยการฯเพื่อยื่นต่อให้ศาลฎีกาพิจารณา นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการจำกัดสิทธิ เช่นไม่ได้เลือกตั้งส่วนท้องถิ่น 2 ปีหรือลงสมัครมากกว่า 2 กลุ่มก็ต้องลบชื่อออก และจะส่งต่อให้ศาลฎีกาพิจารณาให้เสร็จก่อน1 วัน แต่หากไม่เสร็จให้ดำเนินการต่อไป

นอกจากนี้ยังมีเรื่องร้องระหว่างกระบวนการลงคะแนนเลือก ที่ยังสามารถทักท้วงกรรมการวินิจฉัยได้ทันที และยังรองกกต.ได้อีกช่องทางหากไม่พอใจ ซึ่งคำวินิจฉัยของ กกต.เป็นที่สิ้นสุด

ขณะเดียวกันยังมีเรื่องร้องเกี่ยวกับการซื้อเสียง การฮั้วการจ้างคนมาลงสมัคร ซึ่งต้องใช้เวลา ในการพิจารณา อาจไม่แล้วเสร็จตามกระบวนการเลือกระดับอำเภอ จังหวัด ประเทศ ซึ่งต้องใช้เวลา เนื่องจากต้องให้ความเป็นธรรม กับทุกฝ่าย แต่อยากให้สบายใจว่าทั้ง 3 เรื่องจะไม่กระทบกับไทม์ไลน์หรือโรดแมป ในการประกาศให้ได้ สว. 200 คน

“ผมมั่นใจว่าจะได้ สว. ตามกรอบเวลา ยอมรับว่ามีความกังวลใจเล็กน้อย คือจะได้ สว.ตามที่รัฐธรรมนูญออกแบบไว้หรือไม่ แต่ยืนยันว่า จะได้ สว.ตามแนวทางที่วางไว้” เลขาฯ กกต. กล่าว

เลขาฯ กกต. ยังเชื่อว่าประชาชนตื่นตัวกับการเลือก สว.ครั้งนี้ หลังมีการรณรงค์จาก กกต.และกลุ่มอื่นๆ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ความสนใจที่จะมาลงสมัคร มีเงื่อนไขจำนวนมากเช่นเกณฑ์อายุ และกลุ่มอาชีพ ที่ต้องมีประสบการณ์ ซึ่งอาจทำให้ผู้สมัครเหลือน้อย แต่ส่วนตัวเชื่อว่าจะยังคงมีผู้สมัครจำนวนมาก และช่วงนี้อาจยังชั่งใจ รอการตัดสินใจลงสมัคร ดังนั้นจึงต้องรอดูวันรับสมัคร ซึ่งวันพรุ่งนี้ (20 พ.ค.2567) จะเป็นวันแรกว่าจะมีผู้สนใจมากแค่ไหน

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์