4 รัฐมนตรี ‘รทสช.’ ยังไม่ถูกปรับ ครม.!

17 เม.ย. 2567 - 09:05

  • ไร้เคลื่อนไหว! ‘รทสช.’ ยัน 4 รัฐมนตรีของพรรคยังไม่ถูกปรับครม.

  • เมินกระแสโดนเปลี่ยน 2 ตำแหน่ง

  • แนะขอให้ฟัง ‘หัวหน้า-เลขาฯ-โฆษกพรรค’ เคลียร์ ชี้เป็นเรื่องผู้ใหญ่ต้องคุยกัน

four-minister-raumthai-still-17apr2024-SPACEBAR-Hero.jpg

อัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี(ครม.)ว่า  ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ เป็นเรื่องที่นายกรัฐมนตรี กับหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติต้องคุยกัน แต่ล่าสุดที่ได้หารือกับเลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ เมื่อวันที่ 16 เม.ย.ที่ผ่านมา ยืนยันว่า ยังไม่มีการเคลื่อนไหว ยังไม่มีการประสานมาจากนายกฯ ในเรื่องการปรับครม.ที่เกี่ยวกับพรรค ดังนั้นรัฐมนตรีทั้ง 4 คนของพรรครวมไทยสร้างชาติยังเป็นไปตามเดิม ส่วนในอนาคตจะเป็นอย่างไร ต้องรอนายกฯ ประสานมาที่ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกฯ และรมว.พลังงาน ในฐานะหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ และเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ สส.บัญชีรายชื่อ เลขาธิการพรรครวมไทยสร้างชาติ

เมื่อถามว่า ในอนาคต หาก 4 รัฐมนตรีของพรรครวมไทยสร้างชาติถูกปรับครม.มองอย่างไร โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า 4 รัฐมนตรีในโควตาของพรรค ทุกคนทำงานทุ่มเท อย่างเช่น พีระพันธุ์ มุ่งแก้ปัญหาโครงสร้างพลังงาน อย่างเป็นระบบ ปฏิรูปเพื่อสร้างความยั่งยืนคืนความเป็นธรรมให้ประชาชน ด้านพิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รมว.อุตสาหกรรม ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจในการแก้ปัญหาการขนย้ายแคดเมียม ลงพื้นที่ทันทีที่เกิดเรื่อง พร้อมเข้ามาชี้แจงฝ่ายค้านในสภาฯ ขณะที่กฤษฎา จีนะวิจารณะ รมช.คลัง และอนุชา นาคาศัย รมช.เกษตรและสหกรณ์ ก็มีผลงานอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นคิดว่าการปรับคณะรัฐมนตรี เป็นเรื่องที่ผู้ใหญ่ต้องคุยกัน

เมื่อถามว่า กังวลหรือไม่ว่า นายกฯ จะปรับในตำแหน่งรมว.พลังงาน เนื่องจากยังมีปัญหาเกี่ยวกับราคาพลังงานเฉพาะหน้าในระยะสั้น อัครเดช กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวเป็นที่น่ากังวล เพราะมาจากสงครามระหว่างอิหร่านกับอิสราเอล ส่งผลกระทบต่อราคาพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมันดิบ ที่พุ่งขึ้นกว่า 100 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลไทยไม่สามารถควบคุมได้ แต่สิ่งที่รัฐบาลจะควบคุมได้คือราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศ ทางพีระพันธุ์ กำลังดำเนินการอยู่ จะพยายามอย่างสุดความสามารถในการตรึงราคาน้ำมัน จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจว่าเรานำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ ราคาน้ำมันดิบกับภาวะสงครามในต่างประเทศ เป็นสิ่งที่เราไม่สามารถไปกำหนดได้ สุดท้ายจะตรึงราคาน้ำมันได้ถึงเมื่อไหร่ขึ้นอยู่กับสถานการณ์เหล่านี้

เมื่อถามถึงกระแสข่าวพรรครวมไทยสร้างชาติอาจจะถูกปรับครม. 2 ตำแหน่ง โดยปรับ กฤษฎา รมช.คลัง และ พิมพ์ภัทรา รมว.อุตสาหกรรม ออก แล้วดึง ธนกร วังบุญคงชนะ สส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ มาเป็นรมช.คลัง รวมถึงดึง สุชาติ ชมกลิ่น รองหัวหน้าพรรค มาเป็นรมว.อุตสาหกรรม โฆษกพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า ข่าวก็คือข่าว ถ้าเป็นจริงต้องฟังหัวหน้า และเลขาฯพรรครวมไทยสร้างชาติ และส่วนตัวที่ได้รับมอบหมายมา ขอให้ฟัง 3 คนนี้ก็พอ ไปฟังมากก็เป็นข่าว และไม่เป็นผลดีกับรัฐบาล รวมถึงพรรครวมไทยสร้างชาติ ก็ขอให้สบายใจได้ ในส่วนของพรรครวมไทยสร้างชาติ ยังไม่ได้เป็นปัญหาในเรื่องของการปรับครม. ครั้งนี้ 

เมื่อถามว่า ในอนาคตอาจมีชื่ออัครเดช ติดโผในการปรับครม.ด้วยหรือไม่ อัครเดช หัวเราะก่อนกล่าวว่า เป็นประธานกรรมาธิการก็โอเคแล้ว ทำงานเต็มที่ ส่วนอนาคตเป็นเรื่องที่ประชาชนจะพิจารณาอีกครั้ง

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์