‘ปานปรีย์’ บินแม่สอด ติดตามสถานการณ์เมียวดี

12 เม.ย. 2567 - 04:56

  • ‘ปานปรีย์’ ลงพื้นที่ด่านแม่สอด จ.ตาก ติดตามสถานการณ์ความไม่สงบที่เมียวดี เตรียมพร้อมรับมือหากเกิดเหตุฉุกเฉิน

minister-of-foreign-affairs-visits-mae-sot-district-SPACEBAR-Hero.jpg

สถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมาและกลุ่มต่อต้านที่ จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ยังคงอยู่ในภาวะที่ต้องระวังอย่างใกล้ชิด หลังกองกำลังกะเหรี่ยง (KNU) ได้ยึดกองพันทหารราบที่ 275 ซึ่งเป็นฐานที่มั่นสุดท้ายของรัฐบาลเมียนมาได้เมื่อช่วงวานที่ผ่านมา (11 เม.ย.) ทำให้เป็นที่จับตาว่าทางการเมียนมาจะเปิดปฏิบัติการทวงคืนพื้นที่คืนหรือไม่ 

ขณะที่บรรยากาศบริเวณด่านสะพานมิตรภาพไทยเมียนมาแห่งที่ 1 และแห่งที่ 2 รวมถึงจุดสุ่มเสี่ยงต่างๆ ตามแนวชายแดน ยังคงมีทหารไทยวางกำลังเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด โดยสถานการณ์ภาพรวมช่วงเช้าที่ผ่านมาประชาชนฝั่งไทยและฝั่งเมียวดียังคงใช้ชีวิตกันตามปกติ

ด้าน ‘ปานปรีย์ พหิทธานุกร’ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ พร้อมกับ ‘พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์’ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้แทนกองทัพบก ร่วมเดินทางด้วย ได้ออกเดินทางจากท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ด้วยเครื่องบิน C-295 ของกองทัพบก และถึงท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด จ.ตาก ในเวลา 10.20 น.

minister-of-foreign-affairs-visits-mae-sot-district-SPACEBAR-Photo01.jpg

ทั้งนี้ คณะของ ‘ปานปรีย์’ มีกำหนดรับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์บริเวณชายแดนล่าสุด พร้อมพบหารือกับผู้แทนระดับสูงจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ในช่วงเช้า และสำรวจสถานการณ์ในพื้นที่และการเตรียมความพร้อมของรับมือกับสถานการณ์ฉุกเฉิน ในพื้นที่ด่านศุลกากรแม่สอด แห่งที่ 2 สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์