สะพัด ‘เพื่อไทย’ ยึดคืน ปธ.สภาฯ ‘ประชาชาติ’ ว่าอย่างไร

18 เม.ย. 2567 - 06:12

  • ‘ทวี’ ไม่เคยได้ยินข่าว ‘เพื่อไทย’ ยึดคืนเก้าอี้ ปธ.สภาฯ หลังสะพัด ‘เพื่อไทย’ จะคุมเกมสภาฯ โยงปรับ ครม. รองรับคนหลุดโผ ย้ำแยกอำนาจตั้งปธ.สภาฯ - ปรับ ครม. คนละส่วนกัน

Pheuthai-Prachachat-Party-President-of-the-Parliament-SPACEBAR-Hero.jpg

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาชาติ ให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวพรรคเพื่อไทยจะยึดคืนเก้าอี้ประธานสภาผู้แทนราษฎรคืน ว่า อันนี้ส่วนรัฐบาล 

เมื่อถามย้ำว่าช่วยยืนยันได้หรือไม่ เพราะเมื่อถามใครในพรรคประชาชาติก็ไม่มีการปฏิเสธข่าวว่าจริงหรือไม่ เพราะดูเหมือนว่าพรรคเพื่อไทยจะคุมเกมในสภาฯเอง พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ประธานสภาฯ จะมีรัฐธรรมนูญเขียนเรื่องการเข้ารับตำแหน่งประธานสภาฯ ในรัฐธรรมนูญก็เป็นเรื่องของสภาฯ แต่เรื่องของคณะรัฐมนตรีเป็นเรื่องของนายกฯ 

เมื่อถามว่าทางพรรคเพื่อไทยจะเปลี่ยนโดยการปรับ ครม. แล้วอาจนำคนที่หลุดจาก ครม. อาจไปประธานสภาฯแทน พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ไม่เคยได้ยินจากคนที่ไม่ใช่สื่อพูด เพราะคนในรัฐบาล ไม่เคยมีใครพูดเรื่องนี้

เมื่อถามว่ามีความเคลื่อนไหวภายในพรรคประชาชาติหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ไม่มีและก็ทำงานให้หนัก

เมื่อถามว่าภายในพรรคประชาชาติจะต้องมีการพูดคุยหรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ไม่มี คือเราเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ในเรื่องรัฐบาล กฎหมายให้นายกฯ และนายกฯตั้ง ครม. แต่ในเรื่องสภาฯ มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร 500 คน จะเป็นผู้เลือกใครจะเป็นประธานสภาฯ 

เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยเป็นพรรคอันดับหนึ่งในพรรคร่วมรัฐบาล มีโอกาสจะเปลี่ยนประธานสภาฯ หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ไม่เคยได้ยินเรื่องพวกนี้

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์