‘ยิ่งลักษณ์’ กลับไทย ใช้โมเดลคล้ายๆ ‘ทักษิณ’

18 เม.ย. 2567 - 03:23

  • ‘พิชิต’ รับ ‘ยิ่งลักษณ์’ กลับไทย ใช้โมเดลคล้ายกรณี ‘ทักษิณ’

  • ยันไม่มี 2 มาตรฐาน เป็นไปตามกฎหมาย ชี้เมื่อถึงเวลาจะมีกระบวนการอยู่

  • ขณะที่สื่อฯ แซวเตรียมยื่นบัญชีทรัพย์สินหรือยัง หลังมีชื่อโยงนั่ง รมต.ประจำสำนักนายกฯ

Phichit-said-that-case-of-Yingluck-returning-to-Thailand-May-use-model-similar-to-Thaksin-SPACEBAR-Hero.jpg

เป็นอีกหนึ่งคนที่ถูกเชื่อมโยงถึงกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) สำหรับ ‘พิชิต ชื่นบาน’ ที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี โดยเมื่อถูกผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีมีชื่อจะมานั่งรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้เตรียมยื่นบัญชีทรัพย์สินหรือยัง พิชิต ก็ปฏิเสธว่า ยังไม่ทราบ เพราะทำงานอย่างเดียว และยังไม่ได้พูดคุยกับนายกรัฐมนตรีในเรื่องนี้ คุยแต่เรื่องงาน

เมื่อถามต่อไปว่า หากรอบนี้ได้เป็นรัฐมนตรี เตรียมเอกสารประวัติเรียบร้อยพร้อมแล้วใช่หรือไม่ พิชิต ก็บอกว่า นายกรัฐมนตรียังไม่ได้คุยอะไร ไปพูดอะไรก่อนไม่ได้

ไม่มีอะไรครับ ผมก็ทำงานตามปกติ ยังไม่ได้มีการเตรียมยื่นบัญชีทรัพย์สิน ทุกวันนี้ก็มีความสุขดีอยู่แล้ว

ส่วนกรณี ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวทางการกลับประเทศไทยของผู้เป็นน้องสาวคือ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี สำหรับพิชิต ในฐานะคนใกล้ชิดจะต้องเข้าไปดูในเรื่องข้อกฎหมายด้วยหรือไม่นั้น เจ้าตัวบอกว่า เมื่อถึงเวลาแล้วก็จะมีกระบวนการ ซึ่งกระบวนการเป็นไปตามกฏหมาย ถือว่าอย่างไรก็เป็นไปตามนั้น

เมื่อถามย้ำว่า กระบวนการจะคล้ายกับทักษิณ หรือไม่ เพราะทักษิณ เคยพูดว่าเจ้าตัวถูกยัดคดีเยอะ แต่ของยิ่งลักษณ์ มีเพียงแค่คดีเดียว พิชิต มองว่า โมเดลก็คล้ายๆ กัน  

ส่วนจะเป็นช่วงตุลาคม หรือช่วงปลายปีนี้นั้น พิชิต บอกว่า ยังไม่ทราบจริงๆ เรื่องเวลา ยังไม่ทราบ ได้แต่ดูเรื่องคดีให้ยิ่งลักษณ์ ถึงเวลามันมีกระบวนการที่ต้องทำ

กฎหมายเขียนไว้แล้วว่าต้องทำอย่างไร 1 2 3 4 ไม่มีอะไรสลับซับซ้อน ยืนยันว่า กรณีนี้ไม่มีสองมาตรฐาน รวมถึงที่ผ่านมาก็ไม่มีสองมาตรฐาน คือมันเป็นเรื่องการบังคับโทษ การบริหารโทษ ไม่มีอะไรสองมาตรฐาน ผมถึงบอกว่า พอเราไม่เข้าใจ หรือบางทีมองไปแบบคนรัก คนชอบ แต่ที่ผ่านมา เรายึดหลักการบังคับโทษ บริหารโทษ กระบวนการยุติธรรมสิ้นสุดนับแต่ศาลออกใบแดงแจ้งโทษแล้ว เพราะฉะนั้น รูปแบบอะไรก็คล้ายๆ กัน แต่เมื่อถึงเวลาแล้ว เมื่อท่านตัดสินใจอย่างไร ก็อยู่ที่ท่าน กระบวนการไม่มีอะไรซับซ้อน

เมื่อถามว่า ยิ่งลักษณ์ได้เปรยอะไรหรือไม่ถึงการกลับบ้าน พิชิต บอกว่า ยังไม่ได้คุยกันเลย ไม่ได้คุยกันนานแล้ว ล่าสุดคุยกันตั้งแต่ รายงานคดีเมื่อตอนยกฟ้อง

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์