ชงแนวทางแก้รธน.เข้าครม.สัปดาห์หน้า

18 เม.ย. 2567 - 04:04

  • ‘ภูมิธรรม’ เผย ชงแนวทางแก้รธน. เข้าครม. สัปดาห์หน้า ทำประชามติสามครั้ง

  • บอก อาจไม่ถูกใจ แต่สร้างปชต.ที่สุด

  • ปัด ล่าช้าเพราะดึงเวลา แต่ต้องการทำให้ปลอดภัย-ชัดเจน

phumtham-18apr2024-SPACEBAR-Hero.jpg

ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้กําลังเตรียมสรุป เพราะศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยชัดเจน โดยคาดว่าจะนจะส่งรายงานทั้งหมด เสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในสัปดาห์หน้า 

ผู้สื่อข่าวถามว่า แนวทางที่จะเสนอเข้า ครม. จะใช้การทําประชามติ 3 ครั้งเหมือนเดิมใช่หรือไม่ ภูมิธรรม กล่าวว่า เป็นแบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลง เพราะเราทําด้วยความระมัดระวัง กระบวนการก็จะดำเนินไป ส่วนความเห็นต่างที่มีมากมาย ไม่ต้องกังวลใจ ยืนยันว่าที่ล่าช้า ไม่ใช่เพราะดึงเวลา แต่ต้องการความชัดเจน และเมื่ออํานาจบอกให้ดูหลักการที่เคยทํา เราจึงเลือกทางที่ปลอดภัยที่สุด คือการทำประชามติ 3 ครั้ง ไม่อยากให้ทําผิดและต้องไปเริ่มใหม่ ทั้งนี้ ตนจะหารือกันนายกฯ ในวันนี้ หากมีเวลา

เมื่อถามว่า มีข้อกังวลในส่วนกฎหมายประชามติ อาจทําให้การแก้รัฐธรรมนูญไปต่อไม่ได้ จะดำเนินการอย่างไร ภูมิธรรรม กล่าวว่า ก็เป็นไปตามกระบวนการ เราจะทําให้ดีที่สุด ไม่น่ากังวลใจอะไร เพราะอำนาจอยู่ที่ประชาชน อย่างไรก็ตาม การจะทำให้รัฐธรรมนูญเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ต้องขึ้นอยู่กับ 3 ฝ่าย หากจะทําวันนี้ก็มี 2 ทางเลือก ระหว่างทำให้สุดแต่ไม่เกิดผล แต่ถ้าทําแบบที่เราเสนอ แม้จะไม่ได้ถูกใจทุกเรื่อง แต่ก็สามารถทำให้ประชาธิปไตยขยายตัวได้มากขึ้น เป็นผระโยชน์หลายอย่าง มีเรื่องที่น่าสนใจกว่าข้อกังวลที่สุดขั้วไป หากเข้าใจจะแก้ปัญหาได้ดีขึ้น

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์