‘ภูมิธรรม’ ดีใจตรวจข้าว 10 ปีไม่เจอสารตกค้าง รอแถลงชัด 20 พ.ค.นี้!

19 พ.ค. 2567 - 09:08

  • ‘ภูมิธรรม’ ดีใจ ตรวจข้าว 10 ปีไม่เจอสารตกค้าง

  • ขอรอกรมวิทยาศาสตร์ฯ แถลงชัดๆ 20 พ.ค.นี้ เบื้องต้นน่าจะเป็นในทางที่ดี

  • เผยถ้าคอนเฟิร์มทั้งหมดพร้อมประมูลขายเอาเงินกลับมามากขึ้นดีกว่าขายเป็นข้าวเน่า

Phumtham-is-happy-that-rice-inspections-for-10-years-have-not-found-any-residue-SPACEBAR-Hero.jpg

ภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (รมว.พาณิชย์) ให้สัมภาษณ์ (19 พฤษภาคม 2567)  ภายหลังสื่อบางสำนักได้ส่งตัวอย่างให้แล็บเอกชนที่ได้มาตรฐานตรวจสอบตัวอย่างข้าว 10 ปี จากโรงสีข้าว จ.สุรินทร์ ไม่พบทั้งสารอะฟลาท็อกซิน และสารพิษตกค้างจากการรมควัน

ภูมิธรรม กล่าวว่า เมื่อได้รับทราบข่าวก็ดีใจที่มีการนำข้าวไปตรวจบริษัทชั้นนำที่ทางสื่อได้ดำเนินการเอง ซึ่งผลออกมาดีมากเลย ถือเป็นการตรวจของเอกชนเอง ทุกตัวไม่มีปัญหาใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง หรือสารตกค้างจากการรมควัน

“ส่วนของเราที่บอกว่าจะเป็นปัญหาเราก็ส่งให้ทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ดำเนินการตรวจสอบ ขั้นต้นทราบว่าน่าจะแถลงวันที่ 20 พ.ค.และรับทราบเบื้องต้นว่าน่าจะไปทางที่ดี แต่ยังตรวจไม่เสร็จ ต้องรอตรวจเรื่องคุณภาพข้าว ไขมัน สารต่างๆ ในข้าว ตนคิดว่ารอให้เขาตรวจให้ชัดเจนก่อน”

ภูมิธรรม กล่าวต่อว่า ถ้ามีการออกมาแถลงคอนเฟิร์มทั้งหมดแล้วจะดำเนินการจัดประมูล ซึ่งขณะนี้ให้องค์การคลังสินค้าและกรมการค้าภายในเข้าไปดำเนินการแล้ว หลักการคงไม่แตกต่าง แต่สิ่งสำคัญจะดูสัญญาให้รัดกุมขึ้น และจะดูเรื่องการประมูลแล้วทิ้งงานให้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น และไม่ให้เกิดการล่าช้าจะจัดอันดับ โดยอันดับ 1-5 คนไหนที่ทิ้งไป อันดับต่อไปก็ขึ้นมาได้เลย ไม่ต้องเปิดประมูลใหม่ จะดูในรายละเอียดอีกทีหนึ่ง

“ทั้งหมดต้องถือว่าน่าสบายใจ เพราะข้าว 10 ปีจริงๆ ยังทานได้ในทางกายภาพยังโอเค ถ้ามีความคลางแคลงใจก็จะทำให้ชัดเจน และจะให้ประมูลทั้งกอง เพราะข้าวไม่ได้มาก 150,000 กระสอบ ให้ไปดูผลตอนประมูล นอกจากผู้ที่มาประมูลจะฟังจากข้อมูลกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้ว เขาก็ต้องตรวจเหมือนกัน เขาคงไม่เอาเงินและชีวิตของคนในประเทศมาเสี่ยง ให้เขาตรวจก็ดี ทุกคนจะได้สบายใจ”

ภูมิธรรม กล่าวด้วยว่า เราไม่ได้คิดว่าชีวิตเราสำคัญกว่า หรือคนแอฟริกาไม่สำคัญ แต่แอฟริกาเป็นตลาดข้าวเก่า อันนี้ก็เป็นข้าวเก่าแต่เป็นข้าวเก่าที่มาจากข้าวหอมมะลิก็น่าจะยิ่งดี ตนกินก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่เอาให้ทุกคนสบายใจ และตนคิดว่าอย่าคิดอะไรมากไปกว่านี้เลย เป็นการเอาเงินที่อยู่ในโกดังซึ่งรัฐบาลที่ควรจะได้มาจัดการ เพื่อให้ได้เงินกลับมาให้มากขึ้น อยากให้การประมูลเกิดขึ้นของราคาที่มีอยู่ในตอนนี้ยังไงก็ดีกว่าตอนประมูล 5 บาทกลายเป็นของเน่าไป ข้าว 10 ปียังทำได้ก็ต้องกลับไปทบทวนและไปคิดกันใหม่

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์