เจรจาช่วยตัวประกันไทย เป็นใน ‘ทิศทางบวก’

17 ต.ค. 2566 - 10:13

  • ‘เศรษฐา’ เผยข่าวดี! เจรจาช่วยตัวประกันไทยเป็นใน ‘ทิศทางบวก’

  • แจงคืบหน้าเช่าเหมาลำ ‘แอร์บัส 380’ ของ 2 สายการบิน รับคนไทยเพิ่ม

  • เตรียมหารือ รมว.แรงงาน เยียวยาแรงงานที่ยังมีหนี้ก้อนโต

PM-says-negotiations-to-help-Thai-hostages-in-positive-direction-SPACEBAR-Hero.jpg

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง กล่าวถึงความคืบหน้าการให้ความช่วยเหลือตัวคนไทยท่ามกลางสถานการณ์ความไม่สงบในตะวันออกกลาง ว่า เมื่อคืนวันที่ 16 ตุลาคมที่ผ่านมา เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ทางการไทย สามารถจัดเครื่องบินได้เพิ่มมากขึ้น สามารถนำคนไทยกลับมาได้เพิ่มอีก 600 คน แต่ยังไม่หยุดแค่นี้ เราพยายามหาทางนำคนไทยกลับมาให้มากและเร็วกว่านี้

ปัจจุบันมีคนไทยแสดงเจตจำนงที่จะเดินทางกลับเพิ่มมากขึ้นเกือบ 8,000 คน และที่เราสบายใจขึ้นคือไม่มีผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้ที่ถูกจับเป็นตัวประกันเพิ่มเติม และทางการไทย ยังได้ทำงานร่วมกับหลายๆ ประเทศ ในการเจรจากับฮามาส เพื่อให้ปล่อยตัวคนไทย ซึ่งรายละเอียดคงบอกไม่ได้ บอกได้แค่เพียงว่าเป็นทิศทางบวก

“ก่อนหน้านี้ ผมได้ระบุว่า ทางการอิสราเอลระบุว่าในพื้นที่อันตรายสามารถนำคนไทยออกมาได้แล้ว 99% แต่ส่วนตัวเข้าใจว่ายังไม่ถึง ยังมีคนติดค้างอยู่บ้าง เราจึงมีความพยายามที่จะกดดัน และทำงานร่วมกันเพื่อนำคนออกมาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่างไรก็ตาม ในการอพยพคนไทยถึงวันนี้เป็นไปด้วยดี”

Motherland-Thai-Air-Ferce-Airbus-Landing-SPACEBAR-Photo01.jpg

อ้างต้องบินอ้อม เพราะไม่มีสนธิสัญญาบินข้ามน่านฟ้าระหว่างประเทศ ไม่ใช่เพราะบางประเทศไม่ต้อนรับ

ส่วนอีก 2 เรื่อง ที่สังคมเกิดข้อกังขา อย่างในประเด็นของเครื่องบินที่บินไปรับคนไทย ยืนยันว่าเราได้มีการนำอาหาร น้ำดื่ม หรือแม้แต่บะหมี่สำเร็จรูป ไปช่วยเหลือด้วย และอีกเรื่องหนึ่ง บางสายการบินที่เราต้องบินอ้อม เพราะว่าเครื่องบินที่เราเช่าเหมาลำ ไม่มีสนธิสัญญาการบินข้ามน่านฟ้าระหว่างประเทศ ไม่ได้เกี่ยวว่าประเทศนั้นๆ ไม่ต้อนรับ จะใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง หรือ 2 ชั่วโมง หรือมากกว่าก็ไม่ได้ ทำให้เป็นประเด็น เพียงแต่เราต้องการเครื่องบินมากกว่า

นายกรัฐมนตรี ยังยืนยันถึงความคืบหน้าในการเช่าเครื่องบินแอร์บัส 380 ซึ่งมีที่นั่งจำนวนมาก เพื่อไปรับคนไทย โดยมีการติดต่อไป 2 สายการบินคือ สายการบินเอมิเรตส์ กับกาตาร์แอร์ไลน์ ซึ่งเรามีความสัมพันธ์กันอยู่ ซึ่งตอนนี้ก็พยายาม มีแนวโน้มเป็นไปในทิศทางที่ดี แต่ก็ต้องไปดูโลจิสติกส์ในด้านอื่นด้วย วันนี้ ได้รับทราบความคืบหน้าว่าเริ่มต้นการเจรจา

ส่วนประเด็นของรัฐบาล โดยกระทรวงแรงงาน มีแนวทางการช่วยเหลือแรงงานที่กลับมา และยังเป็นหนี้ก้อนโตหรือไม่นั้น นายกฯ บอกว่า เดี๋ยวจะกลับไปพูดคุยกับ รมว.แรงงาน ว่าจะช่วยเหลืออะไรได้บ้าง ในแง่ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการไปทำงาน ขั้นต่อไป ก็จะดูว่าจะสามารถเยียวยาอะไรได้บ้าง เดี๋ยวขอไปพูดคุยก่อน ทั้งนี้ เห็นใจและเข้าใจ

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์