‘เศรษฐา’ ถึงซาอุดีฯ ร่วมถกสองวงประชุมใหญ่ ก่อนเข้าเฝ้า ‘มกุฎราชกุมารฯ’

20 ต.ค. 2566 - 07:15

  • ‘เศรษฐา’ ถึงกรุงริยาด ซาอุดีอาระเบีย ร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน - คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับ ครั้งที่ 1

  • ก่อนเข้าเฝ้ามมกุฎราชกุมารและนายกฯ แห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย

Prime-Minister-has-arrived-in-Saudi-Arabia-SPACEBAR-Hero.jpg
Prime-Minister-has-arrived-in-Saudi-Arabia-SPACEBAR-Photo01.jpg

ผู้สื่อข่าวรายงานภารกิจของ เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจการเยือนและเข้าร่วมการประชุม Belt and Road Forum for International Cooperation (BRF) ครั้งที่ 3 ที่สาธารณรัฐประชาชนจีน

โดยเวลา 05.40 น. ของวันที่ 20 ตุลาคม ตามเวลาท้องถิ่นกรุงริยาด ซาอุดีอาระเบีย (ซึ่งช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง) นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย ปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ต่างประเทศ พร้อมคณะ เดินทางถึงราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เพื่อเข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน - คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับครั้งที่ 1 (ASEAN-GCC Summit) ระหว่างวันที่ 20 - 21 ตุลาคม

Prime-Minister-has-arrived-in-Saudi-Arabia-SPACEBAR-Photo02.jpg

จากนั้น เดินทางไปยังโรงแรม Ritz Carlton ซึ่งเป็นโรงแรมที่พักก่อนปฏิบัติภารกิจ โดยนายกรัฐมนตรีจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน - คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับฯ เมื่อเดินทางถึงบริเวณห้องโถงหน้าห้องประชุม เจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด มกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย ต้อนรับและถ่ายภาพร่วมกัน ก่อนเข้าร่วมการประชุม

Prime-Minister-has-arrived-in-Saudi-Arabia-SPACEBAR-Photo03.jpg

จากนั้น 11.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นฯ นายกรัฐมนตรี ร่วมงานเลี้ยงอาหารกลางวัน โดยเจ้าชายมุฮัมมัด บิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด มกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย เป็นเจ้าภาพ เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้นำภายหลังการประชุมสุดยอด ASEAN-GCC Summit  

เวลา 11.40 น. นายกรัฐมนตรีมีกำหนดเข้าเฝ้าเจ้าชายมุฮัมมัดบิน ซัลมาน บิน อับดุลอะซีซ อาล ซะอูด มกุฎราชกุมารและนายกรัฐมนตรีแห่งราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย

Prime-Minister-has-arrived-in-Saudi-Arabia-SPACEBAR-Photo04.jpg

สำหรับการประชุมสุดยอดอาเซียน - คณะมนตรีความร่วมมือรัฐอ่าวอาหรับฯ เป็นการประชุมครั้งแรกในประวัติศาสตร์ ความสัมพันธ์อาเซียน - GCC ที่มีมากว่า 30 ปี การเข้าร่วมการประชุมของนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นการแสดงถึงความมุ่งมั่นในระดับสูงของไทยในการกระชับความสัมพันธ์กับ GCC และประเภทสมาชิกต่างๆของ GCC โดยเฉพาะซาอุดิอาระเบีย ที่ไทยพึ่งฟื้นฟูความสัมพันธ์ นอกจากจะช่วยเสริมสร้างความเชื่อมั่นและประชาสัมพันธ์ศักยภาพทางเศรษฐกิจของไทยกับกลุ่มประเทศ GCC ซึ่งถือได้ว่าเป็นตลาดใหม่ที่มีกำลังซื้อสูงและแหล่งทุนขนาดใหญ่ของกลุ่มประเทศ GCC รวม 4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดยเฉพาะโอกาสในด้านอาหาร พลังงาน และการท่องเที่ยว รวมถึง การพัฒนาความสัมพันธ์ไปสู่การจัดทำ FTA - GCC และอาจเสนอให้พิจารณาจัดตั้งอาเซียน GCC Business forum เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ ระหว่างภาคเอกชนของทั้งสองฝ่ายและการไปมาหาสู่ของประชาชนในสองภูมิภาค ทั้งในเชิงธุรกิจและการท่องเที่ยว โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ

Prime-Minister-has-arrived-in-Saudi-Arabia-SPACEBAR-Photo05.jpg

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์