‘นายกฯ’ เผยคุย ‘ผบ.ทบ.-ผบ.ทอ. ดูแลชายแดนไทย-เมียนมา ปกป้องน่านฟ้า

12 เม.ย. 2567 - 09:55

  • ‘นายกฯ’ เผยคุย ‘ผบ.ทบ.-ผบ.ทอ.’ แล้ว รับทราบสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา อยู่ภายใต้การควบคุมที่ดี

  • ย้ำรับไม่ได้เด็ดขาดห้ามบินล้ำน่านฟ้า รับมีแผนรับรองหากทะลักเข้าไทย ขอทุกฝ่ายสบายใจพูดคุยกันตลอด

PrimeMinister-Srettha-talks-with-Royal Thai Army-Air Force-to-take-care-of-the-Thai-Myanmar-border-Protect-the-airspace-SPACEBAR-Hero.jpg

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (รมว.คลัง) ให้สัมภาษณ์ ถึงกรณีนายปานปรีย์ พหิทธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.ต่างประเทศ ลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เพื่อติดตามสถานการณ์และสำรวจความพร้อมในพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก จากสถานการณ์การสู้รบใน จ.เมียวดี ประเทศเมียนมา ว่า วันนี้ (12 เมษายน 2567) ตนได้พูดคุยกับ พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์  ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) แล้ว และรับทราบสถานการณ์แล้ว ทุกอย่างอยู่ใต้การควบคุมที่ดี ไม่มีปัญหา

เมื่อถามว่ามีแผนรองรับหากมีการทะลักเข้าไทยหรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า มี มีอยู่แล้วและมีรองรับไว้แล้ว โดยมีการพูดคุยกันตลอดเวลา ทาง พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล ผู้บัญชาการทหารอากาศ (ผบ.ทอ.) และ พล.อ.เจริญชัย หินเธาว์ ผบ.ทบ. เรื่องการที่เขามีปัญหากันภายใน และหากมีการล้นเข้ามาในไทย เรารับไม่ได้ 

“เครื่องบินที่จะบินผ่านน่านฟ้า เราก็รับไม่ได้ ห้ามเด็ดขาดที่จะมีการล้ำน่านฟ้าเข้ามา” ซึ่ง ผบ.ทอ ก็มีการสั่งการ โดยได้มีการออกข่าวมาว่ามีการเตรียมความพร้อมไม่ให้มีการวกเข้ามาได้  ซึ่งทุกอย่างเป็นไปตามที่วางแผนไว้ ตรงนี้ไม่อยากจะพูดเยอะเป็นเรื่องของความมั่นคง 

“แต่ขอให้มั่นใจและสบายใจได้ว่าทุกภาคส่วนมีการพูดคุยกันอยู่ตลอดเวลา” นายกรัฐมนตรี กล่าว

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์