Srettha-lectures-on-the-Mini-Vocational-thaindc-Batch-one-SPACEBAR-Hero.jpg
Srettha-lectures-on-the-Mini-Vocational-thaindc-Batch-one-SPACEBAR-Photo03.jpg
Srettha-lectures-on-the-Mini-Vocational-thaindc-Batch-one-SPACEBAR-Photo02.jpg
Srettha-lectures-on-the-Mini-Vocational-thaindc-Batch-one-SPACEBAR-Photo04.jpg
Srettha-lectures-on-the-Mini-Vocational-thaindc-Batch-one-SPACEBAR-Photo01.jpg
Srettha-lectures-on-the-Mini-Vocational-thaindc-Batch-one-SPACEBAR-Photo05.jpg

‘เศรษฐา’ ปาฐกถาหลักสูตร ‘มินิ วปอ.’ รุ่น 1 ชี้ไม่ผิดที่หลายคนมาเพราะคอนเนกชั่น

9 เม.ย. 2567 - 10:55

  • ‘เศรษฐา’ ปาฐกถาหลักสูตร​ ‘มินิ วปอ.’ รุ่น 1 โดยมี ‘อุ๊งอิ๊ง’ และคนดังแวดวงการเมืองเข้าร่วมมากมาย

  • ชี้ไม่ผิดที่หลายคนมาเพราะคอนเนกชั่น แต่ขอนำไปใช้ประโยชน์ขับเคลื่อนประเทศ-อย่าเบียดเบียนผู้อื่น

  • ยันสถานการณ์ร้อนในเมียนมา จุดยืนไทยเป็นกลาง ไม่ก้าวก่ายกิจการภายใน ยึดตามนโยบายอาเซียน

  • เชื่อนโยบาย ‘เกณฑ์ทหารแบบสมัครใจ’ ต้องค่อยๆ เปลี่ยนผ่าน เพราะสังคมไทยไม่ชอบเปลี่ยนแบบพลิกฝ่ามือ

  • เปรียบ ‘แลนด์บริดจ์’ เป็นอาวุธสำคัญเท่าเรือฟริเกต-เครื่องบินกริพเพน โวไทยจะเป็น ‘สวิตเซอร์แลนด์ของโลก’

Srettha-lectures-on-the-Mini-Vocational-thaindc-Batch-one-SPACEBAR-Hero.jpg
Srettha-lectures-on-the-Mini-Vocational-thaindc-Batch-one-SPACEBAR-Photo03.jpg
Srettha-lectures-on-the-Mini-Vocational-thaindc-Batch-one-SPACEBAR-Photo02.jpg
Srettha-lectures-on-the-Mini-Vocational-thaindc-Batch-one-SPACEBAR-Photo04.jpg
Srettha-lectures-on-the-Mini-Vocational-thaindc-Batch-one-SPACEBAR-Photo01.jpg
Srettha-lectures-on-the-Mini-Vocational-thaindc-Batch-one-SPACEBAR-Photo05.jpg

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เป็นประธานพิธีเปิดหลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักรสำหรับผู้บริหารแห่งอนาคต (วปอ.บอ.) รุ่นที่ 1 พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “บทบาทของผู้นำในอนาคตในการรักษาความมั่นคงแห่งชาติ” ณ หอประชุมวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) สถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ถนนวิภาวดีรังสิต 

โดยมีบุคคลที่มีชื่อเสียงร่วมหลักสูตรดังกล่าว เช่น แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย, ธนนนท์ นิรามิษ ภรรยาอนุทิน​ ชาญ​วี​ร​กูล​ รอง​นายก​รัฐมนตรี​และ รมว.มหาดไทย, รัดเกล้า สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, ชัยชนะ เดชเดโช สส.พรรคประชาธิปัตย์, คณาพจน์ โจมฤทธิ์ คณะทำงานคนสนิทนายกรัฐมนตรี เป็นต้น

ในช่วงปาฐกถาพิเศษ เศรษฐา ได้ชี้ให้เห็นถึงหลักสูตร วปอ.​ นั้นมีเกียรติ​ มีศักดิ์ศรี และเป็นส่วนหนึ่งที่จะนำพาประเทศไปสู่ความเจริญรุ่งเรืองได้ในอนาคต ทั้งนี้ เข้าใจว่ามีหลายคนอยากมาเรียนกันเยอะ เนื่องจากเป็นคอร์สที่มีความต้องการที่จะเข้ามาเรียนอย่างสูง อีกทั้งเชื่อว่าทุกท่านได้รับการคัดเลือกมาด้วยความเหมาะสม มีการอบรมเป็นอย่างดี ​

ไหนๆ ก็มาแล้ว​ ก็อย่าขาดเรียน เข้ามาก็เข้ายาก​ และขอให้เรียน​ ผมมั่นใจว่าหลักสูตรสถาบันนี้ให้ความรู้แน่นอน ซึ่งนอกจากความรู้แล้ว เรื่องของคอนเนกชั่น​ หรือเรื่องเครือข่ายในการทำงานร่วมกันเป็นเรื่องที่สำคัญ​ ผมเชื่อว่าหลายๆ ท่านมาในที่นี้เพราะเหตุผลนี้ ถามว่าผิดไหม ไม่ผิด แต่คอนเนกชั่น​ต่างๆ เหล่านี้ต้องใช้ให้เป็นประโยชน์แก่ตัวเอง​ แก่ผู้อื่น โดยไม่ไปเบียดเบียนหรือไปทำให้เกิดความไม่เหมาะสม ผมเคยพูดไปหลายครั้งแล้วเรื่องนี้​ ผมไม่อยากจะเน้นย้ำ​ แต่ว่าสังคมของเราในช่วงนี้ มีความเหลื่อมล้ำกันสูงมาก​ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่มีการแพร่ระบาดโควิด​-​19 คนรวย รวยขึ้น คนจน จนลง จึงต้องพูดอย่างตรงไปตรงมาที่สุด เรื่องนี้เป็นเรื่องที่บั่นทอนความมั่นคงของประเทศพอสมควร

เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐา ยังชี้ให้เห็นถึงหน้าที่ของทุกคนในการลดความเหลื่อมล้ำลงมา รวมไปถึงการเป็นที่จับตามองของสาธารณชนจากการประพฤติตัวตรงนี้

มีการใช้โซเชียลมีเดียต่างๆ นานา​ ซึ่งเป็นตัวที่ทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำในสังคม เรามาอยู่ในที่นี้มีข้าราชการชั้นผู้ใหญ่​ มีองค์กรอิสระ​ นักธุรกิจ​ มีนักการเมือง เป็นการผสมผสานอย่างลงตัว​ ซึ่งสถาบันก็ได้คิดมาดีแล้ว​ เพราะฉะนั้นเรื่องเหล่านี้เราจะให้ความสำคัญในเรื่องของการใช้โซเชียมีเดีย​ ผมขอย้ำอีกครั้งว่า​ อะไรที่เป็นการทำให้คนรู้สึก หรือไม่มีโอกาสได้เข้ามาตรงนี้ เวลาจะทำอะไรขอให้คิด เพราะพวกท่านเป็นที่จับตามอง เพราะรายชื่อก็มีการประกาศชัดเจนว่าใครได้ ใครอยู่ในคอร์สนี้บ้าง ชื่อคอร์สก็บอกอยู่แล้ว Future Reader ผู้บริหารแห่งอนาคต​ ผมมองว่าเป็นเรื่องสำคัญของอนาคตของพวกท่านทุกคนส่งต่อไปสู่อนาคตของประเทศชาติ

เศรษฐา ทวีสิน

ส่วนในเรื่องความมั่นคง เศรษฐา ได้กล่าวถึงสถานการณ์สู้รบในประเทศเมียนมา​ พร้อมยืนยันว่า ประเทศไทยมีจุดยืนที่เป็นกลาง ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยชนและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย​ อีกทั้งไม่ก้าวก่ายกิจการภายในของแต่ละประเทศ​

หากพวกท่านอาจจะเรียนภูมิศาสตร์มาแล้ว และเห็นว่าชายแดนของเราติดกับเมียนมาประมาณ 2,000 กิโลเมตร เพราะฉะนั้น ถือเป็นมีพื้นที่ที่ติดกันจำนวนมาก การเข้าออกได้ทุกทางสามารถเปลี่ยนไปได้อย่างง่ายดาย ซึ่งประเทศที่จะมีส่วนได้ส่วนเสียกับประเทศเมียนมา​ และสามารถพัฒนาได้ประโยชน์สูงสุดก็คือประเทศไทย แต่ในทางกลับกัน หากเขาอยู่ไม่ได้เราก็จะเดือดร้อน ซึ่งจุดยืนของเราชัดเจน ตามนโยบายที่ทางอาเซียนให้เรามา

เศรษฐา ทวีสิน

ส่วนโครงการแลนด์บริดจ์ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมทุนระหว่างเอกชนและรัฐบาล ยืนยันว่าคนที่จะ Control Access ทั้งหมด ต้องเป็นรัฐบาลไทย พร้อมมองว่า ประเด็นความขัดแย้งทางเศรษฐกิจ จะทำให้ทุกคนต้องการเส้นทางนี้ในการส่งเสริมเศรษฐกิจของประเทศ​

ผมมั่นใจว่าประเทศไทยจะเป็นสวิตเซอร์แลนด์ของโลก แลนด์​บริดจ์จะเป็นอาวุธ​ที่สำคัญเท่ากับเรือฟริเกต (Frigate) เครื่องบินกริพเพน (Gripen) ทำให้ประเทศไทยมีศักยภาพที่ดีขึ้น​ ใครก็ตามที่รุกรานเราก็จะคิดเสมอว่า เส้นทางนี้เป็นเส้นทางเศรษฐกิจที่สำคัญ หากถูกรุกรานเมื่อไหร่ก็จะได้รับความเดือดร้อน ซึ่งแลนด์​บริดจ์​จะต้องได้รับการลงทุนที่เหมาะสม​ และต้องนำมาซึ่งความมั่นคงทางเศรษฐกิจ

เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐา กล่าวยังกล่าวถึงนโยบายสมัครใจเกณฑ์ทหารในรัฐบาลนี้ ซึ่งจะต้องค่อยๆ ทำด้วยการเปลี่ยนผ่าน เพราะสังคมไทยไม่ชอบอะไรที่เปลี่ยนแปลงแบบพลิกฝ่ามือ

ผมเชื่อว่าสถาบันทหารเอง ก็ต้องการบุคลากรที่มีคุณภาพที่ต้องเข้าไปอยู่ในองค์กรทำให้สถาบันทหารแข็งแกร่งขึ้น แต่แน่นอนว่า จิตวิญญาณของพวกเราทุกคน คนสมัยใหม่ต้องการทางเลือก ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญ ก็ต้องมาด้วยกฎระเบียบที่ต้องค่อยๆ ผ่อนคลายกันไป วันนี้ก็เริ่มเห็นผลแล้ว ไม่ว่าจะเป็นมาตรการที่รับสมัครทหารมากขึ้น และลดปริมาณการเกณฑ์ทหารลง พร้อมกับมองว่า สายการแพทย์ของทหาร หากจะรับบุคลากรทางการแพทย์ทหารมากขึ้นแล้วผิดตรงไหน ก็เขาสมัครใจอยากจะมาเป็น อย่าเอาทฤษฎี One Size Fits All​ (แบบเดียวใช้ได้หมด) มาใช้กับทุกบริบทของประเทศ

เศรษฐา ทวีสิน

เศรษฐา กล่าวด้วยว่า หลังจบคอร์สในเดือน ก.ย.นี้แล้ว หากสามารถช่วยคนที่อยู่ฐานรากของสังคมได้ ก็ขอให้ช่วยอย่างจริงจัง อย่างการใช้เส้นสายในแง่ของช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าให้กับเกษตรกร ใช้เครือข่ายที่ตัวเองมีอยู่ช่วยเหลือประชาชน และคิดว่าสังคมไทยจะมั่นคงยิ่งขึ้น โดยมีฐานรากของเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง

ผมคิดว่าระยะเวลาการอบรม 6 เดือนนี้ จะเป็นมิตรภาพที่แน่นแฟ้น และมีส่วนพัฒนาประเทศต่อไปในอนาคต

เศรษฐา ทวีสิน

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์