‘สุทิน’ พร้อมรับมือผู้อพยพ ชายแดนไทย-เมียนมา ยังไม่ถึงขั้นยกระดับเข้มข้น

9 เม.ย. 2567 - 06:11

  • ‘รมว.กลาโหม’ ยืนยันพร้อมรับมือผู้อพยพทะลักชายแดน

  • ย้ำกองทัพพร้อมชี้แจงความจริงต่อสังคม หลังเมียนมาส่งเครื่องบินส่งจอดสนามบินแม่สอด

  • เผยสถานการณ์เมียนมายังปกติ ยังไม่ถึงขั้นยกระดับเข้มข้นชายแดน

Suthin-is-ready-to-deal-with-refugees-Thai-Myanmar-border-SPACEBAR-Hero.jpg

สุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม (รมว.กลาโหม) กล่าวถึงสถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา กรณีเครื่องบินเมียนมาขอลงจอดที่แม่สอด จ.ตาก โดยอ้างว่าขนส่งผู้โดยสารและสิ่งของ ซึ่งมีการวิพากษ์วิจารณ์ว่ามีการขนส่งอาวุธด้วยหรือไม่ 

รมว.กลาโหม กล่าวว่า เรื่องนี้หน่วยงานหลักคือกระทรวงการต่างประเทศ ส่วนกระทรวงกลาโหมได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดมาโดยตลอด และในวันนี้ (9 เม.ย.67) ตนจะเรียกผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงรายละเอียดเรื่องนี้ให้ทราบอีกครั้ง แต่เท่าที่ทราบข้อมูลในเบื้องต้นก็เห็นว่าไม่มีอะไรผิดปกติ ทั้งนี้กระทรวงกลาโหมและกระทรวงการต่างประเทศมีจุดยืนว่าต้องยึดถือมติของอาเซียนอย่างเคร่งครัด

ผู้สื่อข่าวถามว่าเรื่องดังกล่าวจะทำให้กองทัพทำงานยากขึ้นหรือไม่ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ไม่น่าจะมีปัญหา เชื่อว่าเป็นเรื่องที่ทำความเข้าใจกันได้ว่า ถ้าฝ่ายไทยยังยึดถือมติของอาเซียน ก็ไม่น่าจะมีปัญหา

เมื่อถามว่าในช่วงเช้าวันนี้ (9 เม.ย.) นายกรัฐมนตรีได้เรียกหน่วยงานความมั่นคงประชุมรับมือสถานการณ์เมียนมา แต่ รมว.กลาโหม ไม่ได้เข้าร่วม สุทิน กล่าวว่า วงหารือดังกล่าวเป็นเรื่องของหน่วยงานผู้ปฏิบัติ ไม่ใช่การประชุมสภากลาโหม 

เมื่อถามอีกว่าแต่ที่ผ่านมาเมื่อมีการประชุมในลักษณะนี้ก็จะมีการเชิญ รมว.กลาโหม เข้าร่วมด้วย สุทิน กล่าวว่า ไม่ใช่ทุกครั้ง สำหรับการประชุมในช่วงเช้าวันนี้ ได้มีการแจ้งให้ตนทราบก่อนแล้วว่านายกรัฐมนตรีจะมีการเรียกประชุมดังกล่าว ซึ่งตนได้แจ้งไปว่าจะส่ง ผบ.เหล่าทัพ เข้าร่วมประชุม 

ส่วนหลังประชุม กองทัพไทย จะต้องแถลงเพื่อให้ประชาชนเข้าใจหรือไม่ สุทิน กล่าวว่า คงไม่ถึงขั้นต้องมีการแถลงข่าว แต่ต้องมีการบอกความจริง บอกข้อเท็จจริงให้สังคมได้ทราบอยู่แล้ว 

เมื่อถามว่าการสู้รบในเมียนมาในขณะนี้กองกำลังชนกลุ่มน้อยเป็นฝ่ายชนะรัฐบาลเมียนมาในหลายเมือง จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชายแดนของไทยหรือไม่ สุทิน กล่าวว่า เมื่อมีการทำสงครามในเมียนมาย่อมส่งผลกระทบกับพื้นที่ชายแดนของไทยอยู่แล้ว 

แต่เท่าที่ได้ทราบข้อมูลจากแหล่งข่าวได้มีการวิเคราะห์ว่า สถานการณ์ในเมียนมาอาจจะไม่ใช่อย่างที่เราคิดหรือที่มีกระแสข่าวเสนอไป สถานการณ์ที่นั่น อาจจะเป็นไปอย่างที่เรารับรู้รับทราบข่าว เท่าที่ตนได้รับข้อมูลการตรวจสอบในเชิงลึก ก็พบว่าสถานการณ์ในเมียนมาไม่ได้เป็นไปตามที่ข่าวออกมาทั้งหมด

ผู้สื่อข่าวถามว่าฝ่ายไทยได้มีการเตรียมรับอย่างไรหากเกิดกรณีที่อาจมีผู้อพยพทะลักเข้ามาในฝั่งไทยจำนวนมาก สุทิน กล่าวว่า เรามีการเตรียมพร้อมในพื้นที่ชายแดนตลอดเวลา โดยมีการเตรียมพร้อมทุกระดับสำหรับทุกสถานการณ์ จึงขอทุกคนว่าไม่ต้องเป็นห่วง 

ส่วนที่ฝ่ายค้านกังวลว่ากรณีของเครื่องบินเมียนมาเข้ามาในไทยครั้งนี้จะทำให้นานาชาติเข้าใจผิดว่ารัฐบาลไทยเข้าข้างรัฐบาลเมียนมา นั้น รมว.กลาโหม กล่าวว่า ฝ่ายไทยสามารถอธิบายกับนานาชาติได้ว่าเรายึดมติของอาเซียน แต่ถ้าเขาเห็นว่าเราไม่ยึดตรงไหนก็สามารถท้วงติงมาได้ และฝ่ายไทยพร้อมชี้แจงได้ทุกประเด็น

ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลไทยต้องมีการพูดคุยกับรัฐบาลเมียนมาอีกหรือไม่ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ถ้าจะมีการพูดคุยกัน ก็เป็นเรื่องของกระทรวงการต่างประเทศ ไม่ใช่เป็นเรื่องของฝ่ายทหาร แต่ถ้าจะมีการมาประสานจริงๆ ก็จะใช้ช่องทางผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศก็จะได้มีการมาพูดคุยกับกระทรวงกลาโหม ถ้าไม่ใช่เรื่องที่มีความเร่งด่วน หรือต้องมีการยกระดับ หรือสถานการณ์มีความเปลี่ยนแปลง ก็ไม่จำเป็นต้องประสานมาทางกระทรวงกลาโหม 

อย่างไรก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศมีการประสานงานกับกระทรวงกลาโหมตลอดเวลาอยู่แล้ว ขณะที่สถานการณ์ในตอนนี้อยู่ในระดับปกติ เรามีการทำงานไปตามปกติ 

เมื่อถามว่าสถานการณ์ในเมียนมาในตอนนี้ถือว่าอยู่ในระดับปกติใช่หรือไม่ รมว.กลาโหม กล่าวว่า ยังไม่ถึงขั้นที่จะมีการยกระดับหรือต้องเพิ่มความเข้มข้นการเตรียมการ แต่เรายังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด รวมถึงต้องวิเคราะห์สถานการณ์ให้ละเอียด

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์