หาก ‘ยิ่งลักษณ์’ รับโทษเข้า ‘เรือนจำ’ ต้อง ‘ตัดผม’ หรือไม่

18 เม.ย. 2567 - 06:47

  • รมว.ยุติธรรม ยัน ‘ยิ่งลักษณ์’ กลับไทยดำเนินการตามมาตรฐานเดียว ไม่มีโมเดลใครทั้งนั้น ‘ราชทัณฑ์’ ทำตามคำพิพากษาศาล ‘เรือนจำ’ มีระบบอยู่แล้ว ส่วน ‘ยิ่งลักษณ์’ ต้องตัดผมหรือไม่ ชี้เป็นเรื่องละเอียด

Tawee-Yingluck-Prison-SPACEBAR-Hero.jpg

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรี​ว่าการ​กระทรวง​การยุติธรรม​ กลับถึงกระแสข่าวการเดินทางกลับมาของ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรอดีตนายกรัฐมนตรี สำหรับกระทรวงยุติธรรม จะดำเนินการอย่างไร ว่า กรมราชทัณฑ์จะต้องปฏิบัติตามคำพิพากษาศาล ซึ่งจะไม่มีใครได้รับข้อยกเว้น ตามพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ ในส่วนของการกำหนดโทษเป็นเรื่องของศาล โดยคนที่จะเข้าคุกก็จะต้องมีหมายจากศาล และตามข้อกำหนดกรุงเทพฯ เรื่องการปฏิบัติกับผู้ต้องขังเราได้รับมาตรฐาน

ส่วนลักษณะการกลับมาของ ยิ่งลักษณ์ จะเป็นอย่างไร พ.ต.อ.ทวี ระบุว่า เป็นคำถามสมมุติ จึงไม่ขอตอบ แต่ยืนยันว่า ปกติเราจะไม่ใช่ผู้พิจารณา เพราะมีระบบอยู่แล้ว ดังนั้นการปฏิบัติต่อผู้ต้องขังในเรือนจำ ที่ตอนนี้มี เกือบ 300,000 คน ก็จะปฏิบัติแบบนี้ทั้งหมด และทุกคนจะได้รับการปฏิบัติตนเหมือนกัน

เมื่อถามว่าหน่วยงานไหนที่จะเริ่มต้นกระบวนการของ ยิ่งลักษณ์ นั้น พ.ต.อ.ทวี กล่าวย้ำว่า มีระบบของเรือนจำอยู่แล้ว ใครที่จะเข้าคุกต้องมีหมายจากศาล หากเป็นผู้หญิง ก็จะมีมาตรฐานให้ ผบ.เรือนจำ เป็นผู้หญิง 

เมื่อถามว่าขั้นตอน เมื่อลงจากเครื่องที่สนามบินจะดำเนินการอย่างไรต่อ ตำรวจจะต้องส่งตัวให้เรือนจำใช่หรือไม่ พ.ต.อ.ทวี กล่าวว่า ใช่ และส่วนใหญ่จะปฏิบัติตามมาตรฐานเดียว ไม่มี 2 มาตรฐาน 

เมื่อถามว่า ยิ่ง​ลักษณ์​ ต้องถูกตัดผมหรือไม่ พ.ต.อ. กล่าวว่า มาตรฐานของผู้หญิง เขาจะเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เป็นระเบียบของผู้หญิง

ส่วนที่หลายคนตั้งข้อสังเกตว่าจะใช้โมเดลเดียวกับ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มาอยู่เรือนจำแบบไม่กี่ชั่วโมง พ.ต.อ.ทวี ยืนยันว่า ไม่มีโมเดลใครทั้งนั้น

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์