‘หน่วยความมั่นคง’ เลี่ยงตอบปมเมียนมา ขอให้รอฟัง ‘รัฐบาล’ เป็นผู้ชี้แจง

9 เม.ย. 2567 - 02:59

  • ผู้บัญชาการทหารสูงสุด-ผู้บัญชาการทหารบก​-รองเลขาฯ สมช. เข้าทำเนียบพบ ‘นายกฯ’ ปมเมียนมา

  • ปัดตอบกองทัพได้รับการประสานงานล่วงหน้า ก่อนเมียนมาเอาเครื่องบินลงจอดที่ อ.เเม่สอด จ.ตาก หรือไม่ โยน ‘รัฐบาล’ เป็นผู้ชี้แจงหลังหารือ

thai-security-agencies-avoid-answering-questions-about-myanmar-SPACEBAR-Hero.jpg

เหตุการณ์สู้รบในประเทศเมียนมาส่อแววว่ากำลังจะทวีความรุนแรงมากขึ้น หลังทหารเมียนมาเพลี่ยงพล้ำให้กับทหารกะเหรี่ยง (KNU)ละกองกำลังปกป้องประชาชน (PDF) จนทำให้ต้องเสียกองบัญชาการยุทธวิธีและค่ายทหารเมียนมาที่เมืองเมียวดีไปเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา 

ความขัดแย้งที่เกิดขึ้น ทำให้หลายฝ่ายจับตาว่า ‘ประเทศไทย’ ซึ่งเป็นประเทศที่มีแนวชายแดนติดกันจะวางตัวอย่างไรท่ามกลางสถานการณ์ที่ละเอียดอ่อนนี้ ขณะเดียวกันก็มีรายงานข่าวว่า ‘รัฐบาลเมียนมา’ ได้ประสานไทยขอนำเครื่องบินทหารลงจอดที่ ‘ท่าอากาศยานแม่สอด’ จ.ตาก เพื่อรับเจ้าหน้าที่ของเมียวดีที่ลี้ภัยมาขึ้นเครื่องบิน หลังถูกทหารกะเหรี่ยงยึดพื้นที่เมียวดีสำเร็จ โดยเรื่องที่เกิดขึ้นได้สร้างความไม่สบายใจให้กับคนไทยจำนวนไม่น้อย ที่ออกมาท้วงติงรัฐบาลว่าให้ระวังเรื่องการวางตัว เพราะสุ่มเสี่ยงที่จะดึงให้ไทยเข้าไปอยู่ในความขัดแย้งครั้งนี้ได้ 

ล่าสุดวันนี้ (9 เม.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล หน่วยงานความมั่นคงของไทยและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เดินทางเข้ามาร่วมประชุมหารือกับ ‘เศรษฐา ทวีสิน’ นายกรัฐมนตรี เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น  

ก่อนเริ่มการประชุม ‘พล.อ.ทรงวิทย์  หนุนภักดี’ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ปฏิเสธตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีที่เมียนมาประสานไทยนำเครื่องบินมาลงจอดที่ท่าอากาศยานแม่สอด จ.ตาก โดยบอกเพียงว่า ต้องรอประชุมกับคณะนายกรัฐมนตรีก่อน ยืนยันวันที่เมียนมานำเครื่องบินลงจอด ตัวเองอยู่กรุงเทพฯ ไม่ได้อยู่ในพื้นที่ พร้อมปฏิเสธตอบคำถามว่ากองทัพได้รับการประสานงานจากเมียนมาล่วงหน้า เรื่องนำเครื่องบินลงจอดหรือไม่

ด้าน ‘ฉัตรชัย​ บางชวด’ รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ​ (สมช.) ตอบคำถามสื่อสั้นๆ ก่อนร่วมประชุมว่า ทุกอย่างเป็นไปตามที่กระทรวงการต่างประเทศแถลงไว้ก่อนหน้านี้

ส่วนกรณีที่อนุญาตให้เครื่องบินเมียนมา​จอดที่ท่าอากาศยานแม่สอด ต้องพูดคุยกันในที่ประชุมวันนี้ ตอนนี้ยังมีหลายเรื่องที่ยังไม่เรียบร้อย

เมื่อถามว่ารัฐบาลได้สอบถามหน่วยงานด้านความมั่นคงเกี่ยวกับการเปิดพื้นที่แม่สอดให้เครื่องบินเมียนมาลงจอดว่าจะกระทบ​ต่อการปฏิบัติงานในพื้นที่​ของรัฐบาลไทยหรือไม่ เพราะทหารต้องรักษาความสัมพันธ์กับชนกลุ่มน้อยด้วย ‘ฉัตรชัย’​ ขอให้รอฟังผลการประชุมในวันนี้ก่อน 

ขณะที่ ‘พล.อ.เจริญชัย​ หินเธาว์’​  ผู้บัญชาการทหารบก​ ปฏิเสธตอบคำถามเรื่องสถานการณ์สู้รบในเมียนมา ที่ส่อแววว่าอาจลุกลามตามแนวชายแดนไปยังพื้นที่ จ.กาญจนบุรีหรือไม่​ หลังเมืองเมียวดีถูกฝ่ายต่อต้านบุกยึด​ โดยบอกเพียงว่า ขอให้รอฟังรัฐบาล

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์