Thaksin-travels-to-Chiang-Mai-during-Songkran-SPACEBAR-Hero.jpg
Thaksin-travels-to-Chiang-Mai-during-Songkran-SPACEBAR-Photo01.jpg
Thaksin-travels-to-Chiang-Mai-during-Songkran-SPACEBAR-Photo02.jpg
Thaksin-travels-to-Chiang-Mai-during-Songkran-SPACEBAR-Photo03.jpg

‘ทักษิณ’ โผล่เชียงใหม่ โว ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ช่วยยกระดับ ศก.

13 เม.ย. 2567 - 07:59

  • แอ่วเก่งเน้อ !‘ทักษิณ’ โผล่เชียงใหม่ บิ๊กราชการแห่งต้อนรับ

  • ลั่นห่วงปากท้อง แต่มั่นใจ ‘ดิจิทัลวอลเล็ต’ ยกระดับเศรษฐกิจ

  • โยนถาม ‘นายกฯ’ ปรับครม. แต่บอกบางอย่างไม่ต้องรอ

Thaksin-travels-to-Chiang-Mai-during-Songkran-SPACEBAR-Hero.jpg
Thaksin-travels-to-Chiang-Mai-during-Songkran-SPACEBAR-Photo01.jpg
Thaksin-travels-to-Chiang-Mai-during-Songkran-SPACEBAR-Photo02.jpg
Thaksin-travels-to-Chiang-Mai-during-Songkran-SPACEBAR-Photo03.jpg

13 เมษายน 2567  ที่จังหวัดเชียงใหม่ ‘ทักษิณ ชินวัตร’ อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางมารับประหารเที่ยง พร้อมกับ ‘เยาวภา วงศ์สวัสดิ์' ณ ร้านข้างมันไก่เกียรติโอชา โดยมี ‘พิชัย เลิศพงศ์อดิศร’ นายกฯ อบจ.เชียงใหม่ พร้อมกันนี้ได้มี ‘จตุพร บุรุษพัฒน์’ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นคนจังหวัดเชียงใหม่ได้เดินทางมาต้อนรับ  

โดยทักษิณ เดินทางมากับรถตู้เล็กซัส ทะเบียน ขย 111 กรุงเทพมหานคร โดยทันทีที่มาถึงนายทักษิณได้กล่าวว่า มีเป็นห่วงปัญหาเศรษฐกิจในปัจจุบันเพราะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้น แต่คิดว่าหลังจากดิจิทัลวอลเล็ตออกมาจากกระเตื้องขึ้นเยอะ เนื่องตอนนี้เงินในระบบไม่พอ หลายฝ่ายเป็นห่วงแต่ธนาคารเงินถูกดูดออกไปหมด ไม่มีเงินจะให้กู้  

ส่วนกรณ๊ที่พรรคก้าวไกลออกมาวิพากษ์วิจารณ์ดิจิทัลวอลเล็ตนั้น มองเป็นเรื่องธรรมดา ใครทำอะไรก็มีคนเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่คิดว่ารัฐบาลทำเพื่อประโยชน์ของประเทศ และประเทศโตช้ากว่าประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนทั้งหมด เพราะเงินในระบบเราไม่พอหล่อเลี้ยงระบบเศรษฐกิจ รัฐบาลจึงอยากเติมเงินเข้าไปหล่อเลี้ยงเศรษฐกิจ เมื่อถามว่าโครงการดิจิทัลวอลเล็ตจะไปตลอดรอดฝั่งหรือไม่  

“ไม่น่าจะมีอะไรนะ แล้วผมดูแล้ว เพราะตอนนี้รัฐบาลอาจจะเพิ่มหนี้ชั่วคราว แต่จะมีตัวที่ลดหนี้ของรัฐบาลเข้ามา หนี้เพิ่มทางหนึ่ง ลดทางหนึ่ง ก็จะเจ๊า” ทักษิณ กล่าวว่า 

เมื่อถามว่าการบริหารงานรัฐบาล 7 เดือนแล้ว ถึงเวลาจะปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) แล้วหรือยัง ทักษิณ กล่าวว่า ต้องถามนายกรัฐมนตรี เมื่อถามย้ำว่า จากประสบการณ์มองว่าเวลา 7 เดือนเหมาะสมที่จะมีการปรับครม. หรือไม่ ทักษิณ กล่าวว่า ต้องแล้วแต่นายกฯ นายกฯ อาจทำงานแล้วมองว่าต้องมีการปรับเปลี่ยนบ้าง ก็เป็นเรื่องที่นายกฯ จะต้องคิดแล้วเสนอพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคเพื่อไทย  

เมื่อถามอีกว่า ในฐานะอดีตนายกฯ มองว่า หากปรับจะทำให้การทำงานดีขึ้นหรือไม่ นายทักษิณ กล่าวย้ำว่า แล้วแต่ บางอย่างต้องรอนาน บางอย่างไม่จำเป็นต้องรอ แต่วันนี้เศรษฐกิจช้าไปหน่อย เพราะช่วงแรกรัฐบาลอาจใช้เงินงบประมาณไม่ได้ รอนานไปหน่อย ส่วนหนึ่งปัญหาคือการรองบประมาณ อีกอย่างคือระบบราชการที่เปลี่ยนไปเยอะ ทำให้การขับเคลื่อนลำบากกว่าจะลงตัวต้องใช้เวลา เมื่อถามย้ำอีกว่า ส่วนตัวมองว่าถึงเวลาแล้วหรือยัง นายทักษิณ กล่าวว่า ต้องถามท่านนายกฯ ตนเป็นกองเชียร์ เมื่อถามว่าในฐานะอดีตนายกฯ ได้แนะนำอะไรนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง บ้าง นายทักษิณกล่าวว่า คุยกันเรื่อยๆ มีอะไรก็คุยกัน  

จากนั้น นายทักษิณเดินเข้ามาในร้าน ได้กล่าวทักทายเจ้าของร้าน และสั่งอาหารว่า “เอาทุกอย่างเน่อะ“ ก่อนที่ผู้สื่อข่าวจะถามว่าชอบทานเมนูอะไร ทักษิณ กล่าวว่า “ชอบทานข้าวมันไก่กับหมูสะเต๊ะ”  

สำหรับบรรยากาศชั้นลอย ที่ทักษิณ ขึ้นไปรับประทานอาหาร เมื่อทานข้าวมันไก่แล้ว ได้หันมาพูดกับผู้สื่อข่าวว่า อร่อย รสชาติอร่อยเหมือนเดิม  ตนเป็นคนที่ชอบกินข้าวมันไก่ชอบมานานแล้ว ตั้งแต่เด็กจนแก่  เมื่อถามว่าวันนี้ลูกสาวไม่มาด้วย  เหงาหรือไม่  นายทักษิณ ตอบเพียงสั้นๆ  “ว่าไปยะงาน”

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์