ขอไปเยอะแต่ไม่ผ่าน! ‘กระทรวงเกษตรฯ’ กางงบฯ ดูแลปัญหาเกษตรกร 30 ล้านราย

21 มิ.ย. 2567 - 08:20

  • ‘ธรรมนัส’ กางตัวเลขอุ้มดูแลปัญหาเกษตรกร 30 ล้านราย ช่วย 282 บาทต่อเดือนต่อคน

  • แจงขอไปเยอะ แต่กรอบเวลาไม่ผ่านความเห็นชอบ

  • ด้าน ‘รมช.เกษตรฯ’ รับมี สส.ขอเพิ่มงบฯ ลงพื้นที่

Thammanat-explains-the-budget-of-the-moac-SPACEBAR-Hero.jpg

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในวาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 วงเงิน 3.75 ล้านล้านบาท วาระแรก

โดยในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ ได้เสนอของบประมาณที่เพียงพอต่อการดูแลเกษตรกร แต่กลับพบว่า ได้รับความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพียง 1.25 แสนล้านบาท แบ่งเป็นงบฯ บุคลากร อยู่ที่ 2.4 หมื่นล้านบาท ส่วนงบฯ ที่ใช้แก้ปัญหาให้เกษตรกร เพียง 1.01 แสนล้านบาท

หากคิดเป็นงบฯ ต่อหัวจากเกษตรกรทั้งหมด 30 ล้านคน อยู่ที่ 3,386 บาทต่อคนต่อปี หรือเดือนละ 282 บาท

อย่างไรก็ดี ในข้อจำกัดของการใช้งบฯ ที่มีแค่นี้ แม้เสนอจำนวนมากเพื่อแก้ปัญหาให้ตรงจุด ตรงกับความเดือดร้อน แต่กรอบเวลาไม่ผ่านความเห็นชอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ เช่น การแก้ปัญหาเรื่องน้ำทำการเกษตร ที่กรมชลประทานเป็นผู้ดูแลได้

ร.อ.ธรรมนัส ชี้แจงด้วยว่า ในประเด็นเรื่องการส่งออกสัตว์มีชีวิตไปยังตลาดต่างประเทศ ล่าสุด ได้ลงนามความร่วมมือกับซาอุดีอาระเบีย ในการส่งวัวมีชีวิตแล้ว โดย 3 เดือนจากนี้ จะดำเนินการได้ นอกจากนั้นแล้ว ยังมีการเปิดตลาดใหม่ที่เวียดนาม และลาว  เป็นต้น

Thammanat-explains-the-budget-of-the-moac-SPACEBAR-Photo01.jpg

ด้าน อรรถกร ศิริลัทธยากร รมช.เกษตรและสหกรณ์ ยอมรับว่า การเสนอของบฯ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 1.2 แสนล้านบาทนั้น 70% เป็นงบฯ ลงทุน ทั้งนี้ เงินจำนวนดังกล่าวไม่เพียงพอต่อการแก้ปัญหาให้กับเกษตรกร 

นอกจากนี้ สส.จังหวัดต่าง ๆ ได้มีการหารือถึงความต้องการงบประมาณแก้ปัญหาของ สส.ในพื้นที่จำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ปัญหาการจัดสรรงบประมาณที่ไม่ตอบโจทย์การแก้ปัญหาให้เกษตรกร หน่วยงานจะเร่งทำงานให้พื้นที่ให้มากขึ้น

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์