‘สว.สมชาย’ ข้องใจ กกต. ปล่อย ‘ธนาธร’ เดินสายฮั้วเลือก สว.

17 เม.ย. 2567 - 07:13

  • ‘สว.สมชาย’ ข้องใจ กกต. ปล่อย ‘ธนาธร’ เดินสายฮั้วเลือก สว. หลังโพสต์เชิญชวนลงสมัคร สว. – รณรงเลือก สว.

Thanatorn-Senate-Somchai-ECT-SPACEBAR-Hero.jpg

สมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) โพสต์ข้อความแสดงความข้องใจการทำหน้าที่ของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ปล่อยให้ผู้บริหารพรรคการเมืองที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรคและติดสิทธิการเมืองเดินหน้าจัดฮั้วเลือก สว.พร้อมกับตั้งคำถามจะทำให้ประเทศได้ สว.กก้าวไกล หรือไม่

ทั้งนี้เนื่องจาก ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อดีตหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ และอดีตกรรมการบริหารพรรค ซึ่งถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค พร้อมตัดสิทธิทางการเมือง ได้ทวีตข้อความเชิญชวนเรื่องการเลือกตั้ง สว. ไว้หลายข้อความ อาทิ ข้อความว่า 

"จบเทศกาลสงกรานต์แล้ว มาเดินหน้ารณรงค์เรื่อง สว. กันต่อนะครับ พี่น้องชาวใต้ใครสนใจลงสมัคร สว. หรืออยากรู้ว่าทำไมการต่อสู้เพื่อให้ได้ สว. ของประชาชน จึงสำคัญกับอนาคตของเรา มาพบปะพูดคุยกับผมได้ 18 เมษายน เวลา 10.00 น. ที่เรือนในบาง อ.เมือง สุราษฎร์ธานี"

นอกจากนั้นยังมีวันอื่นๆ อีกที่ได้นัดหมายไว้ และมีอีกบางข้อความที่สื่อเป็นภาษาถิ่นภาคใต้ว่า "โหมวเรา เอาพรื้อนิ สว.ประชาชน" พร้อมเชิญชวนพี่น้องชาวใต้ สนทนากับ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ถึงความสำคัญของการได้ สว. ชุดใหม่ที่รับใช้ประชาชน

สำหรับการเลือกตั้ง สว.ชุดใหม่ จะมีขึ้นหลังจาก สว. ชุดปัจจุบันครบวาระในวันที่ 10 พฤษภาคม 2567 โดยจะเริ่มจาก กกต. ออกพระราชกฤษฎีกาเลือก สว. ภายใน 15 วัน ซึ่งน่าจะไม่เกินวันที่ 25 พฤษภาคม 2567 และเปิดรับผู้สมัคร สว.ภายใน 5 วัน ที่น่าจะอยู่ในช่วง 25-30 พฤษภาคม 2567 และประกาศรายชื่อผู้สมัครในช่วง 31 พฤษภาคม - 4 มิถุนายน 267 เพื่อให้มีการเลือกกันเองในระดับอำเภอ ตามด้วยระดับจังหวัด และระดับประเทศต่อไป

ส่วนการประกาศรายชื่อ สว. ชุดใหม่ จำนวน 200 คน ตามปฏิทินของ กกต. คาดว่าจะมีขึ้นภายในเดือนกรกฎาคม 2567 หากไม่มีการร้องเรียนกันมากมาย จนทำให้ไม่สามารถประกาศรับรองผลการเลือกตั้งได้

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์