รัฐบาลเตรียมแถลง 9 เม.ย.นี้! แจง ‘เมียนมา’ ขอใช้สนามบินแม่สอด

8 เม.ย. 2567 - 05:42

  • ‘นายกฯ’ นัดประชุมฝ่ายความมั่นคง-กต. 9 เม.ย.นี้

  • สรุปข้อมูลกรณี ‘เมียนมา’ ขอนำเครื่องบินลงแม่สอด เตรียมแถลงข่าวไม่ให้สับสน

The-government-prepares-a-statement-explaining-the-case-of-Myanmar-requesting-to-use-Mae Sot-Airport-SPACEBAR-Hero.jpg

จากกรณีมีรายงานข่าวเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2567 เปิดเผยถึงสถานการณ์สู้รบในเมียนมา ซึ่งฝ่ายรัฐบาลเพลี่ยงพล้ำ สูญเสียพื้นที่เมียวดี ทำให้เมียนมาได้มีการประสานทางการไทย ขอเที่ยวบินพิเศษ ส่งเครื่องบินพาณิชย์มาลงที่แม่สอด จ.ตาก ระหว่างวันที่ 7-9 เมษายน เพื่อนำเจ้าหน้าที่ส่งกลับไปเมียนมานั้น

ผู้สื่อข่าวได้รับการชี้แจงจากแหล่งข่าวในทำเนียบรัฐบาล ระบุว่า การนำเครื่องบินมาลงในลักษณะดังกล่าว เป็นเรื่องปกติระหว่างรัฐบาลสองฝ่าย และเป็นเรื่องของภารกิจฝ่ายพลเรือน ซึ่งมีการดำเนินการมาตลอด

ทั้งนี้มีรายงานข่าวเปิดเผยด้วยว่า เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง (รมว.คลัง) ได้เรียกประชุมผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) และฝ่ายความมั่นคง หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันอังคารที่ 9 เมษายน นี้ 

โดยมีผู้ร่วมประชุมประกอบด้วย ผู้บัญชาการกองทัพไทย ผู้บัญชาการทหารบก รมว.ต่างประเทศ รมช.ต่างประเทศ และที่ปรึกษารัฐมนตรีต่างประเทศ ซึ่งภายหลังการประชุมหารือ จะมีการแถลงข่าวโดย รมว.ต่างประเทศ เพื่อให้ข้อมูลที่ถูกต้องแก่ประชาชน ไม่ให้เกิดความสับสนต่อกรณีดังกล่าวด้วย

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์