ไม่ยึดติดตำแหน่ง! แต่ต้องรักษาเกียรติรัฐสภา

18 เม.ย. 2567 - 07:44

  • ‘วันนอร์’ ยันไม่ยึดติดตำแหน่ง

  • แต่ต้องรักษาเกียรติรัฐสภา

wannor-18apr2024-SPACEBAR-Hero.jpg

วันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์กรณีมีกระแสข่าวจะมีการขอปรับเปลี่ยนตำแหน่งประธานสภาฯ เพื่อใช้รองรับการปรับคณะรัฐมนตรีให้ลงตัวว่า ส่วนตัวไม่ยึดติดตำแหน่งแห่งหน ตอนเป็นประธานสภาฯ ครั้งแรก ก็ลาออกเพื่อไปรับตำแหน่งเลขาธิการพรรคความหวังใหม่ เพื่อให้พรรคเดินหน้า ให้ทุกอย่างลงตัว โดยไม่มีใครมากดดัน และการเป็นสส.ตอนปี 62 ส่วนตัวก็ลาออกจากการเป็นสส. เพื่อให้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคในขณะนั้นได้เข้ามาเป็น สส.เพราะ พ.ต.อ.ทวี ทุ่มเทให้กับพรรคและมีอนาคตในเส้นทางการเมืองก็จะได้ประสบการณ์การทำงานสภาฯก่อนได้ตำแหน่งรัฐมนตรี

“ยืนยันผมไม่ยึดติด ผมไม่อยากให้ฝ่ายนิติบัญญัติถูกแทรกแซงจากฝ่ายใด เนื่องจากตำแหน่งประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ถือเป็นหนึ่งใน 3 เสาหลักประชาธิปไตย ที่ฝ่ายอื่นจะเข้ามาแทรกแซงไม่ได้ จึงมีการกำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญว่าตำแหน่งดังกล่าวต้องเป็นกลางไม่มีพันธะกับพรรคการเมือง ไม่เป็นกรรมการบริหารพรรค และตำแหน่งที่ผมได้รับ ก็มาจากการที่มีคนเสนอชื่อผมและสมาชิกโหวตเลือกให้เข้ามาทำหน้าที่ ถ้ามีการแทรกแซงให้ผมลาออกสภาฯก็จะไม่ใช่สภาฯ” วันมูหะมัดนอร์ กล่าว

ประธานรัฐสภา กล่าวต่อว่า การปรับคณะรัฐมนตรีเป็นอำนาจของนายกฯ ที่จะเปลี่ยนแปลงได้ตามรัฐธรรมนูญ ส่วนตำแหน่งประธานสภาฯ เป็นไปตามรัฐธรรมนูญที่กำหนดให้อยู่ในวาระที่กำหนดไว้ไม่มีใครสามารถเปลี่ยนแปลงได้ ยกเว้นปฏิบัติหน้าที่ไม่ได้ หมดวาระ หรือลาออก ยืนยันว่า ไม่ยึดติดกับตำแหน่ง แต่ต้องการรักษาเกียรติและศักศรีดิ์ของฝ่ายนิติบัตญัติไว้ ต้องการธำรงไว้ซึ่งหลักการเพื่อให้ประชาธิปไตยของไทยเดินไปข้างหน้า

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์