‘วิสุทธิ์’ พอใจภาพรวมอภิปรายงบฯ 68 มอง ‘ฝ่ายค้าน’ จ่อคว่ำเป็นเรื่องปกติ

21 มิ.ย. 2567 - 03:07

  • ‘วิสุทธิ์’ พอใจภาพรวมอภิปรายงบฯ 68

  • มอง ‘ฝ่ายค้าน’ จ่อคว่ำเป็นเรื่องปกติ เผย ปชช.ชื่นชมการทำหน้าที่ของฝ่ายค้าน-รัฐบาล

wisut-21jun24-annual-budget-meeting-for-2025-SPACEBAR-Hero.jpg

วันนี้ (21 มิ.ย.) ที่รัฐสภา ก่อนเริ่มการประชุมพิจารณางบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2568 เป็นวันสุดท้าย วิสุทธิ์ ไชยณรุณ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการปะสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) เปิดเผยถึงภาพรวมการประชุมสภาฯ ในช่วง 2 วันที่ผ่านมาว่า เป็นเรื่องปกติที่ฝ่ายค้านไม่รับหลักการหรืองดออกเสียง เพราะการประชุมสภาฯ สมัยที่แล้ว ฝ่ายค้านก็มีมีมติไม่รับหลักการ ซึ่งไม่มีผลใดๆ ทั้งสิ้นกับการพิจารณางบประมาณ 

หากมีเรื่องติดค้างอะไรในใจเราจะตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญมีทั้งหมด 72 คน ฝ่ายค้านยังมีโอกาสทำหน้าที่ตรวจสอบงบประมาณอีกหลายเดือน เพราะจะมีการแปรญัตติ เพื่ออภิปรายในวาระ 2 และ 3 ฝ่ายค้านที่เป็นคณะกรรมาธิการก็สามารถทำหน้าที่ตรวจสอบการใช้งบของรัฐบาล ช่วยกันรักษาผลประโยชน์ของพี่น้องประชาชนและเงินทองของประเทศชาติ ส่วนฝ่ายรัฐบาลต้องเตรียมชี้แจง

ส่วนภาพรวมการอภิปรายเมื่อวานนี้ (20 มิ.ย.) เป็นเรื่องดีที่ไม่เห็นมีการประท้วง มีการกระเซ้าเย้าแหย่กันบ้างระหว่าง สุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กับ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ซึ่งถือเป็นความสวยงาม หวังว่าบรรยากาศการประชุมงบประมาณในวันสุดท้ายจะเลิกก่อนเที่ยงคืน

วิสุทธิ์ ยังบอกว่า ได้รับคำชมจากประชาชนที่ติดตามการทำหน้าที่ฝ่ายค้านสร้างสรรค์ รัฐบาลก็ตอบข้อมูลต่างๆ ได้ดี รัฐมนตรีไม่ได้ตอบยาว สั้นๆ แต่ได้ใจความ ฟังแล้วเข้าใจ ผลออกมาน่าพอใจที่สุด อยากให้การประชุมสภาฯ ที่จะมีการเปิดประชุมสามัญ 3 ก.ค.นี้ มีบรรยากาศการประชุมแบบนี้ ฝ่ายค้านทำหน้าที่ทักท้วงติติงอย่างสร้างสรรค์ รัฐบาลไม่ใช้วาทกรรมตอบโต้ตอบ ชี้แจงกันไปประชาชนจะเป็นผู้ตัดสินเอง

สำหรับนายกรัฐมนตรีนั้น วิสุทธิ์ มองว่าอยู่ฝ่ายบริหารจึงไม่ได้บอกกล่าวอะไรกับ สส. มีเพียงหัวหน้าพรรคเพื่อไทยที่มาพูดคุย  ส่วนตัวมั่นใจว่า งบประมาณปี 68 จะสามารถดำเนินการได้ภายใน 105 วันตามกรอบเวลา ไม่มีอุบัติเหตุทางการเมืองทำให้กฎหมายหยุดชะงัก 

ส่วนกรณีที่พรรคประชาธิปัตย์ระบุจะไปร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญ วิสุทธิ์ มองว่า ไม่ใช่เรื่องน่ากังวล เป็นเรื่องปกติของฝ่ายค้านที่ทำหน้าที่ สามารถทักท้วงอะไรที่ไม่ชอบมาพากลได้ ให้เขาทำหน้าที่ตรวจสอบดีแล้ว ให้เขาทำหน้าที่อย่างเต็มที่ จะได้ชี้แจงกันไป ไม่ใช่เรื่องที่ต้องโกรธแค้น เป็นเรื่องที่ดีแล้ว หากฝ่ายค้านตรวจสอบก็อยากให้ตรวจสอบอย่างที่ประชุมงบสองวันที่ผ่านมานี้ สร้างสรรค์และเป็นประโยชน์ เป็นเรื่องที่ดี

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์