‘GISTDA’ เปิดภาพ ‘กรุงเทพฯ’ ภาพถ่ายชุดแรกจากดาวเทียม THEOS-2

16 พ.ค. 2567 - 04:26

  • ‘GISTDA’ เปิดภาพ ‘กรุงเทพฯ’ ภาพถ่ายชุดแรกจากดาวเทียม THEOS-2

bangkok-first-image-from-theos-2-satellite-SPACEBAR-Hero.jpg

‘GISTDA’ หรือ ‘สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน)’  เปิดภาพถ่ายชุดแรกจากดาวเทียม ‘THEOS-2’ โดยเป็นภาพ ‘กรุงเทพมหานคร’ เมืองหลวงของประเทศไทย พร้อมระบุข้อความว่า ด้วยศักยภาพของดาวเทียม ทำให้ภาพถ่ายที่ได้มีความคมชัดมาก สามารถมองเห็นวัตถุต่างๆ ที่มีขนาด 50X50 เซนติเมตรได้อย่างชัดเจน เห็นสถานที่ต่างๆ ได้ครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ถนนหนทาง รถยนต์บนท้องถนน เรือที่กำลังแล่นอยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดจนคูคลองและลำคลองต่างๆ ทั่วเขต กทม.

bangkok-first-image-from-theos-2-satellite-SPACEBAR-Photo01.jpg
Photo: ภาพ 'สถานีท่าพระ' บริเวณสี่แยกท่าพระซึ่งเป็นจุดตัดผ่านระหว่างถนนเพชรเกษม, ถนนรัชดาภิเษก, ถนนจรัญสนิทวงศ์

ด้วยความคมชัดของภาพจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนำไปใช้ประโยชน์ด้านการวางแผนบริหารจัดการในต่างๆ อาทิ ด้านการคมนาคมขนส่ง ด้านการจัดการผังเมือง ด้านการจัดการสิ่งแวดล้อม รวมถึงการวางแผนการจัดการด้านสาธารณูปโภค นอกจากนี้ ข้อมูลดาวเทียมยังมีประโยชน์ในด้านการศึกษาวิจัยในด้านต่างๆ ซึ่งนักเรียน นิสิต นักศึกษาสามารถใช้ประโยชน์ข้อมูลภาพถ่ายจากดาวเทียมได้

bangkok-first-image-from-theos-2-satellite-SPACEBAR-Photo02.jpg
Photo: ภาพ 'คลองชักพระ' หรือ 'คลองบางขุนศรี'

ทั้งนี้ หลังจากดาวเทียม THEOS-2 ถูกนำส่งขึ้นสู่อวกาศ ด้วยจรวดนำส่ง Vega เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมาจากท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา (Guiana Space Center) รัฐเฟรนช์เกียนา ทวีปอเมริกาใต้ และเข้าสู่วงโคจรเป็นที่เรียบร้อย

bangkok-first-image-from-theos-2-satellite-SPACEBAR-Photo03.jpg
Photo: ภาพ 'วงเวียนใหญ่' เป็นที่ตั้งของพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ที่ผ่านมา ทีมวิศวกรดาวเทียมจาก GISTDA และ AIRBUS ได้ทำการติดต่อกับดาวเทียมอยู่ตลอดเวลา โดยมีการทดสอบและปรับจูนระบบดาวเทียม รวมทั้งตั้งค่าระบบการใช้งานต่างๆ ให้มีความเสถียรและได้มาตรฐานตามที่สากลกำหนด เพื่อให้ข้อมูลที่ได้จากดาวเทียม THEOS-2 มีความถูกต้อง และเป็นไปตามเกณฑ์และมาตรฐานของ GISTDA ที่ต้องการให้ผู้ใช้งานทุกระดับเกิดความพึงพอใจในการใช้บริการข้อมูลจากดาวเทียมได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดประสิทธิผลสูงสุด

bangkok-first-image-from-theos-2-satellite-SPACEBAR-Photo04.jpg
Photo: ภาพ 'สนามหลวง' เดิมชื่อว่า 'ทุ่งพระเมรุ'

แม้ที่ผ่านมาทีมวิศวกรดาวเทียมได้พบกับปัญหาและอุปสรรคในการทำงานพอสมควร แต่เราก็ได้เรียนรู้กันไป แลกเปลี่ยนกันไป จนทำให้ทุกอย่างดำเนินไปได้ด้วยดี และวันนี้ดาวเทียม THEOS-2 สามารถสั่งถ่ายภาพได้แล้ว 

โดยทุกท่านสามารถเยี่ยมชมและดาวน์โหลดภาพแรกจาก THEOS-2 ในแบบเต็มซีน และรายละเอียดของแต่ละสถานที่ได้ที่เว็บไซต์ https://theos2firstimage.gistda.or.th

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์