‘ผบ.ตร.’ สั่งสอบปม ‘ส่วยทางหลวง’ ยันเอาผิดทั้งอาญา-วินัย-ปกครอง

29 พ.ค. 2566 - 03:01

  • ‘ผบ.ตร.’ สั่งสอบปม ‘ส่วยสติกเกอร์ทางหลวง’ ยันเอาผิดทั้งอาญา-วินัย-ปกครอง พร้อมเปิดรับข้อมูลหลักฐานเพิ่มเติม

easy-pass-sticker-tribute-department-of-highways-SPACEBAR-Thumbnail
ประเด็นส่วยทางหลวงแบบใหม่ ที่ วิโรจน์ ลักขณาอดิศร ว่าที่ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ออกมาเปิดเผยข้อมูลว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐร่วมมือกับคนบางกลุ่ม เรียกรับส่วยจากรถบรรทุก เผื่อแลกกับการผ่านด้านตรวจแบบฉลุย แถมไม่ต้องชั่งน้ำหนัก เพียงแค่ติดสติกเกอร์ เช่น สติกเกอร์รูปกระต่าย   

ล่าสุด พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดว่า พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ทราบเรื่องแล้ว และไม่ได้นิ่งนอนใจ สั่งการให้กองบังคับการตำรวจทางหลวง ดำเนินการตรวจสอบโดยด่วนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร มีการผิดตามที่ปรากฎในข่าวหรือไม่ และหากพบข้าราชการตำรวจหรือบุคคลใดเข้าไปเกี่ยวข้อง ให้ดำเนินการตามกระบวนการกฎหมายอย่างเด็ดขาด ซึ่งที่ผ่านมาตำรวจทางหลวงได้รายงานให้ทราบว่า ได้มีการประสานข้อมูลกับสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย จนนำไปสู่การจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด หรือความผิดอื่นๆ มาตลอด   

ผบ.ตร. ยังสั่งการเพิ่มเติมว่าพร้อมที่จะรับฟังข้อมูล พยานหลักฐาน เอกสารการร้องเรียนจากทุกภาคส่วน เพื่อดำเนินการจัดการกับขบวนการส่วยรถบรรทุกอย่างเด็ดขาด โดยสามารถแจ้งข้อมูลมาที่ ตร.โดยตรง หมายเลข 1599 หรือ จเรตำรวจ ผ่านระบบ JCoMS รับร้องเรียนจเรตำรวจทางออนไลน์ www.jcoms.police.go.th หรือกองบังคับการตำรวจทางหลวง ที่หมายเลข 1193 ทุกข้อมูลทุกหลักฐานยืนยันจะดำเนินการเต็มที่  

พล.ต.ท.อาชยน ยังบอกว่า ผบ.ตร. ได้กำชับหากพบมีข้าราชการตำรวจทำผิดตามหลักฐาน จะดำเนินการเด็ดขาดทั้งอาญา วินัย และปกครอง ตามนโยบาย พร้อมขอให้สมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย หรือพี่น้องประชาชน หากมีข้อมูล พยานหลักฐาน เกี่ยวกับส่วยตำรวจทางหลวง สามารถนำมายื่นโดยตรง หรือจะแจ้งตามช่องทางการร้องเรียนต่างๆ ไม่เพียงแค่เรื่องส่วยตำรวจทางหลวง หากพบการทุจริตของตำรวจ สามารถแจ้งมาได้ทุกเรื่อง เป็นนโยบายโดยตรงของ ผบ.ตร.ที่สั่งดำเนินการเด็ดขาดกับตำรวจที่กระทำผิดอยู่แล้ว 
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/3BBlZFccTLq1YRXK1xyHrd/5d7c83299f91bceaea54ee904834f887/easy-pass-sticker-tribute-department-of-highways-SPACEBAR-Photo01

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์