Photo Story: ไม่ยอมให้ใครมาวิ่งเต้นคดีกำนันนกแน่

  • ‘พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช’ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) ลั่น ‘สารวัตรแบงค์’ เป็นลูกน้องผมไม่ยอมให้ใครมาวิ่งเต้นคดีนี้แน่!
  • มั่นใจเอาผิด ‘กำนันนก’ ข้อหาสั่งฆ่าได้แม้กล้องวงจรปิดมีปัญหา
  • ย้ำคดีนี้อุกอาจหากทำไม่เต็มที่ ถือว่าผมใช้ไม่ได้
Share with trust

หลัง ‘พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์’ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) มีคำสั่งให้โอนคดี ‘กำนันนก’ จากตำรวจภูธรภาค 7 มาให้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางดำเนินคดี และตรวจสอบอดีตกำนันนกในทุกมิติแล้ว 

ล่าสุด ‘พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช’ ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พร้อมคณะทำงาน ได้ประชุมติดตามความคืบหน้าคดี โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

หลังการประชุม ‘พล.ต.ท.จิรภพ’ ชี้แจงว่า เนื่องจากคดีนี้พยานหลักฐานและข้อกฎหมายยังไม่นิ่ง จึงยังไม่สามารถสรุปคดีได้ แต่ขอให้เชื่อมั่นว่าเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างตรงไปตรงมา และไม่เกรงกลัวต่อิทธิพลใดๆ ทั้งนั้น 

ส่วนความคืบหน้าการกู้ภาพจากล้องวงจรปิด ‘พล.ต.ท.จิรภพ’ ระบุว่า กล้องวงจรปิดในบ้านของกำนันนก มีทั้งหมด 15 ตัว ในจำนวนนี้ มี 2-3 ตัว ที่คิดว่าเสียมานานแล้ว ส่วนกล้องตัวสำคัญที่จับภาพบริเวณงานเลี้ยงในคืนวันเกิดเหตุ พบว่าภาพถูกบันทึกไว้ถึงแค่ตอน 10 โมงเช้า หลังจากนั้นภาพหายไป เบื้องต้นสันนิษฐานไว้ว่า 2 ประเด็น คือ กล้องถูกหยุดไว้หลัง 10 โมงเช้า หรืออาจถูกใครบางคนลบออกไปหลังเกิดเหตุ โดยตอนนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ 

แต่ต่อให้ภาพจากล้องวงจรปิดมีปัญหาจริง ‘พล.ต.ท.จิรภพ’ มั่นใจว่าพยานหลักฐานต่างๆ ที่มีอยู่ตอนนี้ สามารถเอาผิด ‘กำนันนก’ ในข้อหาสั่งฆ่า ‘สารวัตรแบงค์’ ได้แน่นอน ยืนยัน คดีนี้ไม่มีช่วยเหลือใคร แต่คดีนี้อาจเร็วไม่ทันใจเท่าไหร่ เนื่องจากต้องรอหลักฐานให้แน่นหนา หากด่วนสรุปเกรงว่าจะทำให้สำนวนหลวมเกินไป 

นอกจากนี้ ‘พล.ต.ท.จิรภพ’ ยังยอมรับว่ารู้สึกเสียใจที่ต้องสูญเสีย ‘สารวัตรแบงค์’ เพราะเคยทำงานด้วยกันมาตั้งแต่ ‘สารวัตรแบงค์’ มียศเป็นร้อยตำรวจโท และเคยทำคดีสำคัญๆ สมัยอยู่กองปราบด้วยกันมาเยอะ ซึ่ง ‘สารวัตรแบงค์’ ถือเป็นคนดี มีฝีมือ ทำงานตรงไปตรงมา ไม่เกรงกลัวอิทธิพล ใครขออะไรที่ผิดกฎหมายก็ไม่เคยสนับสนุน ถือเป็นตัวอย่างที่ดีของตำรวจที่ไม่ยอมก้มหัวให้คนไม่ดี แต่เป็นโชคร้ายของ ‘สารวัตรแบงค์’ ที่ต้องมาเจอเหตุการณ์แบบนี้ 

แต่เมื่อมีคดีแบบนี้เกิดขึ้น ‘พล.ต.ท.จิรภพ’ รู้สึกว่า ‘สารวัตรแบงค์’ ถูกรังแก ถูกกระทำ แต่สิ่งที่ทำได้ตอนนี้ คือการรวบรวมพยานหลักฐาน ดำเนินคดีตามกฎหมาย ทวงความเป็นธรรมให้กับผู้ถูกรังแก เราทำแบบนี้กับทุกคนไม่ใช่แค่คดีของสารวัตรแบงค์ 

“แต่เรียนว่ากับสารวัตรแบงค์ที่เป็นลูกน้องผมเอง ผมก็จะไม่ยอมให้ใครมาวิ่งเต้น หรือไปช่วยเหลือใครที่มีความผิดที่เกี่ยวข้องกับการทำให้สารวัตรแบงค์เสียชีวิต หรือหลังจากสารวัตรแบงค์เสียชีวิตแล้ว ไม่ช่วยเหลือหรือว่าทำไม่ถูกต้อง การไปซ่อนเร้นพยานหลักฐาน หรือช่วยผู้ต้องหาอะไรต่างๆ ถ้ามีความผิด ผมยืนยันว่า ไม่มีใครมาขออะไรผมได้นะครับ จะดำเนินการเต็มที่” 

 ‘พล.ต.ท.จิรภพ’  ย้ำว่าคดีนี้เป็นคดีอุกอาจ มีตำรวจหลายคนอยู่ในวันเกิดเหตุด้วย “หากผมทำไม่เต็มที่ ถือว่าผมใช้ไม่ได้”