‘สภาทนายฯ’ เตือนเล่นสงกรานต์อย่าละเมิดสิทธิ เสี่ยงคุก-โทษอาญา

13 เม.ย. 2567 - 05:33

  • ‘สภาทนายความ’ เตือนเล่นสงกรานต์ อย่าละเมิดสิทธิคนอื่น สร้างความเดือดร้อนรำคาญ ทรัพย์สินเสียหาย

  • เสี่ยงโทษจำคุก 1 เดือน ปรับ 1 หมื่น พฤติกรรมลักษณะล่วงเกิน อาจเข้าข่ายอนาจารผิดอาญา

Lawyer's Council-warns-against-violating-rights-during-Songkran-Risk-criminal-punishment-SPACEBAR-Hero.jpg

วิเชียร ชุบไธสง นายกสภาทนายความ กล่าวถึงการหยุดยาวช่วงเทศกาลสงกรานต์ว่า เป็นช่วงที่มีเกิดอันตรายเกิดอุบัติเหตุขึ้นมากมาย จากข้อมูลในเชิงสถิติเห็นว่าตั้งแต่ปี 2565 อุบัติเหตุสูงสูงขึ้น สิ่งหนึ่งที่อยากจะขออนุญาตตักเตือนพี่น้องประชาชนสำหรับคนที่ต้องออกเดินทางไม่ว่าจะไปที่ที่ไหนไปพักผ่อนท่องเที่ยว ไปเยี่ยมญาติสนิทมิตรสหาย หรือว่าไปรดน้ำดำหัวบิดามารดา ผู้ที่มีอุปการะคุณ 

“ในกรณีที่เป็นผู้ขับขี่รถยนต์ก่อนจะขับขี่รถ เราต้องมีสติ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ ไม่ไปเกิดเหตุละเมิดคนอื่น คนที่ดื่มสุราแล้วต้องไม่ขับ เพราะมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างสูง ตามข้อมูลในเชิงสถิติดื่มแล้วขับอุบัติเหตุจะเกิดเป็นอันดับที่ 2 รองจากขับรถด้วยความเร็วเกินกฎหมายกำหนด”

นายกสภาทนายความ กล่าวต่อว่า ขอฝากถึงประชาชน 2 เรื่อง ในเรื่องดื่มเเล้วขับ เเละขับรถเร็วเกินกว่าที่กำหนด เพราะจะทำให้เกิดการสูญเสียได้ เเละถ้าเราเป็นฝ่ายกระทำผิด อาจถูกดำเนินคดี ทั้งทางอาญา และทางแพ่ง ส่วนคนที่ขับขี่มอเตอร์ไซค์ก็ควรสวมหมวกนิรภัย เพราะถ้าเกิดอุบัติเหตุสามารถป้องกันความร้ายแรงได้ ซึ่งมีงานวิจัยออกมาว่าคนที่เกิดอุบัติเหตุ ได้รับบาดเจ็บหรืออุบัติเหตุจนถึงแก่ความตาย ส่วนใหญ่ไม่สวมหมวกนิรภัย

“ส่วนเรื่องการเล่นน้ำสงกรานต์ อยากจะฝากเตือนเรื่องการละเมิดสิทธิคนอื่น การเล่นน้ำต้องดู เพราะบางคนไม่ประสงค์จะเล่นน้ำ เขาแต่งตัวเพื่อไปทำงาน ถ้าเขาบอกว่าไม่ประสงค์จะให้สาดน้ำสงกรานต์ หรือให้ประแป้ง หากเรายังไปเล่นต่อจนเขาเสียหาย เป็นการสร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับเขา ถ้าทรัพย์สินของเสียหาย อาจต้องรับผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ เขาสามารถดำเนินคดีทางอาญาแก่ผู้กระทำได้ อย่างน้อยก็ข้อหาสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ซึ่งมีโทษขั้นต่ำ คือจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

นายกสภาทนายความ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ คนที่ไปเล่นน้ำ เท่าที่เห็นมีประเด็นเป็นปัญหาก็คือ ไปลูบคลำ หรือไปประเเป้งที่เป็นลักษณะล่วงเกิน ไม่ว่าผู้กระทำจะเป็นหญิงหรือชาย กรณีเเบบนี้อาจจะเข้าข่ายข้อหากระทำการอนาจารที่เป็นความผิดทางอาญา มีโทษตามกฎหมาย

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์