แถลง 5 ข้อห่วงใย ขนย้าย ‘กากแคดเมียม’

18 เม.ย. 2567 - 08:03

  • สส.ก้าวไกล แถลง 5 ข้อห่วงใยขนย้าย ‘กากแคดเมียม’

  • ขณะปมโรงงานเก็บกากเป็นญาติของ ‘สก.เนอส’ ชี้หลักฐานชัดเจน ไม่มีเรื่องอะไรต้องสงสัย ทุกอย่างว่าไปตามกฎหมาย

moveforward-cadmium-18apr2024-SPACEBAR-Hero.jpg

สส.พรรคก้าวไกล นำโดย เดชรัต สุขกำเนิด สส.บัญชีรายชื่อ ,คริษฐ์ ปานเนียม สส.ตาก ,ณัฐพงษ์ สุมโนธรรม สส.สมุทรสาคร และภัสริน รามวงศ์ สส.กทม.เขตบางซื่อ หรือเรียกว่า ‘คณะก้าวกรีน’ร่วมกันแถลงข้อห่วงใยกรณีการขนย้ายกากแคดเมียม กลับไปยังจังหวัดตาก พร้อมตั้งข้อสังเกต 5 ประเด็น คือ 1.ขณะนี้ยังไม่พบกากแคดเมียมในส่วนที่เหลือที่ตามหาไม่พบ แม้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะชี้แจงว่า น้ำหนักอาจหายไปเพราะความชื้น โดยกลุ่มเก้ากรีนตั้งข้อสันนิษฐานที่อาจเป็นไปได้ 2 ทางคือ ระเบียงส่วนที่เหลือยังกระจายไปตามพื้นที่ต่างๆ เพียงแต่ยังตรวจไม่พบหรือ ถูกหลอมไปแล้วบางส่วนตามพื้นที่ต่างๆก่อนหน้านี้ จึงขอให้เปิดเผยอย่างโปร่งใส

2.ขอให้รัฐบาลตรวจสอบสารปนเปื้อนทั้งในร่างกายและสิ่งแวดล้อมให้ครอบคลุมพร้อมกับกำหนดมาตรการฟื้นฟูเยียวยาโดยไม่อ้างข้อติดขัดใดๆ ทั้งสิ้น และขอให้ประกาศพื้นที่ควบคุมมลพิษ

3.การขนส่งกากแคดเมียมไปยังจังหวัดตากนั้น จะต้องมีบุคคลที่สามหรือมีส่วนเกี่ยวข้องตรวจสอบความพร้อมพื้นที่จัดเก็บ เนื่องจากก่อนหน้านี้การลักลอบขุดกากแคดเมียมส่งผลให้คอนกรีดฝังกลบ ได้รับความเสียจาก การขุดของรถแบคโฮ ส่งผลให้ประชาชนในจังหวัดตาก กังวลเรื่องความปลอดภัย จนต้องออกมาเรียกร้อง 

4.หลังประเมิน เที่ยวรถในการขนส่งและปริมาณรถที่ขนได้ พบว่า ต้องขนมากกว่า 480 เที่ยว ซึ่งอาจต้องใช้ระยะเวลานาน 1-2 เดือน และกำลังเข้าสู่ช่วงฤดูฝน อาจทำให้มีการปนเปื้อนระหว่างขนส่งได้ ดังนั้น หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรเข้มงวดโดยใช้รถที่ได้รับอนุญาตให้ขนส่งวัตถุอันตราย และมีมาตรการป้องกันกรณีเกิดอุบัติเหตุด้วย 

5.สรุปบทเรียนจากเหตุการณ์นี้ เพื่อหาข้อผิดพลาดนำไปสู่มาตรการการแก้ไข โดยเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมตรวจสอบ ที่ต้องควบคุมอย่างชัดเจนและเปิดเผยต่อสาธารณะ 

จากนั้น เปิดโอกาสให้สื่อมวลชนสอบถาม โดยผู้สื่อข่าวถามว่า การนำกากแคดเมียมกลับไปยังจังหวัดตาก จะมีชาวบ้านในพื้นที่มาประท้วง สถานการณ์ในพื้นที่เป็นอย่างไรบ้าง ทำให้นายคริษฐ์ สส.ตาก กล่าวว่า จากการที่ได้ลงพื้นที่กับรองอธิบดีกระทรวงอุตสาหกรรม จู่ๆ ชาวบ้านในพื้นที่ก็พูดขึ้นมาว่า ถ้าสภาพของบ่อกลบยังไม่เรียบร้อย ไม่มีความปลอดภัย ชาวบ้านก็อาจจะออกมาคัดค้าน แต่ถ้ากระบวนการทุกอย่างถูกต้อง มีความเชื่อมั่นก็พอจะเจรจากันได้ ส่วนตัวมองว่า จังหวัดตากมีทรัพยากรมาก ที่ผ่านมามีผู้คนมาตักตวงผลประโยชน์ออกไป เราเข้าใจดีว่า มาจากจังหวัดตากและต้องนำกลับไป คนจังหวัดตากก็กังวลเช่นเดียวกับคนพื้นที่อื่น สิ่งนี้พอกลับมายอมรับได้ แต่กระบวนการต้องกระทบประชาชนน้อยที่สุด เพราะสิ่งเหล่านี้จะต้องอยู่กับพวกเขาไปจนตาย

เมื่อถามว่ากระบวนการในการเอาผิด จะมีใครได้รับโทษบ้าง เดชรัตน์ กล่าวว่า มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ใบอนุญาต ต้องไปตรวจสอบว่าใครผิดบ้าง ยืนยันว่า ในพื้นที่มีกากโลหะหนักจากการทำเหมืองสังกะสีที่ได้กาดแคดเมียม ตอนทำ EIA ระบุว่า จะฝังเก็บถาวร แต่พอตอนย้ายออกไป ทำไมไม่แจ้งให้ทราบ ส่วนจะมีการยื่นเอาผิดเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องหรือไม่ เดชรัตน์ ยืนยันว่าการใช้ช่องทางสภาฯ แน่นอน แต่ช่วงนี้ยังปิดสมัยประชุม เมื่อมีโอกาสก็จะเร่งดำเนินการในทุกช่องทาง 

ส่วนประเด็นที่เจ้าของโรงงานที่เก็บกากแคดเมียมเป็นของญาติ ภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย หรือ ‘สก.เนอส’ พรรคก้าวไกลได้มีการสอบถามไปที่ตัว สก.หรือไม่ เดชรัตน์ ระบุว่า เราได้สอบถามแล้วตั้งแต่วันแรกที่เกิดเหตุขึ้น ทุกอย่างเป็นไปตามข้อกฎหมาย หลักฐานชัดเจน ไม่มีเรื่องอะไรต้องสงสัย 

เมื่อถามว่าสามารถใช้กฎหมาย EIA ดำเนินการเอาผิดได้เลยหรือไม่ เดชรัตน์ กล่าวว่า ทำได้เลย ย้ำว่าเรื่องนี้มีหน่วยงานในกระทรวงอุตสาหกรรมให้การอนุญาตด้วย

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์