Photostory-Activists-demand-Thai-government-Check-the-death-of-Netiphon-SPACEBAR-Photo00.jpg
Photostory-Activists-demand-Thai-government-Check-the-death-of-Netiphon-SPACEBAR-Photo01.jpg
Photostory-Activists-demand-Thai-government-Check-the-death-of-Netiphon-SPACEBAR-Photo02.jpg
Photostory-Activists-demand-Thai-government-Check-the-death-of-Netiphon-SPACEBAR-Photo03.jpg

Photo Story : ‘ภาคประชาชน’ กระตุกรัฐ สอบสาเหตุการตาย 'บุ้ง ทะลุวัง'

16 พ.ค. 2567 - 06:07

  • ‘รุ้ง - มายด์’ ร้องรัฐบาลตรวจสอบ สาเหตุการตาย ‘บุ้ง ทะลุวัง’ จี้คืนสิทธิประกันตัวผู้ต้องหาคดีการเมือง

  • โชว์แผ่นป้ายหาเสียง ‘เพื่อไทย’ - เปิดเทป ‘ทักษิณ - อุ๊งอิ๊ง’ ขายนโยบาย ‘ปล่อยตัว’ ช่วงเลือกตั้ง

  • ด้าน ‘สมคิด’ น้ำท่วมปาก บอกพรรคออกตัวแรงเรื่อง ‘นิรโทษกรรม’ ไม่ได้ เพราะเคยเจ็บมาแล้ว

Photostory-Activists-demand-Thai-government-Check-the-death-of-Netiphon-SPACEBAR-Photo00.jpg
Photostory-Activists-demand-Thai-government-Check-the-death-of-Netiphon-SPACEBAR-Photo01.jpg
Photostory-Activists-demand-Thai-government-Check-the-death-of-Netiphon-SPACEBAR-Photo02.jpg
Photostory-Activists-demand-Thai-government-Check-the-death-of-Netiphon-SPACEBAR-Photo03.jpg

16 พฤษภาคม 2567 กลุ่มนักกิจกรรม นำโดย ‘ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล’ แกนนำกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมมา ‘ภัสราวลี ธนกิจวิบูลย์ผล’ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เดินทางยื่นมาหนังสือถึงรัฐบาล ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบ รัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้มีนโยบายคืนสิทธิการประกันตัวของผู้ต้องขังคดีทางการเมือง ภายหนังจากที่ ‘เนติพร เสน่ห์สังคม’ หรือ ‘บุ้ง ทะลุวัง’ เสียชีวิตระหว่างคุมขัง โดยมี ‘สมคิด เชื้อคง’ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ฝ่ายการเมือง เป็นผู้รับหนังสือ 

กลุ่มผู้เรียกร้อง ได้มีการนำโปสเตอร์นโยบายของพรรคเพื่อไทย เรื่องสิทธิในการประกันตัวของผู้ถูกดำเนินคดีทางการเมือง และการประกาศปฏิรูปกระบวนการยุติธรรมที่เคยหาเสียงไว้ รวมถึงมีการเปิดภาพบันทึกเทปโทรทัศน์ ของ ‘ทักษิณ ชิน วัตร’ อดีตนายกรัฐมนตรี และ ‘แพทองธาร ชินวัตร’ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ทีเคยมีการพูดถึงนโยบายการปล่อยตัวผู้ต้องขังคดีทางการเมือง 

ปนัสยา แสดงความกังวลว่าโรงพยาบาลกรมราชทัณฑ์ จะไม่เปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิด ขณะนำตัวไปรักษายังโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ เนื่องจากโรงพยาบาลราชทัณฑ์ระบุไว้ว่าจะเก็บภาพในกล้องวงจรปิดไว้เพียง 3 วันเท่านั้น พร้อมกับตั้งคำถามถึงขั้นตอนกู้ชีพ และรู้สึกเสียใจที่การสูญเสียของนักเคลื่อนไหวทางการเมือง เกิดขึ้นในรัฐบาลเศรษฐา ทวีสิน  

โดยก่อนที่จะมีการยื่นหนังสือ ได้มีตัวแทนอ่านแถลงการณ์ โดยได้มีการยื่นข้อเสนอ 4 ข้อ 1)เรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบการเสียชีวิตของเนติพรให้เกิดความโปร่งใสและชัดเจนโดยเร็ว 2)ให้ผู้ต้องขังที่คดียังไม่ถึงที่สุด ได้รับสิทธิ์ในการประกันตัว 3)ชะลอการดำเนินคดีการจับคุมขังบุคคลในคดีการเมืองจนกว่าจะผ่านกฎหมายนิรโทษกรรม รวมถึงสั่งไม่ฟ้อง ไม่ยื่นคำร้อง ไม่ยื่นอุทธรณ์  ไม่ฎีกา ถอนคำร้อง ถอนอุทธรณ์และถอนฎีกา ในคดีที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสาธารณะ 4) เร่งรัดกันออกกฎหมายนิรโทษกรรม ประชาชนทุกฝ่าย ทุกข้อหา ที่มีมูบเหตุ มาจากคดีทางการเมือง ซึ่งขณะนี้ร่างพระราชบัญญัตินิรโทษกรรม ได้ อยู่ระหว่างการรับฟังความคิดเห็นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แล้วหวังว่าจะไม่มีบุคคลใด จะต้องเสียชีวิต และทุกๆคนจะได้รับสิทธิ ในการประกันตัวและสิทธิ ในการแสดงออกทางการเมือง ขณะเดียวกันทางกลุ่มจะมาติดตามข้อเรียกร้องอีกครั้งในวันที่ 21 พฤษภาคม  

ขณะที่ รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ซึ่งเป็นตัวแทนของรัฐบาล กล่าวว่า เสียใจเกินกว่าคำว่าเสียใจ ยืนยันว่ารัฐบาลไม่ได้ก้าวล่วงฝ่ายตุลาการ ส่วนรายละเอียดทุกท่านทราบอยู่ว่ากรณีที่ถูกถอนประกันเพราะอะไร สิ่งเหล่านี้ผู้ใหญ่ในรัฐบาลก็คุยกันว่าไม่สบายใจ และที่มีการตั้งคำถามว่าการศึกษา พ.ร.บ. นิรโทษกรรมถูกขยายออกไปเรื่อยๆ เมื่อไหร่จะเสร็จในฐานะที่ตนเองเป็นโฆษกกรรมการชุดนี้ บ่ายวันนี้ก็จะมีการประชุม และยืนยันว่าไม่ได้มีความล่าช้าแต่ขณะนี้อยู่ในการปิดสมัยประชุมสภา ส่วนที่มีการระบุว่าการนิรโทษกรรมไม่รวมผู้ต้องหาในคดีม.112 และ ม.110 นั้นสมคิดระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียด และ มีกรรมาธิการส่วนหนึ่งคัดค้านที่จะให้รวมคดีในม.112 ด้วย

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์