‘กลุ่มแพทย์’ จ่อพบ ‘พิธา’ สะท้อนจุดเจ็บของบุคลากรทางการแพทย์

26 พ.ค. 2566 - 04:51

thai-frontline-physician-union-pita-limjaroenrat-SPACEBAR-Hero
  • ‘สหภาพแพทย์ผู้ปฎิบัติงาน’ ประกาศเตรียมเข้าพบ ‘พิธา ลิ้มเจริญรัตน์’ หัวหน้าพรรคก้าวไกล วันนี้ (26 พ.ค.) เพื่อสะท้อนปัญหาการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ หวังมีคุณภาพการทำงานที่ดีขึ้น

เพจ สหภาพแพทย์ผู้ปฏิบัติงาน ประกาศเตรียมเข้าพบข้าพบ ‘พิธา ลิ้มเจริญรัตน์’ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในวันนี้ (26 พ.ค.) เพื่อร่วมเจรจาและติดตามเรื่องนโยบายบุคลากรทางการแพทย์  

โดยประเด็นที่จะพูดคุยเรื่องเกี่ยงกับปัญหาการทำงานของ บุคลากรทางการแพทย์ ที่มีจุดที่เจ็บปวดในการทำงานไม่แตกต่างกัน คือ  

1. ภาระงาน - ควรมีมาตรฐาน กำหนดจำนวนผู้ป่วยต่อแพทย์ (เพื่อคำนวนภาระงานตามจริง ว่าต้องการคนเท่าไหร่) งานที่ไม่ใช่งานเราควรหาพนักงานที่รับผิดชอบงานนั้นโดยตรงมา / ห้องฉุกเฉินควรรับแต่เคสฉุกเฉินเท่านั้น / ควรคำนวนภาระงานทุกอย่างนอกจากงาน service เพื่อหาปริมาณบุคลากรที่ต้องการจริง / มีระบบการเก็บภาระงานที่ได้เหมาะสม 

2. เวลาการทำงาน - เบื้องต้นตอนแรกสหภาพต่อรองไว้ที่ 80 ชม./สัปดาห์ พรรคก้าวไกลเสนอไว้ที่ 60 ชม./สัปดาห์ จะเข้าร่วมหาทางออกเรื่องนี้รวมกัน เช่นเดียวกับวิชาชีพอื่น เช่น เทคนิคการแพทย์ ที่ต้องทำงานยาวนานต่อเนื่อง และวิชาชีพอื่นที่ทำงานนอกเวลาราชการ ควรได้ค่าตอบแทน OT  

3. ค่าตอบแทนและการจ้างงาน - การทำงานเสี่ยงควรมีค่าตอบแทน / P4P ควรจ่ายตามจริง / ความก้าวหน้าของอาชีพ / ค่าตอบแทนควรขึ้นให้สมค่าครองชีพ / *ที่สำคัญคือต้องไม่ตกเบิก 

4. สวัสดิการอื่นๆ - เรื่องที่พักควรปลอดภัยและอยู่ในรั้วโรงพยาบาล รูปแบบการจ้างงานควรมีความมั่นคงเหมือนกันเพื่อได้สวัสดิการที่ดี

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์