ทำความรู้จัก ‘Singapore Grand Prix’ ศึก F1 ที่ใกล้ไทยที่สุด

17 ก.ย. 2566 - 03:47

  • สำหรับใครที่เป็นคอกีฬามอเตอร์สปอร์ต โดยเฉพาะคนที่ติดตามศึกรถสูตร 1 หรือ Formula 1 น่าจะต้องรู้จัก ‘Singapore Grand Prix’ กันอย่างแน่นอน เพราะนี่คือการแข่งขัน F1 ที่ใกล้ประเทศไทยบ้านเรามากที่สุดแล้ว

  • วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับศึก F1 ‘Singapore Grand Prix’ ว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ทำไมคนรักในกีฬาแห่งความเร็วถึงควรไปสัมผัสประสบการณ์นี้ด้วยตัวเอง ถ้าพร้อมแล้ว ติดตามได้เลยครับ

F1-Singapore-Grand-Prix-Introduce-SPACEBAR-Hero
สำหรับใครที่เป็นคอกีฬามอเตอร์สปอร์ต โดยเฉพาะคนที่ติดตามศึกรถสูตร 1 หรือ Formula 1 น่าจะต้องรู้จัก ‘Singapore Grand Prix’ กันอย่างแน่นอน เพราะนี่คือการแข่งขัน F1 ที่ใกล้ประเทศไทยบ้านเรามากที่สุดแล้ว หลายๆ อย่างง่ายต่อการไปชม ทั้งการเดินทางที่ไม่ต้องใช้เวลานานมาก อีกทั้งประเทศสิงคโปร์ก็ยังเป็นเมืองที่เที่ยวได้ไม่ยาก มีพร้อมทั้งอาหารการกิน ขนส่งสาธารณะที่สะดวกสบาย และสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย แถมราคาค่าตั๋วเข้าชม F1 ที่สนามแห่งนี้ก็ไม่ได้กระโดดไปไกลมากเหมือนประเทศอื่นๆ ยังพอจับต้องได้สำหรับคนที่มีความฝันจะไปดูศึกแห่งความเร็วที่ฮอตที่สุดในโลกสักครั้งด้วยสองตาของตัวเอง

วันนี้เราก็เลยจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับศึก F1 ‘Singapore Grand Prix’ กันสักหน่อย ว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ทำไมคนรักในกีฬาแห่งความเร็วถึงควรไปสัมผัสประสบการณ์นี้ด้วยตัวเอง ถ้าพร้อมแล้ว ติดตามได้เลยครับ 

ศึก F1 Night Race สนามแรกในประวัติศาสตร์ 

เดิมที ‘Singapore Grand Prix มีชื่อแรกเริ่มว่า ‘Orient Year Grand Prix’ ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็นชื่อปัจจุบันในปี 1966 เป็นการแข่งขัน Formula Libre คล้ายๆ กับการแข่งขันรถ NASCAR ในปัจจุบัน จัดการแข่งขันที่ Thomson Road Grand Prix circuit โดยเริ่มแข่งครั้งแรกในปี 1961 และยุติการแข่งขันในปี 1973 เนื่องจากหลายสาเหตุทั้ง ปัญหาการจราจร, ความไม่เหมาะสมของสนามแข่งที่เป็นถนนในเมือง ก่อให้เกิดอันตรายสูง, การปิดถนนแข่งที่ทำให้เกิดความไม่สะดวก และ อุบัติเหตุร้ายแรงในช่วงปี 1972 และ 1973
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/6xbcPcL8ybF9Cb5oM4wr3n/dd97cf4da9db54f15fef5cdfcf8f8477/F1-Singapore-Grand-Prix-Introduce-SPACEBAR-Photo01
Photo: AFP
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/3IDoUG03KNSEED88uoWCBX/bf2f3263a51eef65ed6cb2f045c9d293/F1-Singapore-Grand-Prix-Introduce-SPACEBAR-Photo02
Photo: AFP
หลังจากนั้นการแข่งขันก็เบรกไปยาวนานถึง 35 ปี ก่อนที่ในปี 2008 จะกลับมาอีกครั้ง โดยการกลับมาครั้งนี้มาพร้อมกับความพิเศษนั่นก็คือ เป็นการแข่งขันแบบ Night Race หรือ ช่วงเวลากลางคืนครั้งแรกในประวัติศาสตร์ F1 นอกจากนี้ยังเป็นการแข่งแบบ Street Circuit ครั้งแรกในทวีปเอเชียด้วย สำหรับชื่อสนามอย่างเป็นทางการคือ Marina Bay Street Circuit 

ทำไมต้องไปเยือนสักครั้ง 

https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/1MEAwdu6MNLapgZSrDrJnZ/0fab3d9d2255fb8531e267df46379905/F1-Singapore-Grand-Prix-Introduce-SPACEBAR-Photo03
Photo: AFP
สำหรับคอกีฬามอเตอร์สปอร์ต จุดเด่นของสนามแห่งนี้ที่ทำให้คุณต้องไปสัมผัสด้วยตัวเองสักครั้งก็คือ การแข่งขันท่ามกลางวิวยามค่ำคืนอันงดงาม บนฉากหลังเมืองที่เต็มไปด้วยความเจริญของประเทศสิงคโปร์ โดย Marina Bay Street Circuit เป็นหนึ่งในสนามแข่งที่ต้องใช้ทั้งร่างกายและจิตใจมากที่สุดเรซหนึ่งบนปฏิทินของ F1 เพราะมีเรื่องมากมายให้นักแข่งต้องคิด ไม่ว่าจะเป็นสภาพถนนที่ไม่เหมือนกับแทร็คทั่วไปที่เป็นสนามแข่งแบบจริงจัง บวกกับสภาพอากาศที่เต็มไปด้วยความชื้น โดยในปีนี้มีการปรับลดจำนวนโค้งลงจากเดิม 23 โค้ง เหลือแค่ 19 โค้ง แต่มันก็ยังท้าทายสำหรับนักแข่งอยู่ดี นอกจากบรรยากาศข้างล่างของสนามแข่งแล้ว คุณยังสามารถขึ้น Singapore Flyer ชิงช้าสวรรค์ขนาดยักษ์ที่จะทำให้คุณมองเห็นภาพรวมของเซอร์กิตสุดสวยงามได้อย่างชัดเจนทุกมุมมองอีกด้วย 

จัดเต็มไปด้วยไลน์อัปศิลปินชื่อดังทุกปี 

ข้อดีอีกอย่างที่สนามไหนในการแข่งขัน F1 ก็ให้คุณไม่ได้คือเรื่องของเอนเตอร์เทนเมนต์แบบจัดเต็ม มาพร้อมกับคอนเสิร์ตที่ขนไลน์อัพศิลปินระดับบิ๊กๆ มาให้ชมเหมือนกับเป็น มิวสิค เฟสติวัล แบบย่อมๆ เลย เอาง่ายๆ ก็คือเขายก 2 อย่างมาไว้ในอีเวนต์เดียว ทั้งแข่งรถและคอนเสิร์ต คุ้มค่าเงินที่เสียไปแน่นอน โดยในปีก่อนๆ ก็มีศิลปินชื่อดังเคยมาเยือนแล้วมากมาย อย่างเช่น Green Day, Marshmello, The Kid LAROI, Black Eyed Peas, Muse, Cardi B, Dua Lipa, Liam Gallagher, Ariana Grande เป็นต้น สำหรับเฮดไลน์ของศิลปินที่มาในปีนี้ก็มีกลุ่ม 88rising ทั้ง Jackson Wang, Bibi และ Milli แรปเปอร์สาวจากบ้านเรา รวมไปถึง Post Malone ศิลปินขวัญใจวัยรุ่นยุคนี้ และ Robbie Williams ป็อปสตาร์ตัวพ่อที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดคนหนึ่งในทศวรรษนี้ 

ทั้งหมดที่เราบอกมาคือเหตุผลเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นว่าทำไมคนที่หลงใหลในกีฬามอเตอร์สปอร์ต และติดตามการแข่งขัน F1 แบบเข้าเส้น ต้องมาเยือน Singapore Grand Prix ด้วยตัวเองให้ได้สักครั้งในชีวิต เชื่อว่ามันจะเป็นประสบการณ์ยอดเยี่ยมครั้งหนึ่งของชีวิตสำหรับคนรักในกีฬาแห่งความเร็วอย่างแน่นอน และคืนนี้ก็มารอลุ้นกันว่า Max Verstappen นักขับแชมป์โลก จะคว้าชัยที่สนามแห่งนี้ได้เป็นครั้งแรกหรือเปล่า 

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์