วัดใจแดนมังกร! พรีวิวก่อนเกม ไทย พบ จีน

5 มิ.ย. 2567 - 11:00

  • ทีมชาติไทย เตรียมบุกเยือน ทีมชาติจีน ในโปรแกรมฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก รอบ 2 โซนเอเชีย

  • สถานการณ์คือต้องชนะอย่างเดียวถ้าอยากผ่านเข้าไปเล่นในรอบต่อไปให้ได้

Before-Thailand-VS-China-SPACEBAR-Hero.jpg
Before-Thailand-VS-China-SPACEBAR-Photo01.jpg

วันพรุ่งนี้แล้วกับการลงเล่นศึกนัดสำคัญของทัพ ‘ช้างศึก’ ทีมชาติไทย ที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการชี้ชะตาการเข้ารอบต่อไปของ ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก กับการบุกไปเยือนถึงแดนมังกรอย่าง ทีมชาติจีน ไกลถึงเมืองเฉิ่นหยาง ที่สนามเฉิ่นหยาง โอลิมปิค สปอร์ต เซ็นเตอร์ สเตเดี้ยม ประเทศจีน โดยตอนนี้ จีน รั้งรองจ่าฝูงของกลุ่ม ชนะ 2 นัด เสมอ 1 นัด และแพ้ 1 นัด มีอยู่ 7 คะแนน นำหน้าทีมชาติไทย ที่มีอยู่ 4 คะแนน และลูกได้เสียดีกว่า 3 ลูก 

แน่นอนว่าการบุกไปเยือนไกลแบบนี้ไม่ใช่งานง่ายของ ‘ช้างศึก’ วันนี้เราเลยมีพรีวิวเล็กน้อยก่อนการเจอกันของทั้งสองทีมในวันพรุ่งนี้มาฝากกัน

Before-Thailand-VS-China-SPACEBAR-Photo03.jpg

ถึงจะยาก แต่อย่าพลาดเหมือนนัดแรกก็พอ  

การไปเยือนไกลครั้งนี้ต้องบอกว่าอย่างน้อย ทีมชาติไทย ยังมีเรื่องดีอยู่บ้างที่ทีมได้สปอนเซอร์ใจดีอย่าง TOA เช่าเครื่องบินเหมาลำให้บินตรงไปที่เมืองเฉิ่นหยางเลย เพราะถ้าไม่บินตรงก็ต้องไปแวะต่อเครื่องสิ้นเปลืองเวลากว่าจะเดินทางไปถึง อย่างน้อยในครั้งนี้ก็ได้ความสบายใจเรื่องการเดินทางไปหนึ่งเรื่อง แล้วอย่างที่ทราบกันดีในนัดแรก ทีมไทย ในยุคของ มาโน่ โพลกิ้ง พลาดจังเบ้อเร่อ ด้วยการเปิดบ้านแพ้ ทีมชาติจีน ไปก่อน 1-2 ทั้งที่ตอนแรกด้วยฟอร์มและขุมกำลังในตอนนั้นคิดว่าจะได้อย่างน้อยๆ ก็ 1 แต้ม หรือไม่ก็ลุ้นชนะเก็บ 3 แต้มแรกไปเลย เพื่อที่ตอนมาเยือนจีนวันพฤหัสฯ นี้จะได้ไม่เหนื่อยมาก แต่พอพลาดไปแล้วก็ต้องมาแก้ไขกันใหม่ ดังนั้นวันพรุ่งนี้ทัพ ‘ช้างศึก’ ต้อง ‘ไม่พลาด’

Before-Thailand-VS-China-SPACEBAR-Photo04.jpg

อิชิอิ เลือกยึดผู้เล่น ‘ชุดเดิม’ เพื่อความเข้าใจในแทกติค 

เมื่อมาซาทาดะ อิชิอิ เฮดโค้ชชาวญี่ปุ่นของทีมชาติไทยคนใหม่ ประกาศรายชื่อ 27 ผู้เล่นออกมา จะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่แล้วจะยึดนักเตะที่เคยติดเมื่อเดือนมีนาคมเป็นหลัก โดยให้เหตุผลว่าผู้เล่นเหล่านี้มีความคุ้นเคยและเข้าใจในแทกติคของเขาเป็นอย่างดีแล้ว การเล่นในนัดสำคัญที่มีผลแบบนี้จึงเป็นประเด็นการตัดสินใจที่ต้องคิดให้รอบคอบของเขาในการคัดเลือกตัวครั้งนี้ โดยตัวเก่าๆ ก็จะมีอย่าง ปฏิวัติ คำไหม, สรานนท์ อนุอินทร์, เอเลียส ดอเลาะ, ธีราทร บุญมาทัน, ชนาธิป สรงกระสินธ์, สารัช อยู่เย็น และ ศุภชัย ใจเด็ด เป็นต้น ในขณะที่ก็มีผู้เล่นที่คัมแบ็กกลับมาติดทีมเหมือนกันก็ได้แก่ ธนบูรณ์ เกษารัตน์, ชัยวัฒน์ บุราญ, อนันต์ ยอดสังวาลย์ และ ธีรศิลป์ แดงดา ส่วนผู้เล่นหน้าใหม่ที่เดบิวต์ในครั้งนี้มีสองคนนั่นก็คือ อิรฟาน ดอเลาะ และ อัครพงศ์ พุ่มวิเศษ ต้องมาลุ้นกันว่า การยึดผู้เล่นชุดเดิมเป็นหลักในครั้งนี้ เมื่อมาบวกกับรายละเอียดในแผนการเล่นของ อิชิอิ แล้วจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องหรือเปล่า พรุ่งนี้รู้กัน! 

19.00 น. หรือ หนึ่งทุ่มตรง กดเปิดไทยรัฐทีวี ช่อง 32 มาให้กำลังใจและเชียร์ทัพ ‘ช้างศึก’ ทีมชาติไทยไปพร้อมๆ กัน

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์