10 แกงไทย ติดอันดับแกงที่อร่อยที่สุดในโลก!

31 สิงหาคม 2566 - 08:54

10-curry-varieties-in-the-world-SPACEBAR-Thumbnail
  • การจัดอันดับอาหารของ TasteAtlas ได้จัดทำรายการ สุดยอดแกงจากแย่สุดไปหาดีที่สุด (ในที่นี้หมายถึงรสชาติ) เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมา วันนี้เราเลยจะนำ 10 อันดับของแกงที่อร่อยที่สุดมาให้ดูกัน!

การจัดอันดับอาหารของ TasteAtlas ได้จัดทำรายการ สุดยอดแกงจากแย่สุดไปหาดีที่สุด (ในที่นี้หมายถึงรสชาติ) เมื่อวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยบันทึกคะแนนจาก 352,903 รายการ โดยในจำนวนนี้ 240,202 รายการ ได้รับการยอมรับจากระบบว่าถูกต้องตามกฎหมาย

ดังนั้น TasteAtlas จึงเป็นข้อสรุประดับโลกขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับอาหาร จุดประสงค์คือเพื่อส่งเสริมอาหารท้องถิ่นชั้นเลิศ ปลูกฝังความภาคภูมิใจในอาหารแบบดั้งเดิม และกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นเกี่ยวกับอาหารที่เราอาจจะยังไม่เคยลอง

วันนี้เราเลยจะนำ 10 อันดับมาให้ดูกัน! 

อันดับที่ 10 คอร์มา จากเมียนมา
คอร์มา (Korma) หรือกุรุหม่า เป็นสตูว์เนื้อครีม (แม้ว่าจะสามารถทำได้ในเวอร์ชันมังสวิรัติก็ตาม) มีรสชาติอ่อนๆ ทำจากหญ้าฝรั่น โยเกิร์ต และเครื่องเทศต่างๆ เช่น ผักชี ขิง เมล็ดยี่หร่า พริก และขมิ้น เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดในครัวหลวงของอักบาร์ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1500 โดยเป็นการผสมผสานระหว่างอาหารเปอร์เซียและอินเดีย โดยอาหารจานนี้ตั้งชื่อตามชนเผ่าหนึ่งของ Rajputs ซึ่งเป็นกลุ่มนักรบแห่งอินเดียตะวันตก ขอแนะนำให้เสิร์ฟคอร์มากับขนมปังแผ่น เช่น ชาปาตี ปาราธา หรือนาน  

อันดับที่ 9 แกงส้ม จากไทย 
แกงไทยมักเป็นอาหารจานซุปที่ประกอบด้วยกะทิหรือน้ำเปล่า เนื้อสัตว์ และเครื่องแกง ต่างจากแกงอินเดียที่ข้นกว่า แกงไทยมีความคงตัวเหมือนซุปมากกว่า และผู้ปรุงอาหารชอบใช้สมุนไพรสดและใบหอมแทนเครื่องเทศผสมเหมือนแกงอินเดีย ซึ่งอาหารจานนี้คือ ‘แกงส้ม’ ที่เป็นซุปน้ำใส และเพิ่มความเปรี้ยวด้วยมะขามเปียก 

อันดับที่ 8 ข้าวราดแกงกะหรี่ (karē raisu) จากญี่ปุ่น 
แกงกะหรี่ญี่ปุ่นเป็นอาหารยอดนิยมทั่วญี่ปุ่น เนื่องจากแกงมักจะเสิร์ฟพร้อมข้าวเกือบทุกครั้ง แกงกะหรี่ถูกนำเข้ามาในญี่ปุ่นโดยชาวอังกฤษในศตวรรษที่ 19 เมื่อญี่ปุ่นอยู่ในยุคเมจิ ที่ต้อนรับชาวต่างชาติและสินค้าของพวกเขา 

ส่งผลให้แกงกะหรี่ญี่ปุ่นมีความคล้ายคลึงกับแกงกะหรี่ของอังกฤษ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่การใช้ผงกะหรี่ในปริมาณมาก เมนูนี้พัฒนาเป็นข้าวแกงกะหรี่ ซึ่งเป็นสตูว์เนื้อและผักเข้มข้น (เช่น แครอท หัวหอม และมันฝรั่ง) ซึ่งตักราดบนข้าวขาว 

อันดับที่ 7 ชาฮีปานีร์ จากอินเดีย  
ชาฮีปานีร์มีต้นกำเนิดมาจากอินเดีย เป็นแกงชีสที่ปรุงด้วยชีสปานีร์ หัวหอม อัลมอนด์บด และซอสครีมมะเขือเทศรสเผ็ดเข้มข้น โดยทั่วไปจานนี้จะเสิร์ฟพร้อมกับขนมปังอินเดีย เช่น นาน โรตี หรือปูริ เมนูนี้จะจัดทำขึ้นในโอกาสพิเศษและงานเฉลิมฉลองเป็นอาหารจานหลักแบบมังสวิรัติ  

อันดับที่ 6 แกงมัสมั่น จากไทย 
ในบรรดาแกงไทยทั้งหมด แกงมัสมั่นมีความโดดเด่นในเรื่องรสชาติที่เบาบางที่สุด หวานที่สุด และแปลกประหลาดที่สุด เป็นส่วนผสมของกะทิเนื้อครีม มันฝรั่ง และพริกแกงที่ทำจากเครื่องเทศคั่ว และกะทิ แต่เนื่องจากมัสมั่นมักปรุงเป็นเวลานาน แกงมัสมั่นจึงมักใช้เนื้อวัวหรือไก่ติดกระดูกชิ้นหนากว่า และบางครั้งก็ใช้เนื้อแกะด้วย  

อันดับที่ 5 แกงเขียวหวาน จากไทย 
แกงเขียวหวานของไทยเป็นอาหารที่ปรุงจากพริกแกงสีเขียวที่มีกลิ่นหอมและเผ็ด ซึ่งนักเผยแผ่ศาสนาชาวโปรตุเกสนำเข้ามายังประเทศไทยในศตวรรษที่ 16  

อันดับที่ 4 แกงกะหรี่ (karē) จากญี่ปุ่น 
ก่อนหน้านี้ที่อันดับ 8 คือข้าวราดแกงกะหรี่ แต่ผลสำรวจนี้ยกเฉพาะ ‘แกงกะหรี่’ จากญี่ปุ่นให้เป็นอันดับ 4 ที่มีรสชาติอร่อย และถูกปากคนทั้งโลก 

อันดับที่ 3 บัตเตอร์ชิกเกนท์ จากอินเดีย  
สิ่งนี้อาจเป็นอาหารอินเดียที่รู้จักกันดีที่สุด ที่มักจะมีเมนูนี้อยู่ในทุกร้านอาหารอินเดียเลยก็ว่าได้ เมนูนี้มีต้นกำเนิดในเดลีในช่วงทศวรรษ 1950 เมื่อชายคนหนึ่งเปิดร้านอาหารของเขา และทำการผสมน้ำหมักที่เหลือกับมะเขือเทศและเนย จากนั้นจึงตุ๋นไก่ที่ปรุงสุกในเตา โดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอาหารจานนี้จะกลายเป็นจานโปรดและเป็นอาหารนานาชาติในอนาคต 

อันดับที่ 2 ข้าวซอย จากไทย 
ข้าวซอยเป็นอาหารจานเด่นของภาคเหนือของประเทศไทย เสิร์ฟเป็นซุปกะทิแสนอร่อยที่ผสมผสานอิทธิพลของภูมิภาคต่างๆ เข้าด้วยกันเพื่อสร้างอาหารที่งดงามอย่างแท้จริง ส่วนฐานของซุปจะเป็นน้ำซุปที่มีรสเผ็ดเล็กน้อยซึ่งมีส่วนผสมของกะทิและพริกแกง เสิร์ฟพร้อมหอมแดงและผักดอง ทานคู่กับน่องไก่ หรือเนื้อ 

อันดับที่ 1 พะแนง จากไทย 
แกงพะแนงเป็นแกงไทยที่มีลักษณะข้นและมีรสถั่วหวานเค็ม และเนื้อที่ใช้แกงพะแนงมักเป็นเนื้อวัว ไก่ เป็ด หรือหมู และตามธรรมเนียมแล้วอาหารนี้จะ ‘ไม่ใส่ผัก’ เลย 

ชื่อของอาหารได้มาจากคำว่า พะแนง หมายถึง กากบาท ซึ่งหมายถึงวิธีโบราณในการเตรียมไก่โดยไขว้ขาและวางให้ตั้งตรง แม้ว่าต้นกำเนิดของแกงพะแนงจะค่อนข้างคลุมเครือ แต่ก็มักมีความเกี่ยวข้องกับรัฐปีนังของมาเลเซีย แต่มีหลักฐานเพียงเล็กน้อยที่สนับสนุนคำกล่าวอ้างนี้ 

อย่างไรก็ตาม แกงของไทยไม่ได้มีแค่ 5 แกงเท่านั้นที่ติดอันดับโลก แต่มีถึง 10 เมนูเลยทีเดียว ซึ่งอีก 5 แกงที่เหลือนั้นได้แก่ ต้มยำ อยู่อันดับที่ 12, แกงเหลือง อยู่อันดับที่ 18, คั่วกลิ้ง อยู่อันดับที่ 27, ขนมจีนน้ำยา อยู่อันดับที่ 29 และแกงป่า อยู่ในอันดับที่ 37
https://images.ctfassets.net/i3o8p9lzd06f/avzYiqpmGEUO1nLhi1B7g/6f42c2fbf0e5cc474de424cb7f545ac3/info_10-curry-varieties-in-the-world__1_

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์