โอลิมปิกปารีส 2024 รักษ์โลก! อาหารนักกีฬาเกินครึ่งเป็น ‘มังสวิรัติ’ ลดปล่อยมลพิษ

15 ธันวาคม 2566 - 07:28

60-percent-of-food-at-olympics-will-be-meat-free-SPACEBAR-Hero.jpg
  • “60% ของอาหารที่นำเสนอจะเป็นมังสวิรัติ นอกจากนี้ 80% ของอาหารทั้งหมดจะปรุงจากผลผลิตท้องถิ่นในฝรั่งเศส…”

  • ในระหว่างการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกจะมีการเสิร์ฟอาหารทั้งหมด 13 ล้านเมนู

ผู้จัดงานโอลิมปิกปารีส 2024 เผยว่า 60% ของอาหารที่นำเสนอจะเป็น ‘มังสวิรัติ’ โดยได้เผยตัวอย่างคร่าวๆ ว่าจะมีเมนูอะไรบ้างสำหรับนักกีฬาและผู้ชมในโอลิมปิกปีหน้า ได้แก่ เบอร์เกอร์ไร้เนื้อสัตว์ สลัดคีนัว และฟาลาเฟล (ของทอดที่ทำจากถั่วหัวช้าง ถั่วปากอ้า หรือทั้งสองผสมกัน)  

แนวคิดดังกล่าวเป็นความร่วมมือระหว่างโอลิมปิก ‘Paris 2024’ และหุ้นส่วน ‘Garden Gourmet’ โดยนำเสนอเบอร์เกอร์ขนมพายซึ่งทำจากข้าวสาลีและสลัดมังสวิรัติประกอบด้วยควินัวและผักรวม เสิร์ฟพร้อมซอสทาฮินีและฟาลาเฟล

“60% ของอาหารที่นำเสนอจะเป็นมังสวิรัติ และ 80% ของอาหารทั้งหมดจะปรุงจากผลผลิตท้องถิ่นในฝรั่งเศส โดยมีเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในการแข่งขัน…ในระหว่างการแข่งขันกีฬาดังกล่าวจะมีการเสิร์ฟอาหารทั้งหมด 13 ล้านเมนู”

โอลิมปิกปารีส 2024 กล่าว

ข้อมูลขององค์การสหประชาชาติระบุว่า “อาหารที่ทำจากสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อแดง ผลิตภัณฑ์นม และกุ้งจากฟาร์มเลี้ยง มักเกี่ยวข้องกับการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่สูงที่สุด โดยสาเหตุหลักมาจากทุ่งหญ้าที่กว้างขวางที่จำเป็นสำหรับการผลิตเนื้อสัตว์ และมักเป็นผลมาจากการตัดไม้ทำลายป่า ซึ่งปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่สะสมไว้ออกจากป่า นอกจากนี้ ของเสียจากวัวในทุ่งหญ้าและการใช้ปุ๋ยเคมีมาเป็นอาหารสัตว์ก็มีส่วนทำให้เกิดการปล่อยก๊าซไนตรัสออกไซด์ ซึ่งเป็นก๊าซที่มีประสิทธิภาพในการสร้างภาวะเรือนกระจกเรือน” 

ในทางกลับกัน อาหารที่ทำจากพืช เช่น ผักและผลไม้ ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วฝัก ถั่วลันเตา ถั่ว และถั่วเลนทิล ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า เนื่องจากพวกมันต้องการพลังงาน ดิน และน้ำน้อยกว่า และมีความเข้มข้นของก๊าซเรือนกระจกต่ำกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับอาหารที่ทำจากสัตว์

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์