เคสนี้คุ้นๆ! คนจีนวิจารณ์แรงรูปปั้นเทพีโบตั๋นไม่ตรงปก

  • รูปปั้นนางฟ้าที่ ‘น่าเกลียดที่สุด’ ในประเทศจีน กลายเป็นประเด็นบุลลี่ในโลกออนไลน์ เนื่องจากมีรูปลักษณ์ที่เรียกได้ว่า ‘ไม่ตรงปก’ ซึ่งทางการท้องถิ่นตำหนิว่าช่างที่ปั้นรูปปั้นดังกล่าวนี้ที่เป็นเพียงช่างธรรมดาๆ คนหนึ่งเท่านั้น
Share with trust

รูปปั้นนางฟ้าที่ ‘น่าเกลียดที่สุด’ ในประเทศจีน กลายเป็นประเด็นบุลลี่ในโลกออนไลน์ เนื่องจากมีรูปลักษณ์ที่เรียกได้ว่า ‘ไม่ตรงปก’ ซึ่งทางการท้องถิ่นตำหนิว่าช่างที่ปั้นรูปปั้นดังกล่าวนี้ที่เป็นเพียงช่างธรรมดาๆ คนหนึ่งเท่านั้น   

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา วิดีโอของรูปปั้นเทพีโบตั๋นในตำนานที่สวนสาธารณะในหมู่บ้านหนานซง ในมณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน กลายเป็นกระแสบนโซเชียลมีเดีย หลังจากที่ผู้ชมโพสต์คลิปพร้อมคำบรรยายว่า ‘รูปปั้นนี้มันขาดความสวย เนื่องจากรูปร่างที่ไม่สมส่วน เอวยาวและขาสั้น ซึ่งมันน่าเกลียดเกินกว่าจะมอง’ โดยรูปปั้นนี้มีสูงถึง 5.8 เมตร ซึ่งควรจะเป็นอนุสาวรีย์สำคัญในจุดชมวิวดอกโบตั๋น

รูปปั้นของหมุ่บ้านหนานซง ถูกสร้างขึ้นภายในระยะเวลา 1 เดือน ด้วยงบประมาณ 80,000 หยวน (เกือบ 4 แสนบาท) ซึ่งเป็นงบประมาณจากคณะกรรมการหมู่บ้านท้องถิ่น  

ตามรายงานข่าวท้องถิ่น สวนสาธารณะแห่งนี้เปิดให้บริการในเดือนเมษายน ปี 2021 และเจ้าหน้าที่หมู่บ้านหลายคนได้ถ่ายรูปกับรูปปั้นในระหว่างพิธีเปิดตัว ซึ่งก่อนหน้าที่จะเปิดสวนเพียงหนึ่งเดือน ชาวบ้านได้แนะนำ ‘ช่างฝีมือพื้นบ้าน’ 2 คน ให้สร้างรูปปั้นนี้ 

เจ้าหน้าที่หมู่บ้านกล่าวว่า ความคิดเห็นที่ไม่ดี และการพูดอะไรที่มันเลวร้ายเกี่ยวกับรูปปั้นนี้ เกิดจากทักษะที่จำกัดของช่างชนบท ทำให้มีความแตกต่าง (ขนาดใหญ่) ของรูปลักษณ์จากการออกแบบเดิม ซึ่งเราก็คำนึงถึงการสร้างนี้ และตั้งใจจะแก้ไขปรับปรุงให้รูปปั้นนี้ออกมาสวยงาม  

วิดีโอรูปปั้นดังกล่าวมีผู้รับชมมากกว่า 5 ล้านครั้งบน Douyin (แอปฯ โซเชียลมีเดียของจีน) และมีคอมเมนท์จากชาวเน็ตนับไม่ถ้วน ‘มันทำให้ฉันฮาแตก ตลกชะมัด’ บ้างก็ว่า ‘มันน่าเกลียดมาก และไม่สวยเลยสักนิด’ ‘เทพีมีปัญหากับต่อมไทรอยด์หรือเปล่า คอบวมมาก’ บ้างก็ลามไปถึงผู้ปั้นรูปปั้นนี้ ‘คนปั้นมีปัญหาเรื่องสุนทรียภาพแน่ๆ’