‘แนนซี เพโลซี’ ประกาศโบกมืออำลาตำแหน่งประธานสภาเดโมแครต

18 พ.ย. 2565 - 04:05

  • แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กล่าวว่า เธอจะก้าวลงจากตำแหน่งในเดือนมกราคม และจะสิ้นสุดการทำงานในสภาฯ

  • เพโลซีตัดสินใจประกาศ หลังจากที่มีการคาดการณ์จากสื่อหลายสำนักว่า พรรครีพับลิกันพลิกกลับมาควบคุมสภาในการเลือกตั้งกลางเทอมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้เพโลซีและเดโมแครตกลับกลายเป็นเสียงส่วนน้อย

Nancy-Pelosi-step-down-as-Democratic-leader-SPACEBAR-Thumbnail
แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ กล่าวว่า เธอจะก้าวลงจากตำแหน่งผู้นำพรรคเดโมแครตในสภาคองเกรสในเดือนมกราคม และจะสิ้นสุดการทำงานในสภาฯ หลังจากครองตำแหน่งนี้มาเกือบ 2 ทศวรรษ 

“ด้วยความมั่นใจอย่างยิ่งในพรรคการเมืองของเรา ฉันจะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานสภาของพรรคเดโมแครตอีกครั้งในสภาคองเกรสครั้งหน้า”  เพโลซีกล่าว 

เพโลซีตัดสินใจประกาศ หลังจากที่มีการคาดการณ์จากสื่อหลายสำนักคาดการณ์ว่า พรรครีพับลิกันพลิกกลับมาควบคุมสภาในการเลือกตั้งกลางเทอมเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งผลให้เพโลซีและเดโมแครตกลับกลายเป็นส่วนน้อย 

เพโลซี ในวัย 82 ปี เป็นหนึ่งในสมาชิกสภานิติบัญญัติที่ทรงอิทธิพลที่สุด และการก้าวลงจากตำแหน่งของเธอเป็นเหมือนการพรากความเฉียบแหลมเชิงกลยุทธ์และทักษะการระดมทุนที่ไม่มีใครเทียบได้ของพรรคเดโมแครต และการตัดสินใจของเพโลซีคาดว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงรุ่นต่อรุ่นในการเป็นผู้นำของพรรคเดโมแครต 

เพโลซี กล่าวว่า สำหรับฉัน ถึงเวลาแล้วสำหรับคนรุ่นใหม่ที่จะขึ้นเป็นผู้นำพรรคเดโมแครต ซึ่งฉันเคารพอย่างสุดซึ้ง และฉันรู้สึกขอบคุณมากที่หลายคนพร้อมและเต็มใจที่จะแบกรับความรับผิดชอบอันยอดเยี่ยมนี้ 

เพโลซีมีบทบาทสำคัญในการผ่านกฎหมายที่สำคัญที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา ตั้งแต่มาตรการประกันสุขภาพที่เป็นลายเซ็นของประธานาธิบดี บารัค โอบามา และความคิดริเริ่มด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของประธานาธิบดี โจ ไบเดน ไปจนถึงการช่วยเหลือใน Wall Street ของประธานาธิบดี จอร์จ บุช และโครงการช่วยเหลือโควิด-19 ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ 

“ฉันสนุกกับการทำงานร่วมกับประธานาธิบดี 3 คนที่ประสบความสำเร็จครั้งประวัติศาสตร์ในด้านพลังงานสะอาดกับประธานาธิบดีจอร์จ บุช การปฏิรูปการดูแลสุขภาพแบบพลิกโฉมกับประธานาธิบดีบารัค โอบามา และสร้างอนาคตตั้งแต่โครงสร้างพื้นฐานไปจนถึงการดูแลสุขภาพไปจนถึงการดำเนินการด้านสภาพอากาศกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน” เพโลซีกล่าว ทว่าเธอไม่ได้พูดถึงทรัมป์แต่อย่างใด 

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์