ห้ามเอา ‘iPhone’ เปียกไปแช่ข้าวสารเด็ดขาด!
หลายคนคงเคยทำกันมาแล้วใช่ไหม? เวลาที่โทรศัพท์เปียกน้ำ หรือตกน้ำ แล้วมักจะเอาไปแช่ในข้าวสารเพราะความเชื่อที่ว่าข้าวสารจะช่วยดูดความชื้นออกจากโทรศัพท์ได้ดีและรวดเร็ว ทว่าแม้ว่าเทคนิคนี้จะได้รับความนิยม แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนมานานแล้วว่าไม่ควรใช้เทคนิคนี้ โดยผลการทดสอบชี้ชัดว่า ‘วิธีนี้ใช้ไม่ได้ผล’
ต่าสุด ‘Apple’ บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีถึงกับต้องออกโรงเตือนผู้ใช้ iPhone ที่บังเอิญทำให้โทรศัพท์เปียกด้วยเหมือนกัน และนี่คือคำเตือนเมื่อมีแจ้งเตือน ‘ตรวจจับของเหลว’ (Liquid Detected) ปรากฏบนหน้าจอ :
- ‘อย่า’ นำไอโฟนไปแช่ในข้าวสารเพื่อทำให้แห้งอีก เพราะอนุภาคเล็กๆ ของเมล็ดข้าวอาจทำลายโทรศัพท์ของคุณได้
- ‘ไม่ควร’ ใช้ไดร์เป่าผมหรือเครื่องอัดลมเป่า
- ‘อย่า’ พยายามสอดวัตถุแปลกปลอม เช่น สำลีพันก้านหรือกระดาษชำระ เข้าไปในโทรศัพท์
- ‘อย่า’ พยายามชาร์จอุปกรณ์จนกว่าทั้งโทรศัพท์และสายชาร์จจะแห้งสนิท “หากคุณชาร์จ iPhone ในขณะที่ขั้วต่อ Lightning หรือ USB-C เปียก หมุดบนขั้วต่อหรือสายเคเบิลอาจสึกกร่อนและเกิดความเสียหายถาวรหรือหยุดทำงาน ทำให้เกิดปัญหาการเชื่อมต่อกับ iPhone หรืออุปกรณ์เสริมของคุณ” Apple อธิบาย
สำหรับวิธีที่ Apple แนะนำมีดังนี้
- วางโทรศัพท์ไว้ใน ‘พื้นที่แห้งและมีอากาศถ่ายเท’ ก่อนเสียบเข้ากับสายชาร์จอีกครั้ง
- หลังจากผ่านไป 30 นาที ลองเชื่อมต่ออุปกรณ์กับอะแดปเตอร์จ่ายไฟอีกครั้ง และดูว่ามีแจ้งเตือนตรวจจับของเหลวขึ้นอยู่หรือไม่ (Apple ระบุว่าอาจต้องใช้เวลาถึง 24 ชั่วโมงก่อนที่อุปกรณ์จะแห้งสนิท)
เว็บไซต์นิตยสารดิจิทัล ‘MacWorld’ ซึ่งพบเอกสารสนับสนุนใหม่เป็นครั้งแรกระบุว่า
“การออกแบบของสมาร์ทโฟนที่เปลี่ยนไปอาจหมายความว่าคำแนะนำดังกล่าวทั้งหมดจะไม่จำเป็นในอนาคต…นั่นเป็นเพราะอุปกรณ์ต่างๆ สามารถทนต่อการเปียกน้ำได้มากขึ้น โดยพบว่า ‘อุปกรณ์ Apple ทั้งหมดตั้งแต่ iPhone 12 เป็นต้นไปสามารถทนต่อการแช่น้ำได้ลึกสูงสุด 6 เมตร และนานสูงสุดครึ่งชั่วโมง’”