เปิด ‘สาเหตุ’ เรือบรรทุกสินค้าชนสะพานบัลติมอร์

27 มี.ค. 2567 - 06:00

  • เปิดสาเหตุ ไล่เรียงเหตุการณ์เรือบรรทุกสินค้าติดธงชาติสิงคโปร์ชื่อ ‘ต้าหลี่’ ชนสะพานในบัลติมอร์ รัฐแมริแลนด์ สหรัฐฯ

  • รายงานการตรวจสอบคุณภาพเรือเมื่อเดือนมิถุนายน 2023 ที่เมืองซานอันโตนิโอ ประเทศชิลี พบว่าเรือลำดังกล่าวมีความบกพร่องด้าน ‘กลไกขับเคลื่อนและเครื่องจักรเสริม’

baltimore-bridge-collapse-what-happened-what-do-we-know-about-ship-SPACEBAR-Hero.jpg

เมื่อช่วงเช้ามืดของวันอังคาร (26 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เกิดเหตุสะพานฟรานซิส สก็อตต์ คีย์ ในเมืองบัลติมอร์ หรือสะพานบัลติมอร์พังทลายลง หลังจากเรือคอนเทนเนอร์ลำหนึ่งชนเข้ากับเสาตอม่อสะพาน โดยพบว่ามีผู้สูญหาย 6 รายซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นลูกเรือที่ทำงานบนสะพานแห่งนี้ และคาดว่าน่าจะเสียชีวิตแล้วหลังจากตกลงไปใต้น้ำเย็นยะเยือกอุณหภูมิ 8 องศาฯ ขณะที่ลูกเรือทั้ง 22 คน รวมถึงผู้นำทางบนเรือ 2 คนไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด 

มันเกิดอะไรขึ้นในบัลติมอร์กันแน่?

ช่วงเวลา 01.00 น. (ตามเวลาท้องถิ่น) เรือคอนเทนเนอร์ขนาดใหญ่ของบริษัทเกรซ โอเชียน จำกัด (Grace Ocean Pte Ltd) ความยาว 948 ฟุตลำหนึ่งซึ่งติดธงชาติสิงคโปร์ชื่อ ‘ต้าหลี่’ (Dali) อยู่ในช่วงเริ่มต้นการเดินทาง 27 วันจากท่าเรือบัลติมอร์ไปยังศรีลังกาโดยแล่นไปตามแม่น้ำพาแทพสโก แต่หลังจากนั้นไม่นานเวลา 01:24 น. ไฟฟ้าบนเรือทั้งหมดก็ดับลง ในเวลานั้นลูกเรือบนเรือตกอยู่ในความมืดมิดมากขึ้น ไม่มีทั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ และไม่มีกำลังเครื่องยนต์ ที่สำคัญคือ พวกเขากำลังลอยลำไปแต่ไม่มีพลังไฟฟ้าที่จะหยุดสิ่งที่เกิดขึ้นได้ 

มีสัญญาณเตือนภัยหลายครั้งดังขึ้นในขณะที่ลูกเรือพยายามแก้ปัญหาและบังคับเรือกลับคืนมาให้ได้ ลูกเรือท้องถิ่นเร่งออกคำสั่ง โดยบอกลูกเรือคนอื่นๆ ให้บังคับหางเสืออย่างหนักเพื่อเทียบท่า และทิ้งสมอไว้เพื่อไม่ให้เรือเบนไปทางกราบขวาเรือ 

แม้ว่าเครื่องผลิตไฟฟ้าฉุกเฉินเริ่มทำงานแล้ว แต่เรือก็ไม่สามารถใช้งานเครื่องยนต์ได้อีกต่อไป และ 3 นาทีต่อมา เวลา 01:27 น. ลูกเรือก็ไม่มีทางเลือก จึงประกาศเตือนเจ้าหน้าที่ว่าเรือกำลังจะปะทะกับสะพาน สุดท้ายเรือบรรทุกคอนเทนเนอร์ชนเข้ากับเสาคอนกรีตของสะพานจนโครงสร้างเกือบทั้งหมดพังลงไปในน้ำอย่างรวดเร็ว 

‘เวส มัวร์’ ผู้ว่าการรัฐแมริแลนด์ ออกมายกย่องลูกเรือว่าเป็น ‘วีรบุรุษ’ ที่ตอบสนองอย่างรวดเร็วทำให้สามารถ ‘ช่วยชีวิตผู้คน’ ได้หลายชีวิต เนื่องจากเจ้าหน้าที่สามารถหยุดการจราจรของยานพาหนะบนสะพานได้ภายใน 2 นาทีระหว่างที่มีการแจ้งเตือน ซึ่งเป็นช่วงเวลาฉิวเฉียดที่เรือกำลังจะพุ่งชนพอดี 

อย่างไรก็ดี การพังทลายลงครั้งใหญ่ของสะพานดังกล่าวซึ่งเปิดเมื่อ 47 ปีที่แล้ว ทำให้หลายคนในเมืองนี้ รวมถึงผู้ว่าการมัวร์รู้สึกตื่นตระหนกเป็นอย่างมาก “นี่เป็นสถานที่ที่เป็นเส้นทางสัญจรปกติของชาวแมริแลนด์ 30,000 คนทุกวัน (รองรับรถยนต์ได้ประมาณ 31,000 คัน/วัน) การได้ยินว่า ‘สะพานคีย์ถล่ม’ เป็นเรื่องที่น่าตกใจและน่าสะเทือนใจ” มัวร์กล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันอังคาร 

ทั้งนี้ สำหรับสาเหตุไฟฟ้าดับบนเรือต้าหลี่จนทำให้เครื่องยนต์ดับและสูญเสียการควบคุมนั้นยังไม่ชัดเจน “ไม่มีข้อบ่งชี้ของการก่อการร้าย” ตำรวจกล่าว

ส่วนสาเหตุที่ทำให้สะพานพัง วิศวกรกล่าวว่า

“อาจเป็นเพราะสะพานโครงโลหะแห่งนี้ถูกออกแบบเป็นเหมือนสะพานแขวนเหนือแม่น้ำ 56 เมตร มีความกว้าง 4 เลน และดูเหมือนว่าเรือลำนี้จะชนเข้ากับเสาคอนกรีตหลักซึ่งวางอยู่ในดินใต้น้ำและเป็นส่วนหนึ่งของฐานสะพาน”

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เรือต้าหลี่เกิดอุบัติเหตุคล้ายๆ กัน...

ตามรายงานของ ‘Vessel Finder’ เว็บไซต์ติดตามเรือระบุว่า เรือลำดังกล่าวมีส่วนเกี่ยวข้องกับการชนท่าเรือแอนต์เวิร์ป ประเทศเบลเยียมเมื่อปี 2016 ซึ่งเรือพยายามออกจากท่าเทียบเรือทะเลเหนือ แต่ไม่มีรายงานการบาดเจ็บหรือความเสียหายที่สำคัญใดๆ 

ตามข้อมูลบนเว็บไซต์สาธารณะ ‘Equasis’ ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรือระบุถึงการตรวจสอบเมื่อเดือนมิถุนายน 2023 ที่เมืองซานอันโตนิโอ ประเทศชิลี พบว่าเรือลำดังกล่าวมีความบกพร่องด้าน ‘กลไกขับเคลื่อนและเครื่องจักรเสริม’  

Photo by National Transportation Safety Board / Youtube / AFP

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์