Bloomberg ยกกรุงเทพฯ แหล่งรวมร้านอาหารไฟน์ไดนิ่งราคาจับต้องได้ดึงดูดต่างชาติ

3 ต.ค. 2566 - 10:26

  • ร้านอาหารหรูในกรุงเทพฯ กำลังเฟื่องฟู โดยมีร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และติดอันดับ 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย

  • กรุงเทพฯ กำลังเป็นแหล่งร้านไฟน์ไดนิ่งที่ชาวต่างชาติต้องการเข้ามาลิ้มลอง

bangkok-became-affordable-fine-dining-hub-SPACEBAR-Hero.jpg

ไฟน์ไดนิ่งอาหารหรู…แต่จับต้องได้

เมื่อพูดถึงอาหารไฟน์ไดนิง (fine dining) หลายคนอาจคิดว่าราคาต้องแพงมากแน่ๆ และด้วยการเสิร์ฟที่มักเป็นชิ้นเล็กๆ ก็คงจะกินไม่อิ่ม แต่รู้หรือไม่ว่าจริงๆ แล้วร้านอาหารเหล่านี้ก็ไม่ได้มีราคาแพงเสมอไป ซึ่งก็มีบางร้านที่ราคาเข้าถึงได้อย่างร้านอาหารไทยชั้นเลิศมิชลินสตาร์ ‘Le Du’ หรือ ‘ฤดู’ ของเชฟต้น ธิติฏฐ์ ซึ่งเปิดในกรุงเทพฯ เมื่อปี 2013 กับเมนู 1 เซ็ท 4 คอร์สด้วยราคาเพียง 990 บาท 

สำนักข่าว Bloomberg ระบุว่า เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์จะอยู่ประมาณที่ 33 ดอลลาร์ในขณะนั้น ซึ่งถือว่าถูกมากเมื่อเทียบกับร้านอาหารหรูทั่วโลก ขณะที่อาหารค่ำที่ร้านโนมาของกรุงโคเปนเฮเกน (Copenhagen’s Noma) ซึ่งเป็นหนึ่งในร้านอาหารที่ติดท็อปอันดับต้นๆ ของโลกมีราคาอยู่ที่ 840 ดอลลาร์ (ราว 31,00 บาท) ต่อคนและเสิร์ฟพร้อมไวน์ 

และแน่นอนอาหารไทยถือเป็น Soft Power อีกอย่างหนึ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเที่ยวประเทศไทยได้อย่างดีเยี่ยม ขณะที่ร้านอาหารไฟน์ไดนิ่งไทยก็กลายเป็นแลนด์มาร์กทางด้านอาหารที่ต่างชาติส่วนใหญ่อยากจะมาลิ้มลอง 

ขณะเดียวกันการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยก็ตั้งเป้ารายได้ไว้ที่ 2.3 ล้านล้านบาทในปีนี้ โดย 20% มาจากอาหาร ทั้งนี้ทางหน่วยงานเผยอีกว่า “มีเป้าหมายด้านการทำอาหารเพื่อครองสัดส่วน 25% ของการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวภายในปี 2027”

“สิ่งที่เราเห็นจากนักเดินทางของเราคือพวกเขาสนใจและพวกเขาต้องการผสมผสานประสบการณ์การรับประทานอาหารรสเลิศที่ร้านอาหารต่างๆ…ลูกค้าอาจบินเข้ากรุงเทพฯ 1 หรือ 2 วันก่อนทัวร์และจองร้านอาหารหรูก่อนออกเดินทางพร้อมไกด์ซึ่งเต็มไปด้วยอาหารราคาไม่แพง” นิโกลา มาร์แชล ผู้ออกแบบและดูแลทัวร์ทำอาหารของบริษัท Intrepid ซึ่งเป็นบริษัทท่องเที่ยวระดับโลกที่ตั้งอยู่ในออสเตรเลียกล่าว 

“นักการเมืองไทยมักบอกว่าเราต้องการ ‘นักท่องเที่ยวคุณภาพสูง’ ซึ่งหมายความว่าเราต้องการนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อสูง แต่เรามีสถานที่หรูหราเพียงพอสำหรับพวกเขาหรือเปล่า?...นั่นคือเหตุผลที่ผมคิดว่าการมีร้านอาหารหรูในประเทศไทยมากขึ้นเช่นเดียวกับตอนนี้ จะสร้างโอกาสที่ดีที่ช่วยให้เราดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายก้อนโตได้” สมประวิณ มันประเสริฐ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของธนาคารไทยพาณิชย์กล่าว 

ปัจจุบัน มีร้านอาหารในกรุงเทพฯ 6 แห่งที่ได้รับการจัดอันดับโดยมิชลินไกด์ในหมวดราคา ‘โอกาสพิเศษ’ และ ‘จ่ายได้ไม่อั้น’ ซึ่งได้รับมิชลิน 2 ดาว และมีร้านอาหารกว่า 20 แห่งที่ได้ 1 ดาว 

นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร 9 แห่งในกรุงเทพฯ ที่ปรากฏอยู่ในรายชื่อ 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในเอเชีย 2023 อีกด้วย  

ขณะนี้ในกรุงเทพฯ มีร้านอาหารมิชลินมากมาย ซึ่งการได้รับเกียรตินี้ทำให้ชื่อเสียงของกรุงเทพฯ แข็งแกร่งขึ้นในฐานะสถานที่สำหรับปรนเปรออาหารราคาแพงแต่ก็ยังจ่ายน้อยกว่าฮ่องกงและนิวยอร์กซึ่งเป็นศูนย์รวมร้านอาหารเหมือนกัน 

เชฟกากัน อนันต์ (Gaggan Anand) จากร้านอาหารชื่อดังที่มาจากเมืองโกลกาตา ประเทศอินเดียและเป็นหนึ่งในเชฟนานาชาติกลุ่มแรกๆ ที่เปิดร้านอาหารหรูของตัวเองในกรุงเทพฯ มานานกว่าทศวรรษเผยว่า “ความหรูหราที่นี่ถูกกว่า เข้าถึงได้ง่ายกว่า และราคาไม่แพง”

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์