สื่ออังกฤษเตือน ‘ก้อยปลาดิบ’ อันตราย แค่กินคำเดียวก็ก่อมะเร็งได้

15 ก.ย. 2566 - 08:21

  • ก้อยปลาดิบนั้นมีสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตรายถึงชีวิต และเชื่อกันว่ายังเป็นสาเหตุที่ทำให้มีคนเสียชีวิตในประเทศไทยถึง 20,000 รายทุกปีอีกด้วย

  • ขณะที่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญพยายามให้ความรู้และโน้มน้าวคนท้องถิ่นให้ทานเมนูนี้ให้น้อยลง หรือเลิกกินไปเลย

deadly-dish-can-give-you-cancer-kills-20000-people-a-year-SPACEBAR-Hero (1)
ใครที่ชอบทานอาหารอีสานแซ่บๆ กึ่งสุกกึ่งดิบ หรือแบบดิบๆ เลย โดยเฉพาะ ‘ก้อยปลาดิบ’ อาจจะต้องลังเล เมื่อสื่ออังกฤษออกมาเตือนว่า เมนูดังกล่าวอาจไม่ดีต่อสุขภาพที่หากทานไปแค่คำเดียวก็อาจทำให้คุณเป็นมะเร็งตับได้เลย 

สื่ออังกฤษย้ำชัดว่า ก้อยปลาดิบนั้นมีสารก่อมะเร็งที่เป็นอันตรายถึงชีวิต และเชื่อกันว่ายังเป็นสาเหตุที่ทำให้มีคนเสียชีวิตในประเทศไทยถึง 20,000 รายทุกปีอีกด้วย 

ทั้งนี้ ไม่ใช่เนื้อปลาที่ก่อมะเร็ง แต่เป็นพยาธิตัวแบนหรือพยาธิใบไม้้ที่อาศัยอยู่ในตัวปลาเหล่านี้ต่างหาก เนื่องจากปรสิตเหล่านี้ต่างมีถิ่นกำเนิดในหมู่ปลาน้ำจืดภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง จึงส่งผลให้ภาคอีสานมีผู้ป่วยมะเร็งท่อน้ำดีมากที่สุดในโลก เพราะผู้คนจำนวนมากชอบรับประทานปลาดิบ 

ณรงค์ ขันตีแก้ว ศัลยแพทย์ตับผู้อุทิศตนและวิจัยเรื่องนี้เพื่อจะโน้มน้าวให้ผู้คนกินเมนูนี้น้อยลง หลังจากที่นายแพทย์ณรงค์เคยสูญเสียพ่อแม่ไปทั้งคู่ด้วยโรคมะเร็งตับเพราะรับประทานอาหารยอดนิยมชนิดนี้ โดยเขาเผยว่า “มันเป็นปัญหาสุขภาพที่ใหญ่มากๆ แต่ไม่มีใครรู้เรื่องนี้เพราะพวกเขาตายอย่างเงียบๆ เหมือนกับใบไม้ที่ร่วงหล่นจากต้นไม้”  

นอกจากนี้ เชื้อโรคดังกล่าวยังได้รับการขนานนามว่าเป็น ‘เพชฌฆาตเงียบ’ ที่มีอัตราการรอดชีวิตต่ำที่สุดในบรรดามะเร็งทุกชนิดหากไม่ได้รับการรักษาอย่างเร่งด่วน 

อย่างไรก็ดี นายแพทย์ณรงค์ทำงานร่วมกับนักวิทยาศาสตร์ แพทย์ และนักมานุษยวิทยาเป็นเวลา 4 ปีในการตรวจชาวบ้านในพื้นที่เพื่อหาปรสิต โดยทีมงานได้ใช้เครื่องอัลตราซาวนด์และชุดทดสอบปัสสาวะซึ่งพบว่าผู้คนมากถึง 80% ที่อาศัยอยู่ในชุมชนบางแห่งกินปรสิตที่อันตรายนี้เข้าไป 

คุณหมอพยายามอย่างเต็มที่เพื่อให้ความรู้แก่ประชาชนเกี่ยวกับอันตรายของก้อยปลาดิบ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ยังพัฒนาหลักสูตรของโรงเรียนเพื่อสอนเด็กๆ เกี่ยวกับความเสี่ยงของอาหารดิบ แม้ว่าผู้คนจะเริ่มเรียนรู้เกี่ยวกับอันตรายมากขึ้น แต่หมอณรงค์ก็ยอมรับว่า คนรุ่นก่อนนั้นโน้มน้าวยากมาก 

คนส่วนใหญ่ที่ปฏิเสธจะเลิกอาหารจานนี้มักอ้างว่า ‘หากพวกเขาปรุงปลาให้สุกจะทำให้เสียรสชาติของก้อยปลาดิบได้ ทั้งๆ ที่การทำให้เนื้อปลาสุกสามารถฆ่าพยาธิได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์