นักลงทุนดังชี้อิทธิพลของเงินดอลลาร์กำลังจะถึงจุดจบ

dollar-dominance-coming-to-an-end-jim-rogers-SPACEBAR-Hero.jpg
  • จิม โรเจอร์ส นักลงทุนชื่อดังชาวอเมริกันเผยเงินดอลลาร์ของสหรัฐฯ กำลังสูญเสียตำแหน่งผู้นำระดับโลก
Share with trust
จิม โรเจอร์ส (Jim Rogers) นักลงทุนชื่อดังชาวอเมริกันเผยกับสำนักข่าว Sputnik ของรัสเซียว่า เงินดอลลาร์ของสหรัฐฯ กำลังสูญเสียตำแหน่งผู้นำระดับโลก ในขณะที่วอชิงตันกลายเป็นลูกหนี้รายใหญ่ที่สุดของโลก และว่า หลายประเทศกำลังลังเลเกี่ยวกับเงินดอลลาร์มากขึ้น เนื่องจากการพึ่งพาเงินดอลลาร์มากเกินไปอาจนำมาสู่ปัญหามากมาย 

“เพื่อนหลายคนของอเมริกากำลังเคลื่อนไหว พยายามหาอย่างอื่นที่จะมาแข่งขันและมาแทนที่เงินดอลลาร์ของสหรัฐฯ ในที่สุด” โรเจอร์ส ผู้ร่วมก่อตั้ง Quantum Fund เผย 

โรเจอร์สบอกว่า สกุลเงินระหว่างประเทศควรมีสถานะเป็นกลางอย่างสมบูรณ์ และการขาดความเป็นกลางที่แสดงให้เห็นโดยทำเนียบขาว บวกกับความกังวลที่เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือของสหรัฐฯ ลดคุณสมบัติข้อนั้นของเงินดอลลาร์ 

“หลายคนเริ่มพูดว่า ‘เดี๋ยวนะ ฉันไม่แน่ใจว่าเราต้องการใช้เงินนั่น เพราะวันหนึ่งมันอาจจะมีปัญหาก็ได้’ นอกจากนี้สกุลเงินระหว่างประเทศควรเป็นกลางอย่างสมบูรณ์ ใครๆ ก็ใช้มันซื้อสิ่งที่ต้องการได้ แต่ตอนนี้วอชิงตันกำลังเปลี่ยนกฎ แล้วถ้าพวกเขาโกรธคุณ คุณก็ถูกตัดออก” 

โรเจอร์สอธิบายว่า ประเทศที่กำลังมองหาทางลือกอื่นนอกจากเงินดอลลาร์มีมากขึ้น และว่าเงินหยวนของจีนจะมาแทนที่สกุลเงินของสหรัฐฯ  

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมารัสเซียกระชับความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจกับจีน รวมทั้งใช้เงินหยวนในการซื้อขายระหว่างประเทศ และเมื่อต้นเดือนเมษายนที่ผ่านมา เงินหยวนเป็นสกุลเงินต่างประเทศที่ใช้ซื้อขายกันมากที่สุดในรัสเซียแซงหน้าเงินดอลลาร์ ทั้งยังเจาะเข้าไปในตลาดอื่นๆ ทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง 

“มันจะเกิดขึ้น มันเกิดขึ้นอยู่เสมอ และเวลาของสหรัฐฯ กำลังจะหมดลง ครั้งนี้เงินดอลลาร์ของสหรัฐฯ จะถึงจุดจบ” โรเจอร์สสรุป “ไม่มีสกุลเงินใดเป็นผู้นำเงิน 150 ปี ไม่มีใครเป็นผู้นำได้ตลอดหรอก ดังนั้นมันจึงเกิดขึ้นเสมอๆ”