เจ้าหญิงดัตช์เจอภัยคุกคาม! ตกเป็นเป้าอาชญากรลักพาตัวจนต้องหลบไปอยู่สเปน

18 เม.ย. 2567 - 07:57

  • มีรายงานข่าวว่า เจ้าหญิงอมาเลียถูกกล่าวอ้างในการสื่อสารโดยกลุ่มอาชญากร ซึ่งก่อให้เกิดความหวาดกลัวว่าพระองค์อาจเป็นเป้าหมายของการโจมตีหรือการลักพาตัว

  • ทางราชวงศ์ใช้มาตรการต่างๆ เพื่อรับรองความปลอดภัยของพระองค์ แต่ไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติม

dutch-heir-to-throne-spent-year-in-madrid-amid-safety-fears-SPACEBAR-Hero.jpg

แคททารีนา-อมาเลีย เจ้าหญิงแห่งออเรนจ์ รัชทายาทแห่งราชวงศ์ดัตช์ ทรงใช้เวลากว่า 1 ปีในสเปน ขณะที่ราชวงศ์ดัตช์ต้องต่อสู้กับภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของพระองค์ 

แหล่งข่าวราชวงศ์บอกกับสื่อโทรทัศน์ NOS ว่า เจ้าหญิงวัย 20 พรรษาทรงอาศัยและศึกษาอยู่ในกรุงมาดริด หลังจากมีรายงานข่าวว่า เจ้าหญิงอมาเลียถูกกล่าวอ้างในการสื่อสารโดยกลุ่มอาชญากร ซึ่งก่อให้เกิดความหวาดกลัวว่าพระองค์อาจเป็นเป้าหมายของการโจมตีหรือการลักพาตัว 

ในเดือนกันยายน 2022 เจ้าหญิงอมาเลียทรงเริ่มศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาการเมือง จิตวิทยา กฎหมาย และเศรษฐศาสตร์ ที่มหาวิทยาลัยอัมสเตอร์ดัม โดยย้ายไปอยู่ที่พักร่วมกับนักศึกษาคนอื่นๆ หลังจากนั้นไม่นาน ราชวงศ์กล่าวว่าเจ้าหญิงถูกบังคับให้ออกจากบ้านพักนักศึกษา โดยอ้างถึงความกังวลด้านความปลอดภัยของพระองค์ 

“เจ้าหญิงอมาเลียกลับไปที่พระราชวังในกรุงเฮก โดยออกจากที่พักอาศัยที่มีการดูแลอย่างแน่นหนาเพื่อเข้าเรียนเท่านั้น เจ้าหญิงไม่สามารถอยู่ในอัมสเตอร์ดัมได้ และก็ไม่สามารถออกไปข้างนอกพระราชวังได้จริงๆ มันมีผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อชีวิตของเจ้าหญิง” สมเด็จพระราชินีมักซิมา พระมารดากล่าวในเวลานั้น 

ในเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว ในระหว่างการเยือนเกาะซินต์มาร์เทินของเนเธอร์แลนด์ เจ้าหญิงอมาเลียทรงคร่ำครวญถึงความจริงที่ว่าชีวิตของพระองค์ในฐานะนักศึกษาแตกต่างไปจากที่พระองค์คาดหวัง “เราคิดว่าสิ่งที่นักศึกษาทำ เราก็สามารถทำได้เช่นกัน”  

ในเวลานั้น เจ้าหญิงอมาเลียตกเป็นที่จับตามองของสื่อสเปนอยู่แล้ว ซึ่งมักพบเห็นเจ้าหญิงใกล้กับสวนสาธารณะเรติโรอันกว้างใหญ่ของกรุงมาดริด และเดินเข้าออกร้านค้าย่านหรูอย่างซาลามันกา หรือบางครั้งก็จะได้เห็นพระองค์อยู่ร่วมกับพระมารดาด้วย 

แม้ว่า NOS รายงานในสัปดาห์นี้ว่าภัยคุกคามต่อเจ้าหญิงอมาเลียไม่ได้หายไปอย่างสิ้นเชิง แต่ระบุว่าตั้งแต่นั้นมา เจ้าหญิงได้กลับมายังอัมสเตอร์ดัม หลังจากทางราชวงศ์ใช้มาตรการต่างๆ เพื่อรับรองความปลอดภัยของพระองค์ แต่ไม่มีการให้รายละเอียดเพิ่มเติม

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์