‘สายฉีดก้น’ ไอเท็มที่ต่างชาติติดใจจนอาจกลายเป็นซอฟต์พาวเวอร์ของไทย

18 ก.ย. 2566 - 10:22

  • “น่าเสียดายที่ช่างประปาส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักรจะไม่ติดตั้งสายฉีดก้นเหล่านี้เนื่องจากข้อบังคับ…ในฐานะคนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ตลอดทั้งปีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฉันพบว่าการกลับไปใช้กระดาษชำระหลังจากกลับมาที่สหราชอาณาจักรเป็นเรื่องที่ไม่พึงประสงค์อย่างยิ่ง”

  • “ฉันพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งช่วงวันหยุด แต่มันไม่เหมือนที่อื่นๆ ที่ฉันเคยพบในประเทศไทย เพราะไม่มีสายฉีดก้น จริงๆ แล้วมันเป็นประสบการณ์ที่แย่มากๆ…”

foreign-amaze-bum-gun-thailand-SPACEBAR-Hero.jpg

‘สายฉีดก้น’ (อาจ) กลายเป็น ‘Soft Power’ ใหม่ของไทย?

 ใครๆ ต่างก็ทราบกันดีอยู่แล้วประเทศไทยไม่ได้ขึ้นชื่อแค่อาหารอร่อยและสถานที่ท่องเที่ยวสุดคลาสสิกเท่านั้น แต่ชาวต่างชาติหลายๆ คนที่มาเยือนต่างก็พูดเป็นเสียงเป็นเสียงเดียวกันว่าคนไทยยังเป็นมิตรอีกด้วย นอกจากนี้แล้วยังมีสิ่งหนึ่งที่ทำให้นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต้องทึ่งก็คือ**…‘สายฉีดก้น’ (Bum Gun)** นั่นเอง 

เพราะของฝากที่พวกเขามักซื้อกลับไปหนึ่งในนั้นจะต้องมีสายฉีดก้นตลอดเลย บางคนคนถึงกับต้องทำคลิปรีวิวการใช้เลยทีเดียว
(อ่านเพิ่มเติม : มีตั้งแต่ครกยันสายฉีดก้น! ‘ของฝากไทย’ ชิ้นไหนบ้างที่ต่างชาติติดใจจนต้องซื้อกลับบ้าน) บางคนคนถึงกับต้องทำคลิปรีวิวการใช้เลยทีเดียว

ชาวต่างชาติส่วนใหญ่มักไม่คุ้นเคยและอาจมีมุมมองแปลกๆ เกี่ยวกับการใช้น้ำฉีดก้นเพราะหลายๆ ประเทศก็ไม่ได้ติดตั้งสายฉีดก้นแบบนี้ จึงไม่ต้องแปลกใจว่าพวกเขาจะไม่เคยใช้มาก่อนและบางคนก็ไม่กล้าที่จะใช้ด้วย แต่หลายคนที่ได้ใช้แล้วต่างก็ติดใจกันยกใหญ่จนมารีวิวในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย  

“ฉันชอบสายฉีดก้นตอนที่อยู่เมืองไทย และฉันกลับมาสหรัฐฯ ช่วงที่เกิดโรคระบาดพอดี ฉันซื้อสายฉีดกลับมาด้วย น่าเสียดายที่อพาร์ทเมนต์ของฉันไม่ยอมให้ติดตั้ง แต่ฉันกำลังจะย้ายเข้าบ้านในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า ฉันเลยคิดว่าจะเอาไปติดตั้งที่นั่นแทน” เบเวอร์ลี เวเบอร์กล่าว 

“บางครั้งแรงน้ำของสายฉีดก้นสาธารณะก็อาจทำให้คุณกลัวได้” Y F X กล่าว

นอกจากนี้ ยังมีคอมเม้นต์ใน Reddit (เว็บแลกเปลี่ยนความคิดเห็น) อีกมากมายด้วยเช่นกัน 

แอคเคาท์ HiSoSoiDog เผยว่า “ฉันพักที่โรงแรมแห่งหนึ่งช่วงวันหยุด แต่มันไม่เหมือนที่อื่นๆ ที่ฉันเคยพบในประเทศไทย เพราะไม่มีสายฉีดก้น จริงๆ แล้วมันเป็นประสบการณ์ที่แย่มากๆ…” 

อีกแอคเคาท์หนึ่งเล่าอีกว่า “ฉันเคยมาเมืองไทย 4 ครั้งแล้ว และสาบานว่าถ้าได้ย้ายมาอยู่ที่แคนาดาอีกครั้ง ฉันจะติดตั้งสายฉีดก้น เมื่อคุณเคยใช้มันแล้ว คุณจะไม่กลับไปใช้แค่กระดาษชำระอีกต่อไป…สำหรับฉัน นี่เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ยิ่งใหญ่เป็นอันดับ 2 ตลอดกาล และหากคุณเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คุณจะต้องชอบมันมาก มันดีมาก” 

หรืออย่างผู้ใช้ Reddit ชื่อ arkarkrus ถึงกับเข้ามาตั้งคำถามว่า “มันปกติมั้ยที่โรงแรม 5 ดาวในกรุงเทพฯ ไม่มีสายฉีดก้น” หลังจากผู้ใช้ Reddit รายนี้มาพักที่โรงแรมชื่อดังแห่งหนึ่งแล้วไม่มีสายฉีดก้น  จากนั้นเจ้าของแอคเคาต์ [deleted] ก็เข้ามาตอบขำๆ ว่า “ถ้าไม่มีก็ไม่ควรได้ 5 ดาวนะ” เช่นเดียวกับ mangoesandmanndalas ที่บอกว่า “พวกเขาไม่ควรได้ 5 ดาวนะ สายฉีดก้นกับกระดาษชำระควรจะเป็นข้อบังคับทั่วโลกเลย” 

ส่วนแอค Bobyv137 บอกว่า “น่าเสียดายที่ช่างประปาส่วนใหญ่ในสหราชอาณาจักรจะไม่ติดตั้งสายฉีดก้นเหล่านี้เนื่องจากข้อบังคับ…ในฐานะคนที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ตลอดทั้งปีในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฉันพบว่าการกลับไปใช้กระดาษชำระหลังจากกลับมาที่สหราชอาณาจักรเป็นเรื่องที่ไม่พึงประสงค์อย่างยิ่ง” 

ส่วนเจ้าของแอคเคาต์ @simonwilcock9005 จากยูทูบบอกว่า “สายฉีดก้นหรอกเหรอ นึกว่าเอาไว้ใช้ล้างเท้า 55555” 

อย่างไรก็ดี จากกระแสความฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ ประเทศไทยก็อาจจะต้องพิจารณานำ ‘สายฉีดก้น’ มาเป็นหนึ่งในไอเท็มเด็ดของ Soft Power ที่ต่างชาติจะต้องมีและซื้อกลับไปซะแล้ว 

แล้วคนไทยอย่างเราล่ะ? คุณคิดว่าไง? คุณชอบใช้สายฉีดก้นไหม? หรือคุณชอบใช้กระดาษทิชชูมากกว่า?

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์