หมอกาซาแฉถูกทหารอิสราเอลทำร้าย-ทุบตีหลังบุกโจมตีในโรงพยาบาล

13 มี.ค. 2567 - 05:37

  • เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เล่าว่า พวกเขาถูกนำตัวเข้าไปในอาคารของโรงพยาบาล ถูกทุบตี และถูกส่งตัวไปยังสถานกักกัน โดยทั้งหมดไม่ได้ใส่เสื้อผ้า

  • แต่กองกำลังอิสราเอล (IDF) บอกว่า “ตามกฎแล้ว ในระหว่างกระบวนการจับกุม ผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายมักจำเป็นต้องยื่นเสื้อผ้าของตัวเองเพื่อตรวจค้น และเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาไม่ได้สวมเสื้อกั๊กระเบิดหรือซ่อนอาวุธอื่นๆ ไว้ในเสื้อ…”

gaza-medics-tell-bbc-that-israeli-troops-beat-humiliated-them-SPACEBAR-Hero.jpg

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซาบอกกับสำนักข่าว BBC ว่า พวกเขาถูกปิดตา ถูกควบคุมตัว ถูกบังคับให้เปลื้องผ้า และถูกทหารอิสราเอลทุบตีซ้ำแล้วซ้ำเล่า หลังจากการโจมตีที่โรงพยาบาลเมื่อเดือนที่แล้ว 

อาห์เหม็ด อาบู ซาบา แพทย์ที่โรงพยาบาลนัสเซอร์เล่าว่า เขาถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 1 สัปดาห์ มีสุนัขใส่ที่ครอบปากมาทำร้ายเขา และมีทหารอิสราเอลคนหนึ่งหักมือของเขา 

เหล่าเจ้าหน้าที่แพทย์บอกกับ BBC อีกว่า พวกเขาถูกควบคุมตัวเป็นเวลาหลายวันก่อนที่จะได้รับการปล่อยตัว พวกเขาถูกทำให้อับอาย ถูกทุบตี ถูกราดด้วยน้ำเย็น และถูกบังคับให้คุกเข่าในท่าที่ไม่สบายเป็นเวลาหลายชั่วโมง  

BBC ได้ส่งรายละเอียดดังกล่าวไปยังกองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอล (IDF) พวกเขาไม่ได้ตอบคำถาม หรือปฏิเสธการกล่าวอ้าง แต่พวกเขาปฏิเสธว่าเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ได้รับอันตรายระหว่างการผ่าตัด 

IDF บุกค้นโรงพยาบาลในเมืองข่านยูนิส ทางตอนใต้ของกาซาซึ่งเป็นหนึ่งในโรงพยาบาลไม่กี่แห่งในฉนวนกาซาที่ยังคงเปิดดำเนินการอยู่ โดย IDF อ้างเมื่อวันที่ 15 กุมภาพันธ์ว่า ข่าวกรองระบุว่าโรงพยาบาลแห่งนี้เป็นที่ตั้งของกลุ่มปฏิบัติการฮามาส นอกจากนี้ IDF ยังบอกอีกว่า ตัวประกันชาวอิสราเอลที่กลุ่มฮามาสจับไปเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมถูกควบคุมตัวอยู่ที่นั่น ขณะที่ตัวประกันบางคนเองก็เปิดเผยต่อสาธารณะว่าพวกเขาถูกจับตัวไปไว้ที่โรงพยาบาลนัสเซอร์ 

แต่ฮามาสปฏิเสธว่ากองกำลังของตัวเองไม่ได้ปฏิบัติการภายในสถานพยาบาลแห่งนี้

ภาพเหตุการณ์ดังกล่าวถูกแอบถ่ายในโรงพยาบาลเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันที่แพทย์ถูกควบคุมตัว แสดงให้เห็นชายนั่งคุกเข่าเรียงกันแถวหนึ่งเปลื้องผ้าเหลือแต่กางเกงชั้นในอยู่หน้าอาคารฉุกเฉินของโรงพยาบาล พร้อมทั้งยกมือไว้ด้านหลังศีรษะ โดยที่มีเสื้อคลุมแพทย์วางอยู่ตรงหน้าเจ้าหน้าที่แพทย์บางคนด้วย 

“ใครก็ตามที่พยายามขยับศีรษะหรือเคลื่อนไหวใดๆ จะถูกโจมตี พวกเขา (IDF) ปล่อยให้เจ้าหน้าที่แพทย์ทำอยู่อย่างนั้นไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง…” ดร.อาเตฟ อัล-เฮาต์ ผู้จัดการทั่วไปของโรงพยาบาลบอกกับ BBC 

แต่ IDF บอกกับ BBC ว่า “ตามกฎแล้ว ในระหว่างกระบวนการจับกุม ผู้ต้องสงสัยก่อการร้ายมักจำเป็นต้องยื่นเสื้อผ้าของตัวเองเพื่อตรวจค้น และเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาไม่ได้สวมเสื้อกั๊กระเบิดหรือซ่อนอาวุธอื่นๆ ไว้ในเสื้อ…เสื้อผ้าจะไม่ถูกส่งคืนไปยังผู้ถูกคุมขังในทันที เพื่อป้องกันการซ่อน (มีด) หรือมีวัตถุประสงค์ที่ไม่เป็นมิตร…” 

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เล่าว่า พวกเขาถูกนำตัวเข้าไปในอาคารของโรงพยาบาล ถูกทุบตี และถูกส่งตัวไปยังสถานกักกัน โดยทั้งหมดไม่ได้ใส่เสื้อผ้า 

คำบอกเล่าจากเจ้าหน้าที่แพทย์ที่ถูกควบคุมตัว 

ดร.อาบู ซาบา แพทย์อาสาที่โรงพยาบาลนัสเซอร์วัย 26 ปีเล่าถึงเหตุการณ์ที่เขาถูกควบคุมตัวว่าเป็นการ ‘ทรมาน’ เช่น การสั่งให้ผู้ต้องขังยืนเป็นเวลาหลายชั่วโมงโดยไม่หยุดพัก การนอนคว่ำหน้าเป็นเวลานานและการเลื่อนมื้ออาหารให้ล่าช้า 

“พวกเขาวางผมบนเก้าอี้ มันเหมือนกับตะแลงแกง (ที่แขวนคอนักโทษ) ผมได้ยินเสียงเชือก เลยคิดว่ากำลังจะถูกฆ่า…พวกเขาก็ทำขวดแตกและแก้วก็บาดขาผมจนเลือดไหล จากนั้นพวกเขาก็พาหมอคนอื่นๆ เข้ามา…” ดร.อาบู ซาบา เล่า 

“เราเปลือยเปล่า แค่ใส่บ็อกเซอร์ พวกเรากองรวมกัน จากนั้นพวกเขาก็พาเราออกจากฉนวนกาซา ตลอดทางเราถูกตี มันน่าอับอายขายหน้า และพวกเขาก็เทน้ำเย็นใส่เรา” เจ้าหน้าที่การแพทย์คนหนึ่งที่ไม่ประสงค์ออกนามเล่า 

ดร.อาบู ซาบา เสริมว่า “ในระหว่างการเดินทาง IDF พาเราออกจากรถ พวกเขาพาเราไปที่ที่เต็มไปด้วยกรวด บังคับให้เราคุกเข่าลงและหลับตาลง…มีหลุมอยู่บนดิน และเราคิดว่าพวกเขาจะฆ่าเราและฝังเราไว้ที่นี่ จากนั้นเราทุกคนก็เริ่มสวดมนต์อ้อนวอน” นอกจากนี้ ดร.อาบู ซาบา ยังบอกกับ BBC ด้วยว่าเขาไม่เคยถูกสอบปากคำระหว่างถูกควบคุมตัวเป็นเวลา 8 วัน 

แพทย์สามคนที่สัมภาษณ์กับ BBC บอกว่าพวกเขาถูกส่งตัวกลับไปที่ฉนวนกาซาโดยถูกบังคับให้ใส่ผ้าปิดตาหลังจากได้รับการปล่อยตัว 

ทั้งนี้ BBC ได้ยืนยันว่า ดร.อาบู ซาบา เดินทางกลับเข้าไปในฉนวนกาซาที่ทางข้ามชายแดนเคเรม ชาลอม (จุดใต้สุดของฉนวนกาซา อิสราเอล และอียิปต์ที่ดินแดนมาบรรจบกัน) ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของอิสราเอล  

IDF โต้กลับว่า… 

IDF บอกกับ BBC ว่า “เราได้ควบคุมตัวผู้ก่อการร้ายและผู้ต้องสงสัยประมาณ 200 คน รวมทั้งบางคนที่สวมรอยเป็นทีมแพทย์ด้วย เราพบอาวุธมากมาย…” IDF บอกอีกว่า พวกเขาได้ดำเนินการอย่างแม่นยำและมุ่งเน้น สร้างความเสียหายให้น้อยที่สุดต่อปฏิบัติการที่กำลังดำเนินอยู่ในโรงพยาบาล และไม่ทำร้ายผู้ป่วยหรือเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์” 

อย่างไรก็ดี BBC ได้สืบสวนเรื่องราวของโรงพยาบาลมาหลายสัปดาห์แล้ว โดยได้พูดคุยกับแพทย์ พยาบาล เภสัชกร รวมถึงผู้พลัดถิ่นที่ตั้งแคมป์อยู่บริเวณนั้น และทราบรายชื่อบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลนัสเซอร์ที่ถูกควบคุมตัวไว้ 49 ราย ในจำนวนดังกล่าวมี 26 รายที่ปรากฏชื่ออยู่ในแหล่งข่าวหลายแห่ง รวมถึงหน่วยแพทย์ในพื้นที่ กระทรวงสาธารณสุขที่ดำเนินการโดยกลุ่มฮามาส กลุ่มระหว่างประเทศ และครอบครัวของผู้สูญหาย 

Photo by AFP

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์