วิกฤติกาซา ‘ศพ’ ล้นห้องเย็นจนต้องพึ่ง ‘รถไอติม-แช่แข็ง’

18 ต.ค. 2566 - 04:19

  • เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในฉนวนกาซาต้องเปลี่ยนมา ‘เก็บศพ’ ไว้ในรถบรรทุกไอศกรีม เนื่องจากห้องเก็บศพและสุสานไม่มีพื้นที่เหลือ

gaza-using-ice-cream-trucks-store-bodies-SPACEBAR-Hero.jpg

สำนักข่าว Reuters ระบุว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในฉนวนกาซาต้องเปลี่ยนมา ‘เก็บศพ’ ไว้ในรถบรรทุกไอศกรีมแทน เนื่องจากห้องเก็บศพและสุสานไม่มีพื้นที่เหลือ

ฉนวนกาซามีพื้นที่ราวๆ 362 ตารางกิโลเมตร (140 ตารางไมล์) ซึ่งมีชาวปาเลสไตน์อาศัยอยู่ราว 2 ล้านคน ถูกถล่มด้วยการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขณะที่การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลยังดำเนินต่อไป เจ้าหน้าที่ได้เริ่มใช้รถบรรทุกแช่แข็งเป็นห้องเก็บศพชั่วคราว ซึ่งโดยปกติแล้วรถบรรทุกเหล่านี้จะใช้ส่งสินค้าไปยังซูเปอร์มาร์เก็ต 

“ห้องดับจิตของโรงพยาบาลสามารถรับศพได้เพียง 10 ร่าง ดังนั้นเราจึงนำตู้แช่แข็งไอศกรีมจากโรงงานไอศกรีมมาใช้เพื่อจัดเก็บผู้เสียชีวิตจำนวนมาก” ยัสเซอร์ อาลี ซึ่งทำงานในโรงพยาบาลชูฮาดา อัล-อักซอ กล่าว 

Reuters รายงานว่า รถไอศกรีมถูกนำมาใช้เพื่อเก็บศพเพราะมันเสี่ยงเกินไปที่จะเคลื่อนย้ายศพไปโรงพยาบาล แต่ถึงอย่างนั้นตู้แช่แข็งนี่ก็ยังไม่เพียงพอ และห้องดับจิต รวมถึงโรงพยาบาลก็ยังมีความจุเกินพิกัด ยังมีศพอีกมากกว่า 30 ร่าง ถูกเก็บไว้ในเต็นท์  

กองทัพอากาศอิสราเอลกล่าวเมื่อวันพฤหัสบดีว่า ได้ทิ้งระเบิดในฉนวนกาซามากกว่า 6,000 ครั้ง และจะทำการโจมตีอย่างไม่ลดละต่อไปเพื่อตอบโต้การโจมตีของผู้ก่อการร้ายฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา  

การรุกรานของกลุ่มฮามาส ซึ่งบุกผ่านชายแดนอิสราเอล-กาซา และโจมตีย่านพลเรือน ถือเป็นการโจมตีที่เลวร้ายที่สุดที่อิสราเอลเคยพบในรอบหลายทศวรรษ กลุ่มติดอาวุธฮามาสจับตัวประกันไปราว 200 คน รวมทั้งพลเมืองสหรัฐฯ บางส่วน และพาพวกเขาไปยังฉนวนกาซา กระตุ้นให้อิสราเอลเตรียมการโจมตีภาคพื้นดินครั้งใหญ่ที่คาดว่าจะเกิดขึ้น 

มีการระดมกำลังกองหนุนของอิสราเอลประมาณ 300,000 คนจากทั่วโลก และรถถังของอิสราเอลรวมตัวกันที่ชายแดนฉนวนกาซา ซึ่งถูกปิดล้อมอย่างสมบูรณ์ และไม่มีอาหาร น้ำ และไฟฟ้าเป็นเวลาหลายวัน 

กองกำลังป้องกันประเทศอิสราเอลออกคำสั่งอพยพไปยังฉนวนกาซาตอนเหนือในช่วงเย็นวันพฤหัสบดี โดยบอกพลเรือนว่าพวกเขามีเวลา 24 ชั่วโมงในการออกจากพื้นที่ ในเวลาต่อมา อิสราเอลได้ขยายเส้นตายออกไป แต่องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้วิพากษ์วิจารณ์การตั้งกรอบเวลาที่จำกัด โดยระบุว่า ‘เป็นไปไม่ได้’ ที่ประชาชน 1.1 ล้านคนในพื้นที่จะหลบหนีได้ทันเวลา 

ขณะเดียวกัน กลุ่มฮามาสได้สั่งห้ามประชาชนทางตอนเหนือของฉนวนกาซาออกจากพื้นที่ โดยเรียกร้องให้พวกเขาต่อต้าน ‘สงครามจิตวิทยา’ ที่เกิดขึ้นโดยอิสราเอล

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์