สงครามข่าวอิหร่าน-ยิว ยิงเป็นร้อย เข้าเป้าแค่สิบ

15 เม.ย. 2567 - 09:01

  • ทั้งอิหร่านและอิสราเอลต่างบอกว่าประสบความสำเร็จในการโจมตี กับมีระบบป้องกันที่สุดยอด

iran-israel-war-missiles-SPACEBAR-Hero.jpg

หลังสงครามสั่งสอนจบภายใน 1 วัน  อิหร่าน กับอิสราเอล ก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะตอบโต้ด้วยกำลังกันแต่อย่างใด  มีแต่การทำสงครามชวนเชื่อในเรื่องการโจมตี การป้องกันของทั้งสองประเทศ  ที่ทั้ง 2 ฝ่ายต่างบอกว่าประสบความสำเร็จในการโจมตี กับมีระบบป้องกันที่สุดยอด 

การใช้กำลังทหารอาวุธทันสมัยของศึกอิหร่าน  และ อิสราเอล จบในเวลาสั้น ๆ    แต่สงครามข่าวสารยาวนานกว่า  ซึ่งทั้งสองประเทศต่างก็มีการวางกลยุทธ์ด้านข่าวสารออกมาเพื่อลดทอนความน่าเชื่อถือของอีกฝ่าย 

มาดูกันที่ฝ่าย อิหร่าน   โดยสำนักข่าวอิหร่าน (ISNA) ได้รายงานบัญชีรายชื่อขีปนาวุธที่อิหร่านในโจมตีสั่งสอนอิสราเอลเมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา  โดยส่วนใหญ่เป็นชีปนาวุธพิสัยกลาง  ระยะทำการเฉลี่ยที่ 2,000 กิโลเมตร   โดยมีการผสมผสานใช้ขีปนาวุธแบบความเร็วเหนือเสียง   แบบเครื่องร่อน  ซึ่งอิหร่านลงมือพัฒนาเอง  และร่วมมือกับชาติอื่น รวมแล้วในช่วง 5 ชั่วโมงที่โจมตี มีขีปนาวุธถูกยิงออกไปประมาณ 200 ลูก 

มาทางด้านอิสราเอลบ้าง  สำนักข่าว CNN ได้สรุปการรายงานความเสียหายของฝ่ายอิสราเอลว่า อิหร่านได้ส่งโดรนประมาณ 170 ลำ ยิงขีปนาวุธร่อนมากกว่า 30 ลูก และขีปนาวุธนำวิถีมากกว่า 120 ลูก  

ขีปนาวุธของอิหร่านมากกว่า 350 ลูก ถูกสกัดกั้นได้ก่อนจะถึงอิสราเอล ซึ่งอยู่ห่างจากการยิงมากกว่า 1,770 กิโลเมตร โดยอิสราเอลและพันธมิตรสามารถสกัดขีปนาวุธอิหร่านได้มากถึง 99% โดยมีขีปนาวุธจำนวนไม่มากที่ยิงเข้าไปถึงอิสราเอล 

อิสราเอลก็ออกมาสำทับอีกครั้งว่า   สถานที่สำคัญไม่ถูกโจมตี โดรน และขีปนาวุธถูกสกัดกั้นโดยเรือของกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่ติดระบบป้องกันขีปนาวุธเอจิส Aegis และเครื่องบินรบของสหรัฐฯ ยังยิงอาวุธของอิหร่านตกด้วย  

การต่อสู้ด้วยอาวุธหนักก็คงมีตามมาเป็นระยะ   แต่การต่อสู้กันด้วยข่าวสารมีต่อเนื่อง  และน่าจะทำความเสียหายได้มากกว่าใช้อาวุธเสียอีก 

Photo by AFP

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์