หน่วยรบพิเศษอิสราเอลปลอมตัวเป็นหมอสังหารฮามาส 3 คนในโรงพยาบาล

31 ม.ค. 2567 - 08:26

  • ตามภาพจากกล้องวงจรปิดหลังปฏิบัติการเผยให้เห็นหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของตำรวจชายแดน และหน่วยพิเศษ ‘ชินเบต’ (Shin Bet) ได้บุกเข้าโรงพยาบาลอิบัน ซินา เมื่อช่วงเช้าของวันอังคาร (30 ม.ค.)

  • สื่อของอิสราเอลระบุว่า “หน่วยต่างๆ ได้เดินทางไปยังห้องบนชั้น 3 และยิงชายทั้ง 3 คนเข้าที่ศีรษะโดยใช้ปืนพกที่ติดตั้งเครื่องเก็บเสียงในการโจมตีที่ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีตั้งแต่ต้นจนจบ”

israeli-special-forces-disguised-as-doctors-kill-three-militants-SPACEBAR-Hero.jpg

สำนักข่าว The Guardian รายงานว่า กองกำลังพิเศษอิสราเอลปลอมตัวแต่งชุดแพทย์และเสื้อผ้าสตรีบุกสังหารกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ 3 คนในปฏิบัติการลับที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในเมืองเจนินทางตอนเหนือของเวสต์แบงก์ 

ตามภาพจากกล้องวงจรปิดหลังปฏิบัติการเผยให้เห็นหน่วยต่อต้านการก่อการร้ายของตำรวจชายแดน และหน่วยหนึ่งจากกองกำลังรักษาความปลอดภัยภายใน หรือที่รู้จักในชื่อ ‘ชินเบต’ (Shin Bet) ได้บุกเข้าโรงพยาบาลอิบัน ซินา เมื่อช่วงเช้าของวันอังคาร (30 ม.ค.) 

สื่อของอิสราเอลระบุว่า “หน่วยต่างๆ ได้เดินทางไปยังห้องบนชั้น 3 และยิงชายทั้ง 3 คนเข้าที่ศีรษะโดยใช้ปืนพกที่ติดตั้งเครื่องเก็บเสียงในการโจมตีที่ใช้เวลาไม่ถึง 10 นาทีตั้งแต่ต้นจนจบ” 

เจ้าหน้าที่คนหนึ่งที่เห็นการโจมตีบอกกับหนังสือพิมพ์ฮาร์เรตซ์ของอิสราเอลว่า “มีกองกำลังพิเศษเพียงไม่กี่นายจาก 12 นายเท่านั้นที่เข้ามาในห้องและยิงบุคคลที่ต้องการ ส่วนคนอื่นๆ กระจายไปทั่วโรงพยาบาลและทางเข้าหลักเพื่อป้องกันการรบกวน” กองกำลังอิสราเอลไม่ได้ให้รายละเอียดว่าทั้ง 3 คนถูกสังหารอย่างไร

อิสราเอลระบุว่า “ชายที่เสียชีวิตคือ ‘โมฮัมหมัด จาลามานา’ โฆษกกองกำลังของกลุ่มฮามาส, ‘บาเซิล กาซาวี’ จากกลุ่มญิฮาดอิสลามปาเลสไตน์ และ ‘โมฮัมเหม็ด’ พี่ชายของเขา ทั้ง 3 คนถูกกล่าวหาว่าปฏิบัติการอยู่ในกองกำลังที่เรียกว่า ‘Jenin Battalion’ เป็นกลุ่มที่ตั้งขึ้นใหม่ซึ่งมีส่วนร่วมกับกองกำลังอิสราเอลในการต่อสู้อย่างดุเดือดระหว่างการโจมตีในเมืองที่ไม่เคารพกฎหมายแห่งนี้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา” 

ขณะที่ทางการอิสราเอลเผยว่า “ชายทั้ง 3 คนมีส่วนร่วมในการวางแผนการโจมตีที่คล้ายคลึงกับการโจมตีโดยกลุ่มติดอาวุธฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2023” 

ในแถลงการณ์ “กลุ่มฮามาสเรียกการสังหารครั้งนี้ว่าเป็น ‘อาชญากรรมอันเลวร้าย’ ที่จะไม่ดำเนินไปโดยปราศจากการตอบสนอง…” ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์ประณามการโจมตีดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลกล่าวว่า “บาเซิล กาวาซี ได้รับการรักษาหลังจากถูกอิสราเอลโจมตีทางอากาศที่สุสานเจนินเมื่อเดือนพฤศจิกายน ซึ่งทำให้เป็นอัมพาตบางส่วน…” 

อย่างไรก็ดี การโจมตีของอิสราเอลหลายสิบครั้งต่อโรงพยาบาลในฉนวนกาซาถูกประณามว่าเป็น ‘การละเมิดกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ’ แต่อิสราเอลกล่าวว่าการใช้สิ่งอำนวยความสะดวกทางการแพทย์ของฮามาสเพื่อซ่อนตัวหรือเปิดปฏิบัติการทำให้พวกเขาเป็นเป้าหมายที่ถูกต้องตามกฎหมาย 

ทั้งนี้ โรงพยาบาลอิบัน ซินา ในเขตชานเมืองค่ายผู้ลี้ภัยที่ยากจนและมีอาวุธครบครันของเจนินถูกกองกำลังอิสราเอลโจมตีหรือกำหนดเป้าหมายหลายครั้งในช่วงปีที่ผ่านมา รวมถึงในปฏิบัติการ 3 วันเมื่อฤดูร้อนที่แล้ว ซึ่งในขณะนั้นถือเป็นปฏิบัติการครั้งใหญ่ที่สุดของกองกำลังอิสราเอล (IDF) ในเขตเวสต์แบงก์ที่ถูกยึดครองเป็นเวลา 20 ปี 

การสู้รบในฉนวนกาซากำลังเข้าสู่เดือนที่ 5 แล้ว ทว่าการสู้รบและการทิ้งระเบิดยังคงส่งผลกระทบต่อพื้นที่ชายฝั่ง ซึ่งขณะนี้อิสราเอลมุ่งความสนใจไปที่เมืองคาน ยูนิส ทางตอนใต้  

ส่วนการเจรจาที่มุ่งเป้าไปที่การหยุดยิงครั้งที่ 2 ซึ่งนำโดยกาตาร์ อียิปต์ และสหรัฐฯ เกี่ยวกับข้อเสนอให้หยุดการสู้รบชั่วคราว 30 วัน และปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลหลายสิบคนที่ยังคงถูกควบคุมตัวในฉนวนกาซาเพื่อแลกกับชาวปาเลสไตน์ที่ถูกคุมขังในเรือนจำของอิสราเอลนั้น “ความคืบหน้าในข้อตกลงยังคงยากที่จะเข้าใจ” อิสราเอลและฮามาสระบุในแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์