‘ญี่ปุ่น’ ยกเลิกเตือน ‘สึนามิ-แผ่นดินไหว’ ดับแล้วอย่างน้อย 13 ศพ

2 ม.ค. 2567 - 06:07

  • ญี่ปุ่นยกเลิกคำเตือนและคำแนะนำเกี่ยวกับ ‘สึนามิ’ ทั้งหมดหลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในวันปีใหม่ (1 ม.ค. 24) โดยมีแผ่นดินไหวเกิดขึ้นกว่า 155 ครั้ง และส่งผลให้การคมนาคมหยุดชะงัก

  • ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 13 ราย

japan-earthquake-lifts-all-tsunami-warnings-SPACEBAR-Hero.jpg

ญี่ปุ่นยกเลิกคำเตือนและคำแนะนำเกี่ยวกับ ‘สึนามิ’ ทั้งหมดหลังจากเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในวันปีใหม่ (1 ม.ค. 24) โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีความเป็นไปได้สำหรับการเปลี่ยนแปลงระดับน้ำขึ้นน้ำลงเล็กน้อย ซึ่ง 1 วันหลังจากแผ่นดินไหวรุนแรงในภาคกลางของญี่ปุ่นทำให้เกิดคลื่นสึนามิสูงกว่า 1 เมตร  

ญี่ปุ่นเกิดแผ่นดินไหว 155 ครั้ง นับตั้งแต่วันจันทร์ที่ผ่านมา  

ญี่ปุ่นได้รับผลกระทบตั้งแต่วันจันทร์ด้วยแผ่นดินไหว 155 ครั้ง รวมทั้งแผ่นดินไหวขนาด 7.6 ริกเตอร์และแผ่นดินไหวมากกว่า 6 แมกนิจูด ด้านสำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น ระบุว่า แผ่นดินไหวส่วนใหญ่มีความรุนแรงมากกว่า 3 แมกนิจูด และแม้ว่าความแรงจะค่อยๆ เบาลงแล้ว แต่ก็ยังรู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนที่รุนแรง 6 ครั้งในช่วงเช้าวันอังคาร 

นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะของญี่ปุ่นกล่าวว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยกำลังต่อสู้กับเวลา ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวรุนแรงหลายครั้งเพิ่มเป็น 13 ราย

japan-earthquake-lifts-all-tsunami-warnings-SPACEBAR-Photo01.jpg
Photo: Fred Mery / AFPTV / AFP

หน่วยฉุกเฉินเร่งช่วยเหลือผู้คนที่ติดอยู่ใต้ซากปรักหักพังในจังหวัดอิชิกาวะ บนเกาะหลักทางตอนกลางของเกาะฮอนชู ในวันปีใหม่หลังอาคารถล่ม ด้านเจ้าหน้าที่กองทัพ นักดับเพลิง และตำรวจหลายพันนายถูกส่งไปยังพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุดในคาบสมุทรโนโตะซึ่งค่อนข้างห่างไกล 

“การค้นหาและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นการต่อสู้กับเวลา” นายกรัฐมนตรี คิชิดะ กล่าวระหว่างการประชุมภัยพิบัติฉุกเฉิน พร้อมเสริมว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบว่าเป็นเรื่องยากมากที่จะไปถึงปลายด้านเหนือของคาบสมุทร เนื่องจากถนนพังยับเยิน และการสำรวจด้วยเฮลิคอปเตอร์พบว่าเกิดเพลิงไหม้หลายครั้งและสร้างความเสียหายเป็นวงกว้างต่ออาคารและโครงสร้างพื้นฐาน 

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาระบุในการแถลงข่าวว่า อาจเกิดแผ่นดินไหวใหญ่ขึ้นในพื้นที่นี้อีกในสัปดาห์หน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งในอีก 2-3 วันข้างหน้า 

ผลกระทบเที่ยวบิน  

สายการบินภายในประเทศญี่ปุ่นได้ยกเลิกเที่ยวบินเข้าและออกจากสนามบินในภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบ ออลนิปปอนแอร์เวย์รายงานการยกเลิก 15 เที่ยวบิน ขณะที่เจแปนแอร์ไลน์ยกเลิก 9 เที่ยวบิน 

นอกจากนี้ ขณะนี้สนามบินโนโตะของอิชิกาวะปิดการจราจร ส่งผลให้การคมนาคมหยุดชะงักในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรง ส่วนสนามบินหลักอื่นๆ อย่างนาริตะ ฮาเนดะไม่ได้รับผลกระทบ

japan-earthquake-lifts-all-tsunami-warnings-SPACEBAR-Photo02.jpg
Photo: Kazuhiro NOGI / AFP

บริษัทรถไฟญี่ปุ่นตะวันออกได้ระงับการดำเนินการในส่วนของบริการ Hokuriku และ Joetsu Shinkansen จนถึงอย่างน้อยวันจันทร์และไม่ชัดเจนว่าจะกลับมาให้บริการอีกครั้งในวันอังคารหรือไม่  

การท่องเที่ยวขาเข้าในญี่ปุ่นได้ฟื้นตัวเกือบสมบูรณ์จนถึงระดับก่อนการระบาดใหญ่ องค์การการท่องเที่ยวแห่งชาติญี่ปุ่น (JNTO) ระบุจำนวนนักเดินทางต่างชาติที่เดินทางไปญี่ปุ่นในเดือนตุลาคม 2023 ประมาณ 2.5 ล้านคน มากกว่าในเดือนเดียวกันของปี 2019 ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่การแพร่ระบาดของโควิด-19

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์