มนุษย์เงินเดือนญี่ปุ่นเลือกกินของ ‘ถูกที่สุด’ หลังราคาอาหารพุ่งไม่หยุด!

24 ม.ค. 2567 - 06:50

  • ญี่ปุ่นถูกบังคับให้ปรับตัวให้ชินกับราคาที่สูงขึ้นอันเป็นผลมาจากสงครามในยูเครน ปัญหาห่วงโซ่อุปทาน และผลกระทบที่ยืดเยื้อของการระบาดใหญ่ของโควิด-19

  • มนุษย์เงินเดือนหลายคนหันมาเลือกทานอาหารกลางวันที่ราคาถูกที่สุดเพื่อประหยัดเงินในกระเป๋า

japan-salarymen-ultra-cheap-lunches-SPACEBAR-Hero.jpg

ในโตเกียวที่มีร้านอาหารนับหมื่นแห่ง ซึ่งรวมถึงร้านอาหารระดับมิชลินจำนวนมาก เป็นไปได้จริงๆ หรือที่จะหามื้อกลางวันในราคา 500 เยน (ราว 120 บาท) ต่อวัน โดยที่ไม่ต้องกินมื้อเล็กๆ เดิมๆ อยู่วันแล้ววันเล่า 

หลังจาก 2 ทศวรรษแห่งภาวะเงินฝืด ญี่ปุ่นถูกบังคับให้ปรับตัวให้ชินกับราคาที่สูงขึ้นอันเป็นผลมาจากสงครามในยูเครน ปัญหาห่วงโซ่อุปทาน และผลกระทบที่ยืดเยื้อของการระบาดใหญ่ของโควิด-19 แม้ว่าญี่ปุ่นจะรอดพ้นจากอัตราเงินเฟ้อที่เลวร้ายที่สุดที่กระทบหลายๆ ประเทศ แต่ชาวญี่ปุ่นก็ยังต้องอยู่แบบรัดเข็มขัด 

นั่นหมายถึงเวลาที่น้อยลงสำหรับกลุ่ม ‘Salary Man’ ซึ่งเป็นพนักงานออฟฟิศชายที่มักจะรับประทานอาหารใกล้สถานที่ทำงานในช่วงกลางวัน ซึ่งอาจช่วยประหยัดส่วนแบ่งรายเดือนสำหรับการดื่มเครื่องดื่มหลังเลิกงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานได้มาก 

ในปี 2021 ราคาเนื้อวัวนำเข้าพุ่งสูงขึ้น ส่งผลให้เครือร้านกิวด้ง Yoshinoya ขึ้นราคาอาหารขนาดปกติซึ่งเป็นอาหารหลักของมนุษย์เงินเดือนเป็นครั้งแรกในรอบ 7 ปี แม้ว่าราคาจะสูงขึ้นในปัจจุบัน แต่ก็ยังสามารถรับประทานได้ในราคาเพียง 468 เยน (113 บาท) 

เนื่องจากประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลกยังคงต้องต่อสู้กับวิกฤตค่าครองชีพที่รายการอาหารมากกว่า 30,000 รายการขึ้นราคาในปีที่ผ่านมา จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ความประหยัดจะเข้ามาแทนที่เมนูอาหารเที่ยงของมนุษย์เงินเดือนมากขึ้น 

ในการสำรวจเมื่อปีที่แล้วโดย Lendex บริการสินเชื่อเพื่อสังคมในโตเกียว พบว่าเกือบครึ่งหนึ่งของพนักงานเงินเดือนที่มีอายุระหว่าง 20 - 50 ปี กล่าวว่า พวกเขารับประทานอาหารกลางวันน้อยกว่า 500 เยนต่อวัน รวมถึงผู้ที่นำข้าวกล่องมาเองจากที่บ้าน แต่ก็มีกว่า 22.6% ที่รับประทานอาหารกลางวันแบบ ‘เหรียญเดียว’ (one-coin lunch - เป็นเมนูตามร้านอาหารใกล้สำนักงานที่ขายในราคา 500 เยน)  

ขณะที่การสำรวจอีกครั้งโดยหน่วยงาน Edenred ผู้ให้บริการชำระเงินของญี่ปุ่น พบว่าประมาณ 40% ของพนักงานออฟฟิศชายและหญิงต้องคุมค่าอาหารกลางวัน ขณะที่เกือบ 70% กล่าวว่า พวกเขาปฏิเสธอาหารจานโปรดเพื่อประหยัดเงิน 

Photo by Toru YAMANAKA / AFP

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์