ขึ้นแท่นเป็นอีกหนึ่งซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทยสำหรับ ‘ขนมครก’ ที่ล่าสุดคว้าอันดับ 4 ‘แพนเค้ก’ ที่ดีที่สุดในโลกและอร่อยที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประจำปี 2024 จากดัชนีของเว็บไซต์รวบรวมสูตรอาหารดั้งเดิมชื่อดัง ‘TasteAtlas’ ซึ่งจัดอันดับแพนเค้ก 50 อันดับแรกของโลก รวมถึง 7 รายการจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์
ของหวานสตรีทฟู้ดที่ครองใจใครหลายๆ คน กินได้ทุกที่ทุกเวลา แต่ยามเช้าจะฟินสุดๆ ไปเลย ว่ากันขนมโบราณชนิดนี้มีมานานหลายปีแล้วถึงขนาดที่มีเป็นต้นตำรับชาววังด้วย โดยเอกลักษณ์เฉพาะที่เรามักจะเห็นกันเป็นประจำคือ ‘ขนมกะทิสีขาวมันหยอดลงในเตาหลุมสีดำ ก้นกรอบ โรยหน้าทั้งไส้หวานไส้เค็มด้วยต้นหอม เผือก ข้าวโพด (หรือบางร้านใส่ไส้ฝอยทอง ฟักทอง กุ้ง ไข่ หมู ก็มี) ยิ่งถ้าร้านไหนเป็นเตาถ่านก็ได้รสชาติโบราณอีกแบบหนึ่งเลยล่ะ’
นอกจากนี้ ขนมครกยังเป็นหนึ่งในอาหารและขนมหวานไทยที่ชาวต่างชาติไม่พลาดที่จะลิ้มลองรสชาติเวลามาเที่ยวเมืองไทยอีกด้วย
และนี่คือ ‘แพนเค้ก’ ที่ดีที่สุด 10 อันดับแรกของโลก
- แคร็ป หรือ เครปจากแคว้นบริตตานี, ฝรั่งเศส
- แพนเค้กออสเตรีย (Kaiserschmarrn), ออสเตรีย
- ‘เจียนปิ่ง’ ขนมสตรีทฟู้ดจีนโบราณ, จีน
- ขนมครก, ไทย
- แคร็ปจากแคว้นนอร์มังดี, ฝรั่งเศส
- แพนเค้กอิตาลี (Crespelle alla Valdostana), อิตาลี
- แพนเค้กบลินี, รัสเซีย
- ช็อน (ผัก / เนื้อสัตว์ชุบแป้งชุบไข่), เกาหลีใต้
- โอโกโนมิยากิ / แพนเค้กญี่ปุ่น , ญี่ปุ่น
- โดซา (คล้ายโรตี หรือ แพนเค้ก), อินเดีย