‘ขนมครก’ ไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกคว้าที่ 4 ‘แพนเค้ก’ ที่ดีและอร่อยที่สุด

12 กุมภาพันธ์ 2567 - 04:38

khanom-krok-thai-delight-fourth-best-pancake-in-the-world-by-tasteatlas-SPACEBAR-Hero.jpg
  • ดัชนี ‘แพนเค้ก’ ที่ดีและอร่อยที่สุดในโลกได้รับการจัดอันดับโดยเว็บไซต์รวบรวมสูตรอาหารดั้งเดิมชื่อดัง ‘TasteAtlas’

  • ‘TasteAtlas’ ให้คะแนน ‘ขนมครก’ 4.5 ดาว

ขึ้นแท่นเป็นอีกหนึ่งซอฟต์พาวเวอร์ของประเทศไทยสำหรับ ‘ขนมครก’ ที่ล่าสุดคว้าอันดับ 4 ‘แพนเค้ก’ ที่ดีที่สุดในโลกและอร่อยที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประจำปี 2024 จากดัชนีของเว็บไซต์รวบรวมสูตรอาหารดั้งเดิมชื่อดัง ‘TasteAtlas’ ซึ่งจัดอันดับแพนเค้ก 50 อันดับแรกของโลก รวมถึง 7 รายการจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เมื่อช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ 

ของหวานสตรีทฟู้ดที่ครองใจใครหลายๆ คน กินได้ทุกที่ทุกเวลา แต่ยามเช้าจะฟินสุดๆ ไปเลย ว่ากันขนมโบราณชนิดนี้มีมานานหลายปีแล้วถึงขนาดที่มีเป็นต้นตำรับชาววังด้วย โดยเอกลักษณ์เฉพาะที่เรามักจะเห็นกันเป็นประจำคือ ‘ขนมกะทิสีขาวมันหยอดลงในเตาหลุมสีดำ ก้นกรอบ โรยหน้าทั้งไส้หวานไส้เค็มด้วยต้นหอม เผือก ข้าวโพด (หรือบางร้านใส่ไส้ฝอยทอง ฟักทอง กุ้ง ไข่ หมู ก็มี) ยิ่งถ้าร้านไหนเป็นเตาถ่านก็ได้รสชาติโบราณอีกแบบหนึ่งเลยล่ะ’ 

นอกจากนี้ ขนมครกยังเป็นหนึ่งในอาหารและขนมหวานไทยที่ชาวต่างชาติไม่พลาดที่จะลิ้มลองรสชาติเวลามาเที่ยวเมืองไทยอีกด้วย 

และนี่คือ ‘แพนเค้ก’ ที่ดีที่สุด 10 อันดับแรกของโลก 

  1. แคร็ป หรือ เครปจากแคว้นบริตตานี, ฝรั่งเศส 
  2. แพนเค้กออสเตรีย (Kaiserschmarrn), ออสเตรีย 
  3. ‘เจียนปิ่ง’ ขนมสตรีทฟู้ดจีนโบราณ, จีน 
  4. ขนมครก, ไทย 
  5. แคร็ปจากแคว้นนอร์มังดี, ฝรั่งเศส  
  6. แพนเค้กอิตาลี (Crespelle alla Valdostana), อิตาลี 
  7. แพนเค้กบลินี, รัสเซีย 
  8. ช็อน (ผัก / เนื้อสัตว์ชุบแป้งชุบไข่), เกาหลีใต้ 
  9. โอโกโนมิยากิ / แพนเค้กญี่ปุ่น , ญี่ปุ่น 
  10. โดซา (คล้ายโรตี หรือ แพนเค้ก), อินเดีย
อ้างอิง

เรื่องเด่นประจำสัปดาห์